LỰC LƯỢNG KHÔNG QUÂN (Air force)

Lực lượng không quân (air force) theo nghĩa rộng nhất là nhánh quân sự quốc gia chủ yếu tiến hành tác chiến trên không. Cụ thể hơn, đó là nhánh của lực lượng vũ trang của một quốc gia chịu trách nhiệm về tác chiến trên không, khác biệt với các đơn vị hàng không quân đội hoặc không quân hải quân. Thông thường, các lực lượng không quân chịu trách nhiệm giành quyền kiểm soát trên không, thực hiện các nhiệm vụ ném bom chiến lược và chiến thuật, đồng thời hỗ trợ cho các lực lượng trên bộ và hải quân thường dưới hình thức trinh sát trên không và hỗ trợ trên không.

Thuật ngữ lực lượng không quân cũng có thể đề cập đến lực lượng không quân chiến thuật (tactical air force) hoặc lực lượng không được đánh số (numbered air force), là một đội hình hoạt động trong lực lượng không quân quốc gia hoặc bao gồm một số thành phần không quân từ các quốc gia đồng minh. Lực lượng không quân thường bao gồm sự kết hợp của máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay trực thăng, máy bay vận tải và các loại máy bay khác.

Nhiều lực lượng không quân có thể chỉ huy và kiểm soát các tài sản khác của lực lượng phòng không như pháo phòng không, tên lửa đất đối không hoặc mạng lưới cảnh báo tên lửa chống đạn đạo và hệ thống phòng thủ. Một số lực lượng không quân cũng chịu trách nhiệm vận hành không gian quân sự và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Một số quốc gia, chủ yếu là các quốc gia xây dựng quân đội theo mô hình của Liên Xô, có hoặc có lực lượng phòng không có tổ chức tách biệt với lực lượng không quân của họ.

Các hoạt động thời bình /phi chiến tranh của lực lượng không quân có thể bao gồm việc kiểm soát trên không và cứu hộ trên biển.

Lực lượng không quân không chỉ bao gồm các phi công mà còn dựa vào một lượng lớn sự hỗ trợ từ các nhân viên khác để hoạt động. Tất cả các lực lượng không quân đều yêu cầu hậu cần, an ninh, tình báo, hoạt động đặc biệt, hỗ trợ không gian mạng, bảo trì, vận chuyển vũ khí và nhiều chuyên ngành khác…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *