KHOA HỌC QUÂN SỰ (Military science)

Khoa học quân sự (military science) là nghiên cứu về các quá trình, thể chế và hành vi quân sự, cùng với nghiên cứu về chiến tranh, lý thuyết và ứng dụng lực lượng cưỡng chế có tổ chức. Nó chủ yếu tập trung vào lý thuyết, phương pháp và thực hành nhằm tạo ra năng lực quân sự theo cách phù hợp với chính sách quốc phòng. Khoa học quân sự phục vụ việc xác định các yếu tố chiến lược, chính trị, kinh tế, tâm lý, xã hội, tác nghiệp, công nghệ và chiến thuật cần thiết để duy trì lợi thế tương đối của lực lượng quân sự; tăng khả năng và kết quả có lợi của chiến thắng trong thời bình hoặc trong chiến tranh. Các nhà khoa học quân sự bao gồm các nhà lý thuyết, nhà nghiên cứu, nhà khoa học thực nghiệm, nhà khoa học ứng dụng, nhà thiết kế, kỹ sư, kỹ thuật viên thử nghiệm và các quân nhân khác.

Quân nhân có được vũ khí, thiết bị và đào tạo để đạt được các mục tiêu chiến lược cụ thể. Khoa học quân sự cũng được sử dụng để xác định khả năng của đối phương như một phần của thông tin tình báo kỹ thuật.

Trong lịch sử quân sự, khoa học quân sự đã được sử dụng trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp như một thuật ngữ chung để chỉ mọi vấn đề về học thuyết quân sự và ứng dụng công nghệ như một ngành học thuật duy nhất, bao gồm cả việc triển khai và sử dụng quân đội trong thời bình hoặc trong chiến đấu.

Trong huấn luyện quân sự, khoa học quân sự thường là tên của các khoa trong cơ sở giáo dục quản lý việc đào tạo sĩ quan ứng tuyển. Tuy nhiên, chương trình giáo dục này thường tập trung vào đào tạo sĩ quan chỉ huy và thông tin cơ bản về việc sử dụng các lý thuyết, khái niệm, phương pháp và hệ thống quân sự, và học viên tốt nghiệp không phải là nhà khoa học quân sự khi hoàn thành nghiên cứu mà là sĩ quan quân đội cấp phân đội (sĩ quan sơ cấp).

Lịch sử

Ngay cả cho đến Thế chiến II, khoa học quân sự vẫn được viết bằng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ in hoa và được coi là một ngành học thuật cùng với vật lý, triết học và khoa học y khoa. Một phần là do sự bí ẩn chung đi kèm với giáo dục trong một thế giới mà, muộn nhất là vào những năm 1880, 75% dân số châu Âu là người mù chữ. Khả năng của các sĩ quan trong việc thực hiện các phép tính phức tạp cần thiết cho “sự tiến hóa” phức tạp không kém của các chuyển động quân đội trong chiến tranh tuyến tính ngày càng thống trị thời Phục hưng và lịch sử sau này, và việc đưa vũ khí thuốc súng vào phương trình chiến tranh chỉ làm tăng thêm bí ẩn thực sự của việc xây dựng các công sự như đối với cá nhân trung bình.

Cho đến đầu thế kỷ XIX, một nhà quan sát, một cựu chiến binh người Anh trong Chiến tranh Napoléon, Thiếu tá John Mitchell, cho rằng dường như không có gì thay đổi nhiều so với việc áp dụng vũ lực trên chiến trường kể từ thời Hy Lạp. Ông cho rằng điều này chủ yếu là như vậy bởi vì như Clausewitz đã đề xuất, “không giống như bất kỳ ngành khoa học hoặc nghệ thuật nào khác, trong chiến tranh, vật thể sẽ phản ứng”.

Cho đến thời điểm này, và ngay cả sau Chiến tranh Pháp-Phổ, khoa học quân sự vẫn tiếp tục bị chia rẽ giữa tư duy chính thức của các sĩ quan lớn lên trong “cái bóng” của Chiến tranh Napoléon và các sĩ quan trẻ hơn như Ardant du Picq, những người có xu hướng coi thành tích chiến đấu là bắt nguồn từ tâm lý cá nhân và nhóm rồi đề xuất phân tích chi tiết về điều này. Điều này khơi dậy niềm đam mê cuối cùng của các tổ chức quân sự với việc áp dụng nghiên cứu định lượng và định tính vào lý thuyết chiến đấu của họ; nỗ lực chuyển tư duy quân sự như những khái niệm triết học thành những phương pháp chiến đấu cụ thể.

Các công cụ quân sự, việc cung cấp quân đội, tổ chức, chiến thuật và kỷ luật của quân đội đã tạo thành các yếu tố của khoa học quân sự trong mọi thời đại; nhưng sự cải tiến về vũ khí và trang bị dường như dẫn đầu và kiểm soát tất cả những thứ còn lại.

Sự đột phá của Clausewitz trong việc đề xuất 8 nguyên tắc làm cơ sở cho các phương pháp đó, ở châu Âu, lần đầu tiên đã mang đến cơ hội loại bỏ phần lớn yếu tố ngẫu nhiên và sai sót khỏi quá trình ra quyết định theo mệnh lệnh. Vào thời điểm này, người ta nhấn mạnh vào địa hình (bao gồm lượng giác), nghệ thuật quân sự (khoa học quân sự), lịch sử quân sự, tổ chức quân đội trên thực địa, pháo binh và khoa học về đạn, công sự dã chiến và công sự cố định, luật quân sự, quản lý quân sự và các vận động.

Khoa học quân sự làm cơ sở cho mô hình hoạt động chiến đấu của Đức được xây dựng trong Thế chiến I phần lớn không thay đổi so với mô hình của Napoléon, nhưng đã tính đến những cải tiến to lớn về hỏa lực và khả năng tiến hành “các trận đánh hủy diệt lớn” thông qua các cuộc tấn công nhanh chóng. tập trung lực lượng, tính cơ động chiến lược, và duy trì cuộc tấn công chiến lược hay còn được gọi là Sùng bái tấn công (Cult of the offensive). Chìa khóa của vấn đề này và các phương thức suy nghĩ khác về chiến tranh vẫn là phân tích lịch sử quân sự và nỗ lực rút ra những bài học hữu hình có thể được nhân rộng một lần nữa với thành công tương đương trên một chiến trường khác như một loại phòng thí nghiệm đẫm máu của khoa học quân sự. Rất ít nơi đẫm máu hơn các chiến trường ở Mặt trận phía Tây từ năm 1914 đến năm 1918. Người có lẽ hiểu Clausewitz hơn hầu hết, Thống chế Foch, ban đầu đã tham gia vào các sự kiện gần như tiêu diệt Quân đội Pháp.

Tuy nhiên, không đúng khi nói rằng các nhà lý luận và chỉ huy quân sự đều mắc phải một số trường hợp ngu ngốc tập thể. Phân tích của họ về lịch sử quân sự đã thuyết phục họ rằng cuộc tấn công chiến lược quyết liệt và kiên quyết là học thuyết chiến thắng duy nhất, đồng thời lo ngại rằng việc tập trung quá nhiều vào hỏa lực và hậu quả là sự phụ thuộc vào việc cố thủ sẽ khiến điều này trở nên bất khả thi, và dẫn đến chiến trường bị trì trệ về lợi thế của thế phòng thủ, hủy hoại tinh thần và ý chí chiến đấu của quân đội. Bởi vì chỉ có cuộc tấn công mới có thể mang lại chiến thắng, thiếu nó chứ không phải hỏa lực, được cho là nguyên nhân dẫn đến thất bại của Quân đội Đế quốc Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật. Foch nghĩ rằng “Trong chiến lược cũng như chiến thuật, người ta tấn công”.

Về nhiều mặt, khoa học quân sự ra đời là kết quả của kinh nghiệm trong cuộc Đại chiến. “Các công cụ quân sự” đã khiến quân đội trở nên không thể nhận ra bằng kỵ binh và hầu như biến mất trong 20 năm sau đó. Việc “cung cấp quân đội” sẽ trở thành một môn khoa học về hậu cần trong bối cảnh các đội quân, chiến dịch và quân đội khổng lồ có thể bắn đạn nhanh hơn khả năng sản xuất, lần đầu tiên sử dụng các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong, một bước ngoặt của sự thay đổi. “Tổ chức” quân sự sẽ không còn là chiến tranh tuyến tính nữa mà là các đội xung kích và các tiểu đoàn đang trở nên đa năng với sự ra đời của súng máy và súng cối, và lần đầu tiên, buộc các chỉ huy quân sự phải suy nghĩ không chỉ về mặt về cấp bậc và tập tin, nhưng cơ cấu lực lượng.

Chiến thuật cũng thay đổi, lần đầu tiên bộ binh được tách khỏi quân cưỡi ngựa và bắt buộc phải hợp tác với xe tăng, máy bay và chiến thuật pháo binh mới. Nhận thức về kỷ luật quân đội cũng đã thay đổi. Tinh thần, bất chấp thái độ kỷ luật nghiêm khắc, đã bị rạn nứt ở tất cả các quân đội trong chiến tranh, nhưng những đội quân có thành tích tốt nhất được phát hiện là những đội mà việc nhấn mạnh vào kỷ luật đã được thay thế bằng việc thể hiện sáng kiến ​​cá nhân và sự gắn kết nhóm như trong Quân đoàn Úc trong cuộc tấn công Trăm Ngày. Việc phân tích lịch sử quân sự của khoa học quân sự đã khiến các chỉ huy châu Âu thất bại sắp nhường chỗ cho một ngành khoa học quân sự mới, bề ngoài ít dễ thấy hơn nhưng phù hợp hơn với các quá trình khoa học thử nghiệm và thử nghiệm, phương pháp khoa học và “kết hôn” mãi mãi với ý tưởng về tính ưu việt của công nghệ trên chiến trường.

Hiện nay khoa học quân sự vẫn còn có nhiều ý nghĩa đối với các tổ chức khác nhau. Ở Vương quốc Anh và phần lớn Liên minh Châu Âu, cách tiếp cận là gắn nó chặt chẽ với việc áp dụng và hiểu biết dân sự. Ví dụ, tại Học viện Quân sự Hoàng gia Bỉ, khoa học quân sự vẫn là một môn học thuật và được nghiên cứu cùng với khoa học xã hội, bao gồm các môn như luật nhân đạo. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác định khoa học quân sự theo các hệ thống cụ thể và các yêu cầu hoạt động, đồng thời bao gồm các lĩnh vực phòng thủ dân sự và cơ cấu lực lượng khác.

Sử dụng kỹ năng quân sự

Trước tiên, khoa học quân sự quan tâm đến việc ai sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự và những kỹ năng cũng như kiến ​​thức nào họ sẽ cần để thực hiện việc đó một cách hiệu quả và có phần khéo léo.

Tổ chức quân sự

Phát triển các phương pháp tối ưu cho việc quản lý và tổ chức các đơn vị quân đội, cũng như quân đội nói chung. Ngoài ra, lĩnh vực này còn nghiên cứu các khía cạnh liên quan khác như huy động/giải ngũ và chính quyền quân sự cho các khu vực mới được chinh phục (hoặc giải phóng) khỏi sự kiểm soát của kẻ thù.

Cơ cấu lực lượng

Cơ cấu lực lượng là phương pháp tổ chức và huấn luyện nhân sự, vũ khí và thiết bị họ sử dụng cho các hoạt động quân sự, bao gồm cả chiến đấu. Việc phát triển cơ cấu lực lượng ở bất kỳ quốc gia nào đều dựa trên nhu cầu chiến lược, chiến dịchchiến thuật của chính sách quốc phòng, các mối đe dọa đã được xác định đối với đất nước cũng như khả năng công nghệ của các mối đe dọa và lực lượng vũ trang.

Việc phát triển cơ cấu lực lượng được hướng dẫn bởi những cân nhắc mang tính học thuyết về việc triển khai và sử dụng chiến lược, chiến dịch và chiến thuật của các đội hình và đơn vị đến các vùng lãnh thổ, khu vực và vùng miền nơi họ dự kiến ​​sẽ thực hiện nhiệm vụ và bổn phận của mình. Cơ cấu lực lượng áp dụng cho tất cả các lực lượng vũ trang, nhưng không áp dụng cho các tổ chức hỗ trợ của họ, chẳng hạn như các tổ chức được sử dụng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học quốc phòng.

Ở Hoa Kỳ, cơ cấu lực lượng được hướng dẫn bởi bảng tổ chức và trang bị (TOE hoặc TO&E). TOE là một tài liệu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xuất bản, quy định về tổ chức, biên chế và trang bị cho các đơn vị từ cấp sư đoàn trở xuống, nhưng cũng bao gồm cả sở chỉ huy quân đoànquân đội.

Cấu trúc lực lượng cũng cung cấp thông tin về nhiệm vụ và khả năng của các đơn vị cụ thể, cũng như tình trạng hiện tại của đơn vị về khả năng sẵn sàng. Một TOE chung được áp dụng cho một loại đơn vị (ví dụ, bộ binh) chứ không phải một đơn vị cụ thể (Sư đoàn bộ binh số 3). Theo cách này, tất cả các đơn vị cùng một nhánh (như bộ binh) đều tuân theo cùng một hướng dẫn về cấu trúc cho phép tài trợ, đào tạo và sử dụng các đơn vị tương tự hiệu quả hơn trong hoạt động.

Đào tạo và huấn luyện quân sự

Nghiên cứu phương pháp luận và thực hành liên quan đến việc đào tạo hạ sĩ quan, binh sĩ và sĩ quan. Nó cũng mở rộng điều này để đào tạo các đơn vị nhỏ và lớn, cả riêng lẻ và phối hợp với nhau cho cả các tổ chức chính quy và dự bị. Đào tạo quân sự, đặc biệt là đối với sĩ quan, cũng liên quan đến giáo dục chung và giáo dục chính trị cho lực lượng vũ trang.

Khái niệm và phương pháp quân sự

Phần lớn sự phát triển năng lực phụ thuộc vào các khái niệm hướng dẫn việc sử dụng lực lượng vũ trang, vũ khí và trang thiết bị của họ cũng như các phương pháp được sử dụng trong bất kỳ chiến trường hoặc môi trường chiến đấu nào.

Lịch sử quân sự

Hoạt động quân sự là một quá trình liên tục trong hàng ngàn năm và các chiến thuật, chiến lược và mục tiêu thiết yếu của các hoạt động quân sự không thay đổi trong suốt lịch sử. Ví dụ, một cuộc điều động đáng chú ý là cuộc điều động kép, được coi là cuộc điều động quân sự hoàn hảo, đáng chú ý là được Hannibal thực hiện trong Trận Cannae năm 216 TCN, và sau đó là Khalid ibn al-Walid trong Trận Walaja năm 633 CN.

Thông qua nghiên cứu lịch sử, quân đội tìm cách tránh những sai lầm trong quá khứ và cải thiện hiệu quả hoạt động hiện tại của mình bằng cách truyền cho các chỉ huy khả năng nhận thức những điểm tương đồng lịch sử trong trận chiến, để tận dụng những bài học kinh nghiệm. Các lĩnh vực chính của lịch sử quân sự bao gồm lịch sử chiến tranh, cuộc chiến và trận đánh, lịch sử nghệ thuật quân sự và lịch sử của từng nghĩa vụ quân sự cụ thể.

Chiến lược và học thuyết quân sự

Chiến lược quân sự về nhiều mặt là trung tâm của khoa học quân sự. Nó nghiên cứu các chi tiết cụ thể của việc lập kế hoạch và tham gia chiến đấu, đồng thời cố gắng giảm thiểu nhiều yếu tố thành một bộ nguyên tắc chi phối mọi tương tác trên chiến trường. Ở châu Âu, những nguyên tắc này lần đầu tiên được Clausewitz định nghĩa trong cuốn Nguyên tắc chiến tranh của ông. Như vậy, nó chỉ đạo việc lập kế hoạch và thực hiện các trận chiến, hoạt động và chiến tranh nói chung. Hai hệ thống chính chiếm ưu thế trên hành tinh ngày nay. Nói rộng ra, những điều này có thể được mô tả là hệ thống “phương Tây” và hệ thống “Nga”. Mỗi hệ thống phản ánh và hỗ trợ điểm mạnh và điểm yếu trong xã hội cơ bản.

Nghệ thuật quân sự hiện đại của phương Tây chủ yếu bao gồm sự kết hợp của các hệ thống Pháp, Đức, Anh và Mỹ. Hệ thống của Nga cũng vay mượn từ các hệ thống này, thông qua nghiên cứu hoặc quan sát cá nhân dưới hình thức xâm lược (Chiến tranh của Napoléon năm 1812 và Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại), và tạo thành một sản phẩm độc đáo phù hợp với điều kiện mà những người thực hiện hệ thống này sẽ gặp phải. Hệ thống được tạo ra bởi sự phân tích do nghệ thuật quân sự cung cấp được gọi là học thuyết.

Học thuyết quân sự phương Tây chủ yếu dựa vào công nghệ, sử dụng đội ngũ HSQ được đào tạo bài bản và được trao quyền, xử lý và phổ biến thông tin vượt trội để mang lại mức độ nhận thức về chiến trường mà đối thủ không thể sánh được. Ưu điểm của nó là cực kỳ linh hoạt, sát thương cực cao và tập trung vào việc loại bỏ C3I (viết tắt của “command, communications, control, and intelligence”, nghãi là “chỉ huy, liên lạc, điều khiển và trí thông minh”) của đối thủ để làm tê liệt và mất khả năng lao động thay vì trực tiếp tiêu diệt sức mạnh chiến đấu của họ (hy vọng sẽ cứu được mạng sống trong quá trình này). Hạn chế của nó là chi phí cao, sự phụ thuộc vào nhân sự khó thay thế, đội ngũ hậu cần khổng lồ và khó vận hành nếu không có tài sản công nghệ cao nếu cạn kiệt hoặc bị phá hủy.

Học thuyết quân sự của Liên Xô (và hậu duệ của nó ở cộng đồng các quốc gia độc lập – CIS) dựa chủ yếu vào số lượng lớn máy móc và quân đội, một đội ngũ sĩ quan có trình độ học vấn cao (mặc dù rất nhỏ) và các nhiệm vụ được lên kế hoạch trước. Ưu điểm của nó là không yêu cầu quân đội được đào tạo bài bản, không cần đoàn tàu hậu cần lớn, nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của trung tâm và không dựa vào hệ thống C3I phức tạp sau khi bắt đầu một quá trình hành động. Nhược điểm của nó là thiếu linh hoạt, phụ thuộc vào tác động sốc của khối lượng (dẫn đến chi phí cao về nhân mạng và vật chất) và nhìn chung không có khả năng khai thác thành công ngoài mong đợi hoặc ứng phó với những mất mát ngoài dự kiến.

Học thuyết quân sự của Trung Quốc hiện đang trong tình trạng thay đổi khi Quân đội Giải phóng Nhân dân đang đánh giá các xu hướng quân sự phù hợp với Trung Quốc. Học thuyết quân sự của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi một số nguồn, bao gồm truyền thống quân sự cổ điển bản địa được đặc trưng bởi các chiến lược gia như Tôn Tử, ảnh hưởng của phương Tây và Liên Xô, cũng như các chiến lược gia hiện đại bản địa như Mao Trạch Đông. Một đặc điểm nổi bật của khoa học quân sự Trung Quốc là nó nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa quân đội và xã hội cũng như coi lực lượng quân sự chỉ là một phần của đại chiến lược tổng thể.

Mỗi hệ thống đào tạo đội ngũ sĩ quan của mình theo triết lý liên quan đến nghệ thuật quân sự. Sự khác biệt về nội dung và sự nhấn mạnh là minh họa. Các nguyên tắc chiến tranh của Quân đội Hoa Kỳ được xác định trong Sổ tay hướng dẫn thực địa của Quân đội Hoa Kỳ FM 100-5. Các nguyên tắc về khoa học quân sự/chiến tranh của Lực lượng Canada được Hệ thống Học thuyết và Huấn luyện Lực lượng Trên bộ LFDTS (Land Forces Doctrine and Training System) xác định để tập trung vào các nguyên tắc chỉ huy, nguyên tắc chiến tranh, nghệ thuật tác chiến và lập kế hoạch chiến dịch cũng như các nguyên tắc khoa học.

Lực lượng vũ trang Liên bang Nga lấy các nguyên tắc chiến tranh của họ chủ yếu từ những nguyên tắc được phát triển trong thời kỳ Liên Xô tồn tại. Những nguyên tắc này, mặc dù dựa chủ yếu vào kinh nghiệm của Thế chiến II trong chiến tranh thông thường, đã được sửa đổi đáng kể kể từ khi vũ khí hạt nhân được đưa vào các cân nhắc chiến lược. Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan và Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất và lần thứ hai đã sửa đổi thêm các nguyên tắc mà các nhà lý thuyết Liên Xô đã chia thành nghệ thuật và chiến thuật tác chiến. Cách tiếp cận rất khoa học đối với tư duy khoa học quân sự ở Liên Xô đã bị coi là quá cứng nhắc ở cấp độ chiến thuật và đã ảnh hưởng đến việc huấn luyện lực lượng đã giảm đáng kể của Liên bang Nga để truyền đạt tính chuyên nghiệp và chủ động hơn cho các lực lượng.

Các nguyên tắc quân sự trong chiến tranh của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) dựa trên các nguyên tắc của Liên Xô cho đến những năm 1980 khi một sự thay đổi đáng kể bắt đầu được nhận thấy trong tư duy chiến lược, chiến dịch và chiến thuật mang tính khu vực và cụ thể hơn về mặt địa lý trong tất cả các quân binh chủng. PLA hiện bị ảnh hưởng bởi ba trường phái học thuyết vừa xung đột vừa bổ sung cho nhau: Chiến tranh nhân dân, Chiến tranh khu vực và Cách mạng trong các vấn đề quân sự dẫn đến sự gia tăng đáng kể về chi tiêu quốc phòng và tốc độ hiện đại hóa công nghệ của các lực lượng.

Bất chấp những khác biệt về chi tiết cụ thể của nghệ thuật quân sự, khoa học quân sự cố gắng cung cấp một bức tranh tổng thể về sự hỗn loạn của trận chiến và làm sáng tỏ những hiểu biết cơ bản áp dụng cho tất cả các chiến binh, không chỉ những người đồng ý với việc xây dựng các nguyên tắc của bất kỳ ai.

Địa lý quân sự

Địa lý quân sự bao gồm nhiều thứ hơn là những sự chống lại đơn thuần để chiếm thế thượng phong. Địa lý quân sự nghiên cứu những điều hiển nhiên, địa lý của các chiến trường, nhưng cũng nghiên cứu các đặc điểm bổ sung về chính trị, kinh tế và các đặc điểm tự nhiên khác của các địa điểm có khả năng xảy ra xung đột (ví dụ như “bối cảnh” chính trị). Ví dụ, Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan được dự đoán dựa trên khả năng của Liên Xô không chỉ xâm lược Afghanistan thành công mà còn đồng thời tấn công về mặt quân sự và chính trị vào sườn Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Các hệ thống quân sự

Việc quân đội hoàn thành các hoạt động, nhiệm vụ và sứ mệnh của mình một cách hiệu quả và hiệu suất không chỉ liên quan chặt chẽ đến phương pháp mà còn cả trang thiết bị và vũ khí họ sử dụng.

Tình báo quân sự

Tình báo quân sự hỗ trợ quá trình ra quyết định của chỉ huy chiến đấu bằng cách cung cấp phân tích tình báo về dữ liệu có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau. Để cung cấp phân tích có căn cứ đó, các yêu cầu thông tin của người chỉ huy được xác định và đưa vào quá trình thu thập, phân tích, bảo vệ và phổ biến thông tin về môi trường hoạt động, các lực lượng thù địch, thân thiện và trung lập cũng như dân thường trong khu vực hoạt động chiến đấu, và lĩnh vực quan tâm rộng hơn. Hoạt động tình báo được tiến hành ở mọi cấp độ từ chiến thuật đến chiến lược, trong thời bình, thời kỳ chuyển tiếp chiến tranh và trong chiến tranh.

Hầu hết quân đội đều duy trì khả năng tình báo quân sự để cung cấp nhân sự phân tích và thu thập thông tin ở cả các đơn vị chuyên môn cũng như từ các đơn vị và quân vụ khác. Nhân viên được lựa chọn cho nhiệm vụ tình báo, cho dù là sĩ quan tình báo chuyên môn và quân nhân nhập ngũ hay người không chuyên được giao nhiệm vụ tình báo đều có thể được lựa chọn dựa trên khả năng phân tích và trí thông minh của họ trước khi được đào tạo chính thức.

Tình báo quân sự phục vụ việc xác định mối đe dọa và cung cấp thông tin để hiểu các phương pháp và vũ khí tốt nhất để sử dụng nhằm ngăn chặn hoặc đánh bại nó.

Hậu cần quân sự

Nghệ thuật và khoa học về lập kế hoạch và thực hiện di chuyển và duy trì lực lượng quân sự. Theo nghĩa toàn diện nhất, đó là những khía cạnh hoặc hoạt động quân sự liên quan đến thiết kế, phát triển, mua sắm, lưu trữ, phân phối, bảo trì, sơ tán và xử lý vật liệu; di chuyển, sơ tán và nhập viện cho nhân sự; mua sắm hoặc xây dựng, bảo trì, vận hành và xử lý các cơ sở; và mua sắm hoặc cung cấp quân vụ.

Công nghệ và thiết bị quân sự

Công nghệ quân sự không chỉ là nghiên cứu các công nghệ khác nhau và khoa học vật lý ứng dụng được sử dụng để tăng sức mạnh quân sự. Nó cũng có thể mở rộng sang việc nghiên cứu các phương pháp sản xuất thiết bị quân sự và các cách để cải thiện hiệu suất và giảm các yêu cầu về vật chất và/hoặc công nghệ cho việc sản xuất thiết bị quân sự. Một ví dụ là nỗ lực của Đức Quốc xã nhằm sản xuất cao su nhân tạo và nhiên liệu nhằm giảm hoặc loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào nguồn cung cấp dầu mỏ, dầu cháy và chất bôi trơn và cao su nhập khẩu.

Công nghệ quân sự chỉ độc đáo ở khả năng ứng dụng chứ không phải ở việc sử dụng các thành tựu khoa học và công nghệ cơ bản. Do tính chất sử dụng độc đáo, các nghiên cứu công nghệ quân sự cố gắng kết hợp các công nghệ tiến hóa cũng như các công nghệ mang tính cách mạng hiếm có vào vị trí ứng dụng quân sự thích hợp của chúng.

Quân sự và xã hội

Chuyên ngành này xem xét cách quân đội và xã hội tương tác và định hình lẫn nhau. Giao điểm năng động nơi quân đội và xã hội gặp nhau chịu ảnh hưởng của các xu hướng trong xã hội và môi trường an ninh. Lĩnh vực nghiên cứu này có thể liên kết với các tác phẩm của Clausewitz (“Chiến tranh là sự tiếp nối của chính trị bằng các phương tiện khác”) và Tôn Tử (“Nếu không vì lợi ích của nhà nước thì đừng hành động”). Lĩnh vực đa ngành và liên ngành đương đại có nguồn gốc từ Thế chiến II và được nghiên cứu bởi các nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị. Lĩnh vực nghiên cứu này bao gồm “tất cả các khía cạnh của mối quan hệ giữa các lực lượng vũ trang, với tư cách là một thể chế chính trị, xã hội và kinh tế, và xã hội, nhà nước hoặc phong trào chính trị dân tộc mà họ là một phần”. Các chủ đề thường nằm trong phạm vi quan tâm của quân đội và xã hội bao gồm: cựu chiến binh, phụ nữ trong quân đội, gia đình quân nhân, nhập ngũ và lưu giữ, lực lượng dự bị, quân sự và tôn giáo, tư nhân hóa quân sự, quan hệ dân sự-quân sự, hợp tác dân sự-quân sự, quân sự và văn hóa đại chúng, quân đội và các phương tiện truyền thông, hỗ trợ quân sự và thảm họa, quân đội và môi trường và làm mờ các chức năng của quân đội và cảnh sát.

Tuyển dụng và duy trì

Trong một quân đội hoàn toàn tình nguyện, các lực lượng vũ trang dựa vào lực lượng thị trường và tuyển dụng cẩn thận để bổ sung vào hàng ngũ của mình. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải hiểu các yếu tố thúc đẩy việc nhập ngũ và tái nhập ngũ. Các quân nhân phải có khả năng về tinh thần và thể chất để đáp ứng những thách thức của nghĩa vụ quân sự và thích ứng với các giá trị và văn hóa của quân đội. Các nghiên cứu cho thấy động lực nhập ngũ thường kết hợp cả giá trị lợi ích cá nhân (tiền lương, phụ cấp, trợ cấp…) và phi thị trường như phiêu lưu, lòng yêu nước và tình đồng chí.

Cựu chiến binh

Nghiên cứu về các cựu chiến binh hoặc thành viên quân đội rời đi (nhập ngũ) và trở lại xã hội (ra quân, xuất ngũ) là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của lĩnh vực nghiên cứu quân sự và xã hội. Cựu chiến binh và các vấn đề của họ đại diện cho một mô hình thu nhỏ của lĩnh vực này. Tân binh đại diện cho đầu vào từ cộng đồng vào lực lượng vũ trang, cựu chiến binh là đầu ra rời quân đội và tái gia nhập xã hội đã thay đổi theo thời gian họ trở thành binh lính, thủy thủ, thủy quân lục chiến và phi công. Cả xã hội và cựu chiến binh đều phải đối mặt với nhiều lớp thích ứng và điều chỉnh khi tái hòa nhập.

Định nghĩa về cựu chiến binh rất linh hoạt ở các quốc gia. Ở Hoa Kỳ, tư cách cựu chiến binh được thiết lập sau khi một quân nhân đã hoàn thành thời gian phục vụ tối thiểu. Úc yêu cầu triển khai đến vùng chiến sự. Ở Vương quốc Anh “Tất cả những người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự ít nhất một ngày và được lãnh một ngày lương đều được gọi là cựu chiến binh.” Nghiên cứu về các cựu chiến binh tập trung nhiều sự chú ý vào quá trình chuyển đổi khó khăn của họ trở lại xã hội dân sự. “Cựu chiến binh phải điều hướng quá trình chuyển đổi văn hóa phức tạp khi di chuyển giữa các môi trường” và họ có thể mong đợi những kết quả chuyển đổi tích cực và tiêu cực. Tìm một công việc tốt và thiết lập lại cuộc sống gia đình trọn vẹn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình tái định cư của họ.

Cuộc sống quân ngũ thường đầy bạo lực và nguy hiểm. Chấn thương trong chiến đấu thường dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng như những thách thức đau đớn về sức khỏe thể chất, thường dẫn đến tình trạng vô gia cư, tự tử, sử dụng ma túy và uống quá nhiều rượu cũng như rối loạn chức năng gia đình. Xã hội thừa nhận trách nhiệm của mình đối với cựu chiến binh bằng cách đưa ra các chương trình và chính sách được thiết kế để giải quyết những vấn đề này. Cựu chiến binh cũng thường xuyên gây ảnh hưởng đến xã hội thông qua tiến trình chính trị. Ví dụ, làm thế nào để các cựu chiến binh bỏ phiếu và thành lập đảng phái? Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2004, các cựu chiến binh về cơ bản là người lưỡng đảng. Các cựu chiến binh từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Croatia đã bỏ phiếu cho các đảng dân tộc chủ nghĩa với số lượng lớn hơn.

Lực lượng dự bị

Lực lượng dự bị là quân nhân phục vụ bán thời gian trong lực lượng vũ trang. Những người đàn ông và phụ nữ này tạo thành lực lượng “dự bị” mà các quốc gia dựa vào để phòng thủ, hỗ trợ thảm họa và một số hoạt động hàng ngày… Ở Hoa Kỳ, một quân nhân dự bị tích cực dành một ngày cuối tuần trong một tháng và hai tuần một năm để huấn luyện. Quy mô lực lượng dự bị của một quận thường phụ thuộc vào hình thức tuyển dụng. Các quốc gia có lực lượng tình nguyện thường có tỷ lệ dự trữ thấp hơn.

Gần đây vai trò của dự bị đã thay đổi. Ở nhiều quốc gia, lực lượng này đã chuyển từ một lực lượng chiến lược phần lớn là tĩnh sang một lực lượng tác chiến phần lớn là động. Sau Thế chiến II, lực lượng thường trực tương đối lớn đã đảm nhận hầu hết các nhu cầu hoạt động. Lực lượng dự bị được giữ lại một cách chiến lược và được triển khai trong những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ, trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Sau đó, tình hình chiến lược và ngân sách đã thay đổi và kết quả là quân đội tại ngũ bắt đầu dựa vào lực lượng dự bị, đặc biệt là hỗ trợ chiến đấu và hỗ trợ phục vụ chiến đấu. Tiếp tục hoạt động quân sự quy mô lớn, thường xuyên huy động và triển khai quân dự bị

Lomsky-Feder và cộng sự (xuất bản 2008, trang 594) đã đưa ra ẩn dụ về lực lượng dự bị là những người di cư sống “ở giữa và giữa thế giới dân sự và quân sự”. Phép ẩn dụ này nắm bắt “tính hai mặt về cấu trúc của họ” và gợi ý bản chất năng động của trải nghiệm của lực lượng dự bị khi họ điều hướng các cam kết đối với thế giới dân sự và quân sự thường xung đột của họ. Do khả năng triển khai kéo dài hơn, quân dự bị phải đối mặt với nhiều căng thẳng giống như tại ngũ nhưng thường có ít dịch vụ hỗ trợ hơn.

Đại học đào tạo

Các trường đại học (hoặc cao đẳng) trên khắp thế giới cũng cung cấp (các) bằng cấp về khoa học quân sự:
– Bỉ: Học viện Quân sự Hoàng gia (Bỉ) – Cử nhân Khoa học Xã hội và Quân sự; Thạc sĩ Khoa học Xã hội và Quân sự.
– Israel: Đại học Tel Aviv – Thạc sĩ An ninh; Đại học Bar-Ilan – Thạc sĩ Quân sự, An ninh và Tình báo.
– Phần Lan: Đại học Quốc phòng – Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ khoa học quân sự.
– Pháp: Sciences Po, Trường Quan hệ Quốc tế Paris – Thạc sĩ An ninh Quốc tế.
– New Zealand: Đại học Massey, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh – Cử nhân Nghiên cứu Quốc phòng; Đại học Victoria của Wellington – Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược – Thạc sĩ Nghiên cứu Chiến lược (MSS).
– Slovenia: Đại học Ljubljana, Khoa Khoa học Xã hội – Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ về Nghiên cứu Quốc phòng; Tiến sĩ Khoa học Xã hội-Quân sự.
– Anh quốc: King’s College London – Thạc sĩ Chiến lược và An ninh Quốc tế; MA, MPhil/Tiến sĩ về Nghiên cứu Quốc phòng; Đại học Hull – Thạc sĩ Chiến lược và An ninh Quốc tế; Đại học St Andrews – MLitt trong Nghiên cứu Chiến lược.
– Sri Lanka: Học viện Quân sự Sri Lanka – (Bằng Cử nhân và Thạc sĩ về Nghiên cứu Quân sự) Trường huấn luyện quân sự Diyatalawa, Sri Lanka.
– Nam Phi: Học viện Quân sự Nam Phi / Đại học Stellenbosch – Cử nhân Khoa học Quân sự (BMil), Thạc sĩ Khoa học Quân sự (MMil), Thạc sĩ Triết học về Quản lý An ninh.
– Hoa Kỳ: Học viện Không quân Hoa Kỳ – Chuyên ngành Nghiên cứu Quân sự và Chiến lược; Chuyên ngành về vũ khí hạt nhân và chiến lược; Học viện Quân sự Hoa Kỳ – Chuyên ngành Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng; Đại học Hawaii Pacific – Chuyên ngành Ngoại giao và Nghiên cứu Quân sự; Đại học bang Missouri – Chuyên ngành nghiên cứu quân sự.

Hiệp hội nghiên cứu hoặc khoa học quân sự quốc tế

Có rất nhiều hiệp hội quốc tế với mục đích cốt lõi là gắn kết các học giả trong lĩnh vực Khoa học Quân sự lại với nhau. Một số có tính liên ngành và có phạm vi rộng, trong khi một số khác có tính giới hạn và chuyên biệt, tập trung vào các ngành hoặc chủ đề cụ thể hơn. Một số được tích hợp trong các cộng đồng khoa học lớn hơn như Hiệp hội Xã hội học Quốc tế ISA (International Sociological Association) và Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ APA (American Psychological Association), nơi những người khác phát triển từ các tổ chức quân sự hoặc các cá nhân có mối quan tâm đặc biệt đến các lĩnh vực khoa học quân sự và là quân sự, quốc phòng hoặc lực lượng vũ trang định hướng. Một số hiệp hội này là:
– Hiệp hội tâm lý Mỹ; Phân khu 19 (American Psychological Association; Division 19): Hội Tâm lý học quân sự (APA-Div19).
– Nhóm nghiên cứu châu Âu về quân sự và xã hội ERGOMAS (European Research Group on Military and Society).
– Hội thảo liên trường về Lực lượng Vũ trang và Xã hội IUS (Inter-University Seminar on Armed Forces and Society).
– Đại hội quốc tế về hoạt động thể chất của binh sĩ ICSPP (International Congress on Soldiers Physical Performance).
– Hiệp hội thử nghiệm quân sự quốc tế IMTA (International Military Testing Association).
– Hiệp hội khoa học quân sự quốc tế ISMS (International Society of Military Sciences).
– Hiệp hội Xã hội học Quốc tế; RC01 Lực lượng vũ trang và Giải quyết xung đột.

Tạp chí nghiên cứu quân sự
– Lực lượng vũ trang và xã hội (Armed Forces & Society).
– An ninh Châu Âu (European Security).
– Tạp chí quốc tế về tình báo và phản gián (International Journal of Intelligence and CounterIntelligence).
– Gìn giữ hòa bình quốc tế (International Peacekeeping).
– An ninh quốc tế (International Security).
– Lực lượng chung hàng quý (Joint Forces Quarterly).
– Tạp chí Nghiên cứu Chiến lược (Journal of Strategic Studies).
– Tâm lý quân sự (Military Psychology).
– Đánh giá quân sự (Military Review).
– Orbis (tạp chí) (Orbis).
– Tham số (tạp chí) Tạp chí hàng quý của Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ (Parameters (journal) Quarterly Journal of the US Army War College).
– Đối thoại bảo mật (Security Dialogue).
– Nghiên cứu bảo mật (tạp chí) (Security Studies).
– Sự sống còn (tạp chí) (Survival).
– Tạp chí RUSI (The RUSI Journal).
– Tạp chí Washington hàng quý (The Washington Quarterly).

Xem thêm:
HỌC THUYẾT QUÂN SỰ
LÝ THUYẾT QUÂN SỰ
CHIẾN LƯỢC QUÂN SỰ
CHIẾN DỊCH QUÂN SỰ
CHIẾN THUẬT QUÂN SỰ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *