TÀU HỘ VỆ LỚP Visby

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Kokum
– Vận hành: Hải quân Thụy Điển
– Lớp trước: Gothenburg
– Lớp sau: Luleå
– Trị giá: 184 triệu USD
– Trong biên chế: 16/12/2009
– Đã lên kế hoạch: 6
– Đã hoàn thành: 5 (đang phục vụ)
– Đã hủy: 1
– Kiểu loại: tàu hộ vệ
– Lượng giãn nước: 640 tấn
– Chiều dài: 72,7 m
– Chùm tia: 10,4 m
– Bản nháp: 2,4 m
– Động lực đẩy (CODOG):
+ 2 x tia nước ngăn chặn 125SII
+ 4 x Vericor TF50A (tuabin khí), tổng công suất 16 MW
+ 2 x động cơ diesel MTU Friedrichshafen 16 V 2000 N90, tổng công suất 2,6 MW
+ 3 x máy phát điện 270 kW mỗi chiếc
– Tốc độ: 35 hl/g (65 km/giờ)+
– Phạm vi hoạt động: 2.500 hl (4.600 km) ở tốc độ 15 hl/g (28 km/h)
– Thủy thủ đoàn: 43
– Khí tài:
+ Hệ thống quản lý chiến đấu Saab 9LV
+ Radar giám sát 3D PESA Saab Sea GIRAFFE AMB
+ Hệ thống radar điều khiển hỏa lực tàng hình Saab Ceros 200
+ Hệ thống giám sát radar chiến thuật Condor CS-3701
+ Sonar gắn trên thân tàu GDC
+ Hệ thống sonar mảng kéo
+ Sonar độ sâu thay đổi GDC
Tác chiến điện tử và mồi bẫy: Rheinmetall TKWA/MASS (Hệ thống Softkill đa đạn)
– Vũ khí:
+ 1 x pháo Bofors 57 mm Mk3
+ 8 x tên lửa chống hạm RBS15 Mk2
+ 4 x bệ phóng ngư lôi 400 mm dành cho ngư lôi Torped 45
+ Súng phóng lựu bằng tên lửa ASW 127 mm
+ Mìnlượng nổ ngầm
– Cơ sở hàng không: Sân bay trực thăng AW109.

Lớp Visby là một loạt tàu hộ vệ được Hải quân Thụy Điển sử dụng. Đây là lớp tàu hộ vệ mới nhất được hải quân áp dụng sau các tàu hộ vệ lớp Göteborg và Stockholm. Thiết kế của nó nhấn mạnh vào mặt cắt ngang của radar và tín hiệu hồng ngoại có khả năng hiển thị thấp. Lớp này đã nhận được sự chú ý rộng rãi của quốc tế vì khả năng của nó như một tàu tàng hình. Con tàu đầu tiên trong lớp được đặt theo tên Visby, thành phố chính trên đảo Gotland.

Các tàu Visby được thiết kế bởi Cơ quan Quản lý Vật tư Quốc phòng Thụy Điển FMV (Swedish Defence Materiel Administration) và được chế tạo bởi Saab Kockums AB ở Karlskrona. Chiếc tàu đầu tiên của lớp này được hạ thủy vào năm 2000, nhưng việc sản xuất sau đó liên tục bị trì hoãn. Con tàu thứ năm và cuối cùng được giao vào năm 2015.

Thân tàu được thiết kế theo kiểu bánh sandwich bao gồm lõi PVC với sợi carbon và tấm nhựa vinyl. Có nhiều lợi ích khi sử dụng vật liệu composite trong thân tàu. Độ dẫn điện tốt và độ phẳng bề mặt có nghĩa là tín hiệu radar thấp, trong khi khả năng cách nhiệt tốt làm giảm tín hiệu hồng ngoại và tăng khả năng sống sót trong trường hợp hỏa hoạn. Thiết kế composite kiểu sandwich được sử dụng làm giảm tín hiệu từ tính. Vật liệu tổng hợp cũng rất chắc chắn so với trọng lượng tương đối của chúng và trọng lượng ít hơn có nghĩa là tốc độ tối đa cao hơn và khả năng cơ động tốt hơn. Vật liệu composite có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 50% so với thép cường độ tương đương.

Thiết kế thân vỏ giảm góc cạnh của Visby làm giảm tín hiệu radar của nó. Jan Nilsson, một trong những nhà thiết kế, nói với BBC News Online: “Chúng tôi có thể giảm 99% tiết diện radar. Điều đó không có nghĩa là nó vô hình 99%, mà có nghĩa là chúng tôi đã giảm phạm vi phát hiện của nó”. Nòng pháo 57 mm có thể gập vào tháp pháo để giảm tiết diện.

Phần lớn thiết kế dựa trên kinh nghiệm học được từ tàu thử nghiệm HSwMS Smyge. Lớp này ban đầu được thiết kế để chia thành hai nhóm nhỏ trong đó chiếc cuối cùng được tối ưu hóa để chiến đấu trên mặt nước và 4 chiếc khác để săn tàu ngầm; tuy nhiên, điều này đã được thay đổi do cắt giảm.

Một chiếc trực thăng như Agusta Westland A109M được Thụy Điển lựa chọn có thể hạ cánh, cất cánh và tiếp nhiên liệu ở tầng trên. Ban đầu dự kiến ​​sẽ có một nhà chứa máy bay trực thăng nhưng bị cho là quá chật chội nên đã bị dỡ bỏ.

Các con tàu mất một thời gian đặc biệt dài từ khi hạ thủy đến khi giao hàng và việc xây dựng liên tục bị chậm trễ. Năm 2008, hệ thống vũ khí duy nhất được tích hợp và thử nghiệm ở Visby là súng.

Cuối cùng, vào ngày 16/12/2009, hai chiếc tàu hộ vệ tiếp theo đã được Försvarets materielverk (FMV) giao cho Hải quân Thụy Điển. Hai tàu K32 và K33 được trang bị đầy đủ các khí tài dưới nước và trên mặt nước/trên không. Tuy nhiên, loại vũ khí duy nhất được tích hợp và bắn thử trên tàu vẫn là pháo Bofors 57 Mk3, FMV gọi đây là phiên bản 4.

Phiên bản 5 bổ sung cho các tàu hệ thống rà phá bom mìn, khả năng hạ cánh trực thăng, tên lửa chống hạm và khả năng tàng hình bổ sung. Visby là tàu hộ vệ đầu tiên được nâng cấp lên Phiên bản 5. Ngày 22/3/2012, FMV báo cáo rằng con tàu đã được sửa đổi và hệ thống này sẽ được thử nghiệm trước khi đưa trở lại Hải quân Thụy Điển vào cuối năm 2012.

Mặc dù thiết kế của các con tàu ban đầu yêu cầu lắp đặt tên lửa đất đối không, nhưng vào ngày 18/9/2008, Genomförandegruppen đã hủy bỏ dự án nhằm hợp lý hóa việc mua sắm trang thiết bị quốc phòng cho lực lượng phòng thủ Thụy Điển.

Nâng cấp giữa vòng đời

Tháng 1/2021, Saab và Cơ quan Quản lý Trang thiết bị Quốc phòng Thụy Điển (FMV) đã ký hợp đồng nâng cấp giữa vòng đời 5 tàu hộ vệ Visby. MLU sẽ bao gồm việc lắp đặt tên lửa đất đối không, triển khai tên lửa chống hạm và ngư lôi chống ngầm nâng cấp, cải tiến cảm biến và tăng cường khả năng tác chiến điện tử. Việc nâng cấp cả 5 tàu sẽ được hoàn thành trước năm 2030 và MLU đặt mục tiêu duy trì hoạt động của các tàu hộ vệ Visby sau năm 2040.

Được trang bị tên lửa đất đối không CAMM.

Thế hệ thứ hai bị hủy bỏ

Tháng 1/2021, FMV và SAAB cũng đã ký thỏa thuận về giai đoạn định nghĩa sản phẩm của tàu hộ vệ Visby thế hệ 2 (Generation 2). Các tàu hộ vệ mới sẽ được trang bị tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và ngư lôi chống tàu ngầm hiện đại. Bốn tàu hộ vệ Visby Gen 2 sẽ được chế tạo với hai chiếc đầu tiên dự kiến ​​giao cho Hải quân Thụy Điển vào khoảng năm 2030 và hai chiếc sau sẽ được giao vào khoảng giữa năm 2031 và 2035. Chuẩn Đô đốc Ewa Skoog Haslum tuyên bố rằng các tàu hộ vệ Visby thế hệ 2 sẽ lớn hơn các tàu hộ vệ Visby hiện tại, với tầm hoạt động tăng lên và số lượng thủy thủ đoàn được bổ sung là những lý do chính cho sự thay đổi này. Vào năm 2021, đơn đặt hàng đã được đặt ra để phát triển thế hệ tàu hộ vệ Visby cải tiến thứ hai này.

Ngày 1/11/2022, Tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Thụy Điển, tướng Micael Bydén đã công bố các khuyến nghị của ông về cách các lực lượng vũ trang nên phát triển trong những năm tới theo yêu cầu của chính phủ Thụy Điển. Điều này bao gồm khuyến nghị rằng các tàu hộ vệ Visby Gen 2 nên được trang bị tên lửa đất đối không tầm xa hơn những tên lửa sẽ được sử dụng trên “Visby Gen 1” để các tàu có thể hoạt động như một phần phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp của NATO. Các khuyến nghị khác bao gồm sửa đổi các tàu để tăng khả năng tương tác với cả các nhóm hàng hải thường trực của NATO và Lực lượng viễn chinh chung.

Vào đầu năm 2023, có thông tin cho rằng Visby gen 2 đã bị hủy bỏ để nhường chỗ cho lớp Luleå. Nhu cầu thay đổi của Hải quân Thụy Điển cũng như những lo ngại về sự chậm trễ tiềm tàng có thể phát sinh từ việc sửa đổi thiết kế của lớp Visby là những lý do chính được đưa ra cho việc hủy bỏ.

Tàu trong lớp
– K31 Visby, biên chế 16/9/2002.
– K32 Helsingborg, biên chế 16/12/2009.
– K33 Härnösand, biên chế 16/12/2009.
– K34 Nyköping, biên chế 16/9/2015.
– K35 Karlstad, biên chế 16/9/2015.
– K36 Uddevalla (Đã hủy kế hoạch đóng)./.

Xem thêm:
– TÀU TÊN LỬA LỚP Hamina (Phần Lan).
– TÀU TÊN LỬA Type 022 (Trung Quốc).
– TÀU HỘ VỆ LỚP Skjold (Na Uy).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *