LỊCH SỬ QUÂN SỰ (Military history)

Lịch sử quân sự (military history) là nghiên cứu về xung đột vũ trang trong lịch sử nhân loại và tác động của nó đối với xã hội, văn hóa và nền kinh tế cũng như những thay đổi dẫn đến các mối quan hệ địa phương và quốc tế.

Các nhà sử học chuyên nghiệp thường tập trung vào các vấn đề quân sự có tác động lớn đến các xã hội liên quan cũng như hậu quả của các cuộc xung đột, trong khi các nhà sử học nghiệp dư và những người có sở thích thường quan tâm nhiều hơn đến các chi tiết của trận chiến, thiết bị và quân phục được sử dụng.

Các chủ đề thiết yếu của nghiên cứu lịch sử quân sự là nguyên nhân của chiến tranh, nền tảng văn hóa và xã hội, học thuyết quân sự của mỗi bên, hậu cần, lãnh đạo, công nghệ, chiến lượcchiến thuật được sử dụng cũng như những thay đổi này theo thời gian như thế nào. Mặt khác, lý thuyết chiến tranh chính nghĩa khám phá các khía cạnh đạo đức của chiến tranh và để hạn chế tốt hơn thực tế tàn khốc do chiến tranh gây ra, tìm cách thiết lập một học thuyết về đạo đức quân sự.

Là một lĩnh vực ứng dụng, lịch sử quân sự đã được nghiên cứu tại các học viện và nhà trường quân sự vì bộ chỉ huy quân sự tìm cách không lặp lại những sai lầm trong quá khứ và cải thiện thành tích hiện tại của mình bằng cách truyền cho người chỉ huy khả năng nhận thức được những điểm tương đồng lịch sử trong một trận chiến, để tận dụng về những bài học rút ra từ quá khứ. Khi chứng nhận những người hướng dẫn lịch sử quân sự, Viện Nghiên cứu Chiến đấu Hoa Kỳ không nhấn mạnh đến việc ghi nhớ chi tiết một cách nhàm chán và tập trung vào các chủ đề và bối cảnh liên quan đến xung đột hiện tại và tương lai, sử dụng phương châm “Quá khứ là lời mở đầu”.

Kỷ luật lịch sử quân sự rất linh hoạt, thay đổi theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực chủ đề cũng như các xã hội và tổ chức sử dụng nó. Bản chất linh hoạt của môn lịch sử quân sự phần lớn là do sự thay đổi nhanh chóng của lực lượng quân sự cũng như nghệ thuật và khoa học quản lý chúng, cũng như tốc độ phát triển công nghệ điên cuồng diễn ra trong thời kỳ được gọi là Cách mạng Công nghiệp, và gần đây hơn là trong thời đại hạt nhân và thông tin. Một khái niệm quan trọng gần đây là Cuộc cách mạng trong quân sự RMA (Revolution in Military Affairs) cố gắng giải thích chiến tranh đã được định hình như thế nào bởi các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như thuốc súng. Nó nêu bật những đợt thay đổi nhanh chóng trong thời gian ngắn, sau đó là những giai đoạn ổn định tương đối.

Lịch sử quân sự phổ biến và học thuật

Xét về môn lịch sử ở các nước lớn, lịch sử quân sự là một đứa trẻ mồ côi dù nó rất được công chúng yêu thích. William H. McNeill chỉ ra: “Nhánh kỷ luật này của chúng tôi phát triển mạnh mẽ trong một khu ổ chuột trí tuệ. 144 cuốn sách được đề cập (xuất bản năm 1968-1978) được chia thành hai loại riêng biệt: các tác phẩm hướng đến độc giả bình dân, được viết bởi các nhà báo và những người có văn chương bên ngoài giới học thuật, và các tác phẩm chuyên môn gần như luôn được sản xuất trong cơ sở quân sự… Việc nghiên cứu lịch sử quân sự ở các trường đại học vẫn còn kém phát triển. Quả thực, việc thiếu quan tâm và coi thường lịch sử quân sự có lẽ là một trong những định kiến ​​kỳ lạ nhất của chuyên ngành này”.

Trong những thập kỷ gần đây, các khóa học cấp đại học về lịch sử quân sự vẫn phổ biến; họ thường sử dụng phim để nhân bản hóa trải nghiệm chiến đấu. Ví dụ, Eugene PA Scleh, giáo sư lịch sử tại Đại học Maine, đã khám phá những lợi thế và vấn đề của việc giảng dạy khóa học “Chiến tranh hiện đại và những hình ảnh của nó” hoàn toàn thông qua phim ảnh. Các sinh viên cho biết họ thấy phim tài liệu có giá trị hơn phim truyền hình. Tuy nhiên, các nhà sử học quân sự thất vọng vì địa vị bên lề của họ trong các khoa lịch sử lớn.

Các nhà sử học hàn lâm quan tâm đến các chủ đề quân sự có tổ chức học thuật riêng của họ, Hiệp hội Lịch sử Quân sự. Từ năm 1937 nó đã xuất bản Tạp chí Lịch sử Quân sự. Bốn số phát hành mỗi năm của nó bao gồm các bài báo học thuật đánh giá các cuốn sách mới và thư mục các ấn phẩm và luận văn mới. Hội có 2300 thành viên, tổ chức hội nghị thường niên và trao giải thưởng cho học bổng xuất sắc nhất.

Sử học về lịch sử quân sự

Sử học là nghiên cứu về lịch sử và phương pháp của môn lịch sử hoặc nghiên cứu một chủ đề chuyên ngành. Trong trường hợp này, lịch sử quân sự nhằm mục đích đạt được đánh giá chính xác về các cuộc xung đột bằng cách sử dụng tất cả các nguồn sẵn có. Vì lý do này, lịch sử quân sự được định kỳ, tạo ra các ranh giới chồng chéo trong nghiên cứu và phân tích, trong đó các mô tả về trận chiến của các nhà lãnh đạo có thể không đáng tin cậy do xu hướng giảm thiểu việc đề cập đến thất bại và phóng đại thành công. Các nhà sử học quân sự sử dụng phân tích Lịch sử trong nỗ lực mang lại một cái nhìn khách quan, đương đại về các hồ sơ.

Một nhà sử học quân sự, Jeremy Black, đã nêu ra những vấn đề mà các nhà sử học quân sự thế kỷ XXI phải đối mặt như một di sản từ những người tiền nhiệm của họ: Chủ nghĩa châu Âu, thiên kiến ​​về công nghệ, tập trung vào các cường quốc quân sự hàng đầu và các hệ thống quân sự thống trị, sự tách biệt giữa đất liền và biển và gần đây là xung đột trên không, tập trung vào xung đột giữa các quốc gia, thiếu sự chú trọng vào “nhiệm vụ” chính trị trong cách sử dụng lực lượng.

Nếu những thách thức này không đủ đối với các nhà sử học quân sự, thì giới hạn của phương pháp sẽ trở nên phức tạp do thiếu hồ sơ, bị tiêu hủy hoặc không bao giờ được ghi lại do chúng có giá trị như một bí mật quân sự. Chẳng hạn, các học giả vẫn chưa biết bản chất chính xác của lửa Hy Lạp. Ví dụ, nghiên cứu Chiến dịch Tự do Bền vữngChiến dịch Tự do Iraq đã đặt ra những thách thức đặc biệt cho các nhà sử học do các hồ sơ đã bị tiêu hủy để bảo vệ thông tin quân sự mật, cùng nhiều lý do khác. Các nhà sử học sử dụng kiến ​​thức của họ về quy định của chính phủ và tổ chức quân sự, đồng thời sử dụng chiến lược nghiên cứu có mục tiêu và có hệ thống để ghép lại các lịch sử chiến tranh. Bất chấp những giới hạn này, chiến tranh vẫn là một trong những giai đoạn được nghiên cứu và chi tiết nhất trong lịch sử loài người.

Các nhà sử học quân sự thường so sánh tổ chức, ý tưởng chiến thuật và chiến lược, khả năng lãnh đạo và sự hỗ trợ của quốc gia đối với quân đội của các quốc gia khác nhau.

Vào đầu những năm 1980, nhà sử học Jeffrey Kimball đã nghiên cứu ảnh hưởng của quan điểm chính trị của một nhà sử học đối với các sự kiện hiện tại đối với sự bất đồng trong diễn giải về nguyên nhân của các cuộc chiến tranh thế kỷ XX. Ông đã khảo sát sở thích tư tưởng của 109 nhà sử học ngoại giao đang hoạt động ở Hoa Kỳ cũng như 54 nhà sử học quân sự đang hoạt động. Ông nhận thấy rằng quan điểm chính trị hiện tại của họ có mối tương quan vừa phải với những diễn giải lịch sử của họ. Một quan điểm rõ ràng về sự liên tục của cánh tả – phải liên quan đến chủ nghĩa tư bản là rõ ràng trong hầu hết các trường hợp. Tất cả các nhóm đều đồng ý với đề xuất này, “trong lịch sử, người Mỹ có xu hướng xem các vấn đề về an ninh quốc gia của họ theo các khía cạnh cực đoan như thiện và ác”. Mặc dù Đảng Xã hội bị chia rẽ, các nhóm khác đều đồng ý rằng “tính toán sai lầm và/hoặc hiểu sai về tình hình” đã gây ra chủ nghĩa can thiệp của Hoa Kỳ”. Kimball báo cáo rằng: “Trong số các nhà sử học trong lĩnh vực lịch sử ngoại giao, 7% là người xã hội chủ nghĩa, 19% là người khác, 53% là người tự do, 11% là người trung lập và 10% là người bảo thủ. Trong số các nhà sử học quân sự, 0% là người xã hội chủ nghĩa, 8% là người khác, 35% là người tự do, 18% là người trung lập và 40% là người bảo thủ”.

Những nguồn thông tin trên mạng

Những người quan tâm đến lịch sử quân sự ở mọi thời kỳ và mọi chủ đề phụ đang ngày càng chuyển sang sử dụng Internet để có được nhiều tài nguyên hơn mức thường có ở các thư viện gần đó. Từ năm 1993, một trong những trang web phổ biến nhất với hơn 4000 thành viên (đăng ký miễn phí) là H-WAR, được tài trợ bởi mạng H-Net có trụ sở tại Đại học bang Michigan. H-War có sáu đồng biên tập viên và một ban cố vấn học thuật đặt ra chính sách. Nó tài trợ cho các cuộc thảo luận được kiểm duyệt hàng ngày về các chủ đề hiện tại, thông báo về các ấn phẩm và hội nghị mới cũng như báo cáo về sự phát triển tại các hội nghị. Nhóm danh sách H-Net đã tài trợ và xuất bản hơn 46.000 bài phê bình sách mang tính học thuật, trong đó có hàng nghìn bài phê bình sách về lịch sử quân sự được quan niệm rộng rãi. Bản thân Wikipedia có phạm vi bao quát rất rộng về lịch sử quân sự, với hơn 180.000 bài viết. Các biên tập viên của trang này tài trợ cho Dự án Wiki Lịch sử quân sự trên Wikipedia và khuyến khích độc giả tham gia.

Bảo tàng quân sự và chiến tranh

Bảo tàng quân sự chuyên về lịch sử quân sự; chúng thường được tổ chức theo quan điểm quốc gia, nơi một bảo tàng ở một quốc gia cụ thể sẽ tổ chức các cuộc trưng bày xung quanh các cuộc xung đột mà quốc gia đó đã tham gia. Họ thường có cái nhìn bao quát về vai trò của chiến tranh trong lịch sử dân tộc. Chúng thường bao gồm trưng bày vũ khí và các thiết bị quân sự khác, đồng phục, tuyên truyền thời chiến và triển lãm về đời sống dân sự trong thời chiến và đồ trang trí, cùng những thứ khác. Một bảo tàng quân sự có thể được dành riêng cho một hoặc một khu vực cụ thể, chẳng hạn như Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Duxford cho máy bay quân sự, Bảo tàng Deutsches Panzermuseum cho xe tăng, Bảo tàng Lange Max cho Mặt trận phía Tây (Thế chiến I), Bảo tàng Điệp viên Quốc tế cho hoạt động gián điệp, Bảo tàng Bảo tàng Quốc gia về Thế chiến I dành cho Thế chiến I, “Trung tâm Lịch sử Lính dù D-Day” (Normandy) dành cho lính dù trong Thế chiến II hoặc tổng quát hơn, chẳng hạn như Bảo tàng Chiến tranh Canada hoặc Musée de l’Armée. Đối với bức tường núi cao của Ý, người ta có thể tìm thấy bảo tàng hầm trú ẩn nổi tiếng nhất trong bảo tàng nhỏ n8bunker ở Olang / Kronplatz, nơi nghe nói về đá dolomite của Nam Tyrol. Quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang vận hành 98 bảo tàng lịch sử quân sự trên khắp Hoa Kỳ và ba bảo tàng ở nước ngoài.

Các nhà quản lý tranh luận về cách thức hoặc liệu mục tiêu cung cấp những hình ảnh đa dạng về chiến tranh, xét về khía cạnh tích cực và tiêu cực của chiến tranh. Chiến tranh hiếm khi được coi là một điều tốt, nhưng binh lính lại được ca ngợi rất nhiều. David Lowenthal đã nhận xét rằng trong các bảo tàng ngày nay, “dường như không có gì quá khủng khiếp để tưởng nhớ”. Tuy nhiên, như Andrew Whitmarsh lưu ý, “các viện bảo tàng thường xuyên miêu tả một phiên bản chiến tranh đã được làm sạch”. Chiếc máy bay ném bom thực sự đã thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản đã trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi giận dữ trên toàn quốc với việc các cựu chiến binh tấn công các nhà quản lý và sử gia khi Viện Smithsonian lên kế hoạch đưa thân máy bay của nó ra trưng bày trước công chúng vào năm 1995. Sự náo động đã dẫn đến việc hủy bỏ cuộc triển lãm.

Các nhà sử học đầu tiên

Lịch sử quân sự bắt đầu bằng cuộc đối đầu giữa Sumer (Iraq hiện tại) và Elam (Iran hiện tại) khoảng ănm 2700 TCN gần Basra hiện đại. Những ghi chép nổi bật khác trong lịch sử quân sự là Cuộc chiến thành Troy trong Iliad của Homer (mặc dù tính lịch sử của nó đã bị thách thức), The Historys của Herodotus (484-425 TCN), người thường được gọi là “cha đẻ của lịch sử”. Tiếp theo là Thucydides, người có tính công bằng, mặc dù là người Athen, đã cho phép ông tận dụng thời gian sống lưu vong để nghiên cứu cuộc chiến từ nhiều góc độ khác nhau bằng cách xem xét cẩn thận các tài liệu và phỏng vấn các nhân chứng. Một cách tiếp cận tập trung vào việc phân tích một nhà lãnh đạo đã được Xenophon (430-355 TCN) thực hiện ở Anabasis, ghi lại chuyến thám hiểm của Cyrus the Younger vào Anatolia.

Hồi ký của Julius Caesar người La Mã (100-44 TCN) đưa ra cách tiếp cận so sánh cho các chiến dịch như Commentarii de Bello Gallico và Commentarii de Bello Civili.

Sự phát triển công nghệ

“Bản chất của chiến tranh không bao giờ thay đổi, chỉ có những biểu hiện bề ngoài mà thôi. Joshua và David, Hector và Achilles sẽ nhận ra cuộc chiến mà binh lính và Thủy quân lục chiến của chúng ta đã tiến hành trong các con hẻm ở Somalia và Iraq. Đồng phục phát triển, đồng nhường chỗ cho titan, mũi tên có thể được thay thế bằng bom dẫn đường bằng laser, nhưng trọng tâm của vấn đề vẫn là tiêu diệt kẻ thù của bạn cho đến khi bất kỳ người sống sót nào đầu hàng và làm theo ý bạn”. Ralph Peters 

Phát triển vũ khí mới có thể thay đổi đáng kể bộ mặt của chiến tranh, chi phí chiến tranh, công tác chuẩn bị và đào tạo binh lính và lãnh đạo. Một nguyên tắc chung là nếu kẻ thù của bạn có vũ khí có khả năng chiến thắng trong chiến tranh, bạn phải hoặc là ngang bằng hoặc vô hiệu hóa nó.

Thời cổ đại

Xe ngựa có nguồn gốc từ khoảng năm 2000 TCN. Xe ngựa là một vũ khí nhanh và hiệu quả; trong khi một người điều khiển chiến xa, người cung thủ thứ hai có thể bắn tên vào quân địch. Những điều này trở nên quan trọng đối với việc duy trì một số vương triều, bao gồm Vương quốc Ai Cập mới và triều đại nhà Thương cũng như các nước từ đầu đến giữa triều đại Chu.

Một số loại đơn vị quân đội và công nghệ được phát triển trong thế giới cổ đại là: quân ván trượt; chiến binh hoplite; quân auxilia; bộ binh; cung thủ; xe ngựa; kỵ binh…

Đối với các nền văn minh nông nghiệp định cư, bộ binh trở thành cốt lõi của hành động quân sự. Bộ binh bắt đầu như các nhóm vũ trang đối lập dưới sự chỉ huy của các chỉ huy. Người Hy Lạp và người La Mã đầu tiên sử dụng các phalanx được trang bị vũ khí hạng nặng. Người Macedonia và các quốc gia Hy Lạp sẽ áp dụng đội hình phalanx với những người lính giáo sarissa. Người La Mã sau đó đã áp dụng các thao tác linh hoạt hơn từ những người hàng xóm của họ, điều này khiến họ cực kỳ thành công trên chiến trường. Các nước của các triều đại ở Đông Á cũng áp dụng hình thức chiến đấu bộ binh, một sự chuyển đổi từ chiến tranh xe ngựa từ nhiều thế kỷ trước.

Cung thủ là thành phần chính của nhiều đội quân cổ đại, đặc biệt là đội quân của người Ba Tư, Scythia, Ai Cập, Nubia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Kỵ binh trở thành một công cụ quan trọng. Trong Cuộc thám hiểm Sicilia, do Athens lãnh đạo trong nỗ lực khuất phục Syracuse, kỵ binh Syracusan được huấn luyện bài bản đã trở nên quan trọng đối với sự thành công của người Syracus. Alexander Đại đế người Macedonia đã triển khai hiệu quả lực lượng kỵ binh của mình để giành chiến thắng. Trong các trận chiến như Trận Cannae của Chiến tranh Punic lần thứ hai và Trận Carrhae của Chiến tranh La Mã-Ba Tư, tầm quan trọng của kỵ binh sẽ được lặp lại.

Ngoài ra còn có những cung thủ cưỡi ngựa, những người có khả năng bắn trên lưng ngựa – người Parthia, người Scythia, người Mông Cổ và những người thảo nguyên khác nhau đặc biệt đáng sợ với chiến thuật này. Vào thế kỷ thứ III đến thế kỷ thứ IV sau Công nguyên, kỵ binh bọc giáp dày đã được áp dụng rộng rãi bởi người Parthia, người Sasanians, người Byzantine, triều đại Đông Hán và Tam Quốc…

Người Ấn-Iran đầu tiên đã phát triển việc sử dụng xe ngựa trong chiến tranh. Xe có lưỡi hái sau đó được phát minh ở Ấn Độ và nhanh chóng được người Ba Tư áp dụng.

Voi chiến đôi khi được triển khai để chiến đấu trong chiến tranh thời cổ đại. Chúng lần đầu tiên được sử dụng ở Ấn Độ và sau đó được người Ba Tư áp dụng. Voi chiến cũng được sử dụng trong Trận sông Hydaspes và bởi Hannibal trong Chiến tranh Punic lần thứ hai chống lại người La Mã. Một trong những giao dịch quân sự quan trọng nhất của thế giới cổ đại là việc Chandragupta Maurya tặng 500 con voi cho Seleucus I Nicator.

Tác chiến hải quân thường rất quan trọng đối với thành công quân sự. Hải quân thời kỳ đầu sử dụng thuyền buồm không có đại bác; mục đích thường là đâm tàu ​​địch và khiến chúng chìm. Có sức chèo của con người, thường sử dụng nô lệ, được xây dựng theo tốc độ đâm. Phòng trưng bày được người Crete sử dụng vào thiên niên kỷ thứ III TCN. Người Hy Lạp sau đó đã nâng cấp những con tàu này.

Vào năm 1210 TCN, trận hải chiến đầu tiên được ghi nhận đã diễn ra giữa Suppiluliuma II, vua của người Hittite và Síp, quốc gia đã bị đánh bại. Trong Chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư, hải quân ngày càng trở nên quan trọng.

Triremes đã tham gia vào các hoạt động trên biển-đất phức tạp hơn. Themistocles đã giúp xây dựng một lực lượng hải quân Hy Lạp hùng mạnh hơn, bao gồm 310 tàu, và đánh bại quân Ba Tư trong trận Salamis, chấm dứt cuộc xâm lược Hy Lạp của người Ba Tư.

Trong Chiến tranh Punic lần thứ nhất, cuộc chiến giữa Carthage và Rome bắt đầu với lợi thế nghiêng về Carthage vì kinh nghiệm hải quân của họ. Một hạm đội La Mã được xây dựng vào năm 261 TCN, với việc bổ sung tàu corvus cho phép binh lính La Mã lên tàu địch. Cây cầu sẽ tỏ ra hiệu quả trong Trận Mylae, dẫn đến chiến thắng của người La Mã.

Người Viking, vào thế kỷ thứ VIII sau Công Nguyên, đã phát minh ra một con tàu được đẩy bằng mái chèo với hình con rồng trang trí ở mũi tàu, do đó được gọi là Drakkar. Thế kỷ XII sau Công nguyên, nhà Tống đã phát minh ra tàu có vách ngăn kín nước trong khi nhà Hán ở thế kỷ thứ II TCN đã phát minh ra bánh lái và mái chèo cho tàu chiến của họ.

Công sự rất quan trọng trong chiến tranh. Pháo đài trên đồi ban đầu được sử dụng để bảo vệ cư dân trong Thời đại đồ sắt. Chúng là những pháo đài nguyên thủy được bao quanh bởi những con mương chứa đầy nước. Pháo đài sau đó được xây dựng bằng gạch bùn, đá, gỗ và các vật liệu sẵn có khác. Người La Mã sử ​​dụng các pháo đài hình chữ nhật được xây dựng bằng gỗ và đá. Chừng nào còn có công sự thì còn có những thiết bị kỳ lạ để đột nhập, có từ thời La Mã trở về trước. Chiến tranh bao vây thường là cần thiết để chiếm được pháo đài.

Thời trung cổ

Một số loại đơn vị quân đội và công nghệ được sử dụng trong thời kỳ trung cổ là: pháo binh; kỵ binh bọc giáp; chiến binh condottieri; lính đánh thuê fyrd; quân hồi giáo rashidun; kỵ binh hồi giáo rashidun; đội quân nô lệ tự do mamluk; quân hộ tống quốc vương janissary; hiệp sĩ; nỏ; quân trường giáo; samurai; kỵ binh chuyên nghiệp sipahi; quân máy phóng trebuchet

Cung tên thường được các chiến binh sử dụng. Người Ai Cập bắn tên từ xe ngựa một cách hiệu quả. Nỏ được phát triển vào khoảng năm 500 TCN ở Trung Quốc và được sử dụng nhiều vào thời Trung cổ. Cung dài của Anh/xứ Wales từ thế kỷ XII cũng trở nên quan trọng vào thời Trung cổ. Nó giúp mang lại cho người Anh một lợi thế lớn ban đầu trong Chiến tranh Trăm năm, mặc dù người Anh cuối cùng đã bị đánh bại. Trận Crécy và Trận Agincourt là những ví dụ điển hình về cách tiêu diệt kẻ thù bằng cung tên. Nó thống trị chiến trường trong hơn một thế kỷ.

Thuốc súng

Có bằng chứng cho thấy thuốc súng phát triển chậm từ các công thức của các nhà giả kim Trung Quốc ngay từ thế kỷ thứ IV, lúc đầu là các thí nghiệm về sinh lực và biến đổi kim loại, sau đó là các thí nghiệm sau đó như pháo hoa và chất gây cháy. Đến thế kỷ thứ X, sự phát triển về thuốc súng đã dẫn đến nhiều loại vũ khí mới được cải tiến theo thời gian. Người Trung Quốc đã sử dụng các thiết bị gây cháy dựa trên điều này trong cuộc chiến bao vây chống lại quân Mông Cổ bắt đầu từ giữa thế kỷ XIII. “Những chiếc bình có bấc bằng sợi lanh hoặc bông đã được sử dụng, chứa hỗn hợp lưu huỳnh, muối tiêu (kali nitrat), aconitine, dầu, nhựa, than nghiền và sáp”. Joseph Needham cho rằng người Trung Quốc có thể phá hủy các tòa nhà và bức tường bằng những thiết bị như vậy. Thử nghiệm này không có ở Tây Âu, nơi sự kết hợp giữa muối, lưu huỳnh và than củi được sử dụng riêng cho chất nổ và làm chất đẩy trong súng cầm tay. Thứ mà người Trung Quốc thường gọi là “thuốc chữa cháy” đã đến châu Âu, dưới dạng hoàn chỉnh, dưới dạng thuốc súng.

Đại bác lần đầu tiên được sử dụng ở châu Âu vào đầu thế kỷ XIV và đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh Trăm năm. Những khẩu pháo đầu tiên chỉ đơn giản là những thanh kim loại được hàn dưới dạng hình trụ, còn những viên đạn đại bác đầu tiên được làm bằng đá. Đến năm 1346, trong Trận Crécy, súng thần công đã được sử dụng; trong Trận Agincourt chúng sẽ được sử dụng lại.

Những loại súng cầm tay đầu tiên của bộ binh, từ thương lửa đến đại bác cầm tay, được cầm bằng một tay, trong khi chất nổ được đốt cháy bằng que diêm sáng hoặc than nóng cầm trên tay kia. Vào giữa thế kỷ XV, cơ cấu khớp nối xuất hiện, cho phép nhắm và bắn súng trong khi giữ ổn định bằng cả hai tay, như được sử dụng trong súng hỏa mai. Bắt đầu từ khoảng năm 1500, các cơ chế bắn thông minh nhưng phức tạp đã được phát minh để tạo ra tia lửa điện để đốt cháy bột thay vì đốt que diêm, bắt đầu bằng khóa bánh xe, khóa bấm, khóa bấm và cuối cùng là cơ chế khóa đá lửa, đơn giản và đáng tin cậy, trở thành tiêu chuẩn với súng hỏa mai vào đầu thế kỷ XVII.

Vào đầu thế kỷ XVI, những hỏa tàu (fireship) đầu tiên của châu Âu đã được sử dụng. Các con tàu chứa đầy vật liệu dễ cháy, đốt cháy và thả trôi đến phòng tuyến của kẻ thù. Chiến thuật này đã được Francis Drake sử dụng thành công để phân tán Hạm đội Tây Ban Nha trong Trận Gravelines, và sau đó được người Trung Quốc, Nga, Hy Lạp và một số quốc gia khác sử dụng trong các trận hải chiến.

Mìn hải quân được phát minh vào thế kỷ XVII, mặc dù chúng không được sử dụng với số lượng lớn cho đến Nội chiến Hoa Kỳ. Chúng được sử dụng rất nhiều trong Thế chiến I và II. Thủy lôi hải quân được triển khai bằng đường không được sử dụng để rải mìn ở cảng Hải Phòng của Bắc Việt trong Chiến tranh Việt Nam. Hải quân Iraq của Saddam Hussein đã sử dụng rộng rãi mìn hải quân trong Chiến tranh tàu chở dầu, như một phần của Chiến tranh Iran-Iraq.

Chiếc tàu ngầm có thể điều hướng đầu tiên được chế tạo vào năm 1624 bởi Cornelius Drebbel, nó có thể hành trình ở độ sâu 5 m. Tuy nhiên, chiếc tàu ngầm quân sự đầu tiên được chế tạo vào năm 1885 bởi Isaac Peral.

Tùa ngầm Turtle được phát triển bởi David Bushnell trong Cách mạng Hoa Kỳ. Robert Fulton sau đó đã cải tiến thiết kế tàu ngầm bằng cách tạo ra Nautilus.

Howitzer, một loại pháo binh dã chiến, được phát triển vào thế kỷ XVII để bắn đạn nổ có quỹ đạo cao vào các mục tiêu mà đạn có quỹ đạo phẳng không thể tiếp cận được.

Những thay đổi về tổ chức dẫn đến việc huấn luyện và liên lạc tốt hơn, khiến khái niệm vũ khí kết hợp trở nên khả thi, cho phép sử dụng bộ binh, kỵ binh và pháo binh một cách phối hợp.

Lưỡi lê cũng được sử dụng rộng rãi cho binh lính bộ binh. Bayonet được đặt theo tên của Bayonne, Pháp, nơi nó được sản xuất lần đầu tiên vào thế kỷ XVI. Nó thường được sử dụng trong các cuộc tấn công bộ binh để chiến đấu tay đôi. Tướng Jean Martinet đã giới thiệu lưỡi lê cho quân đội Pháp. Chúng được sử dụng nhiều trong Nội chiến Hoa Kỳ và tiếp tục được sử dụng trong các cuộc chiến tranh hiện đại như Cuộc xâm lược Iraq.

Khí cầu lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh vào cuối thế kỷ XVIII. Nó được giới thiệu lần đầu tiên ở Paris năm 1783; khinh khí cầu đầu tiên đi được khoảng 8 km. Các trinh sát quân sự trước đây chỉ có thể quan sát từ các điểm cao trên mặt đất hoặc từ cột buồm của một con tàu. Bây giờ chúng có thể bay cao trên bầu trời, báo hiệu cho quân đội trên mặt đất. Điều này khiến cho việc chuyển quân mà không bị quan sát trở nên khó khăn hơn nhiều.

Vào cuối thế kỷ XVII, tên lửa pháo vỏ sắt đã được Tipu Sultan của Vương quốc Mysore sử dụng thành công trong quân sự ở Ấn Độ chống lại người Anh trong Chiến tranh Anh-Mysore. Tên lửa thường không chính xác vào thời điểm đó, mặc dù William Hale, vào năm 1844, đã có thể phát triển một tên lửa tốt hơn. Tên lửa mới không còn cần đến thanh tên lửa nữa và có độ chính xác cao hơn.

Vào những năm 1860 đã có một loạt tiến bộ về súng trường. Khẩu súng trường lặp lại đầu tiên được thiết kế vào năm 1860 bởi một công ty được Winchester mua lại, công ty này đã tạo ra các phiên bản mới và cải tiến. Súng trường Springfield cũng xuất hiện vào giữa thế kỷ XIX. Súng máy xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX. Súng trường tự động và súng máy hạng nhẹ lần đầu tiên xuất hiện vào đầu thế kỷ XX.

Vào cuối thế kỷ XIX, ngư lôi tự hành đã được phát triển. HNoMS Rap là tàu phóng lôi đầu tiên trên thế giới.

Súng và pháo sơ khai

Cây thương lửa (fire lance), tiền thân của súng, được phát minh ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ X và XI. Nòng súng ban đầu được thiết kế bằng tre, sau này bằng kim loại. Joseph Needham lưu ý “tất cả sự chuẩn bị lâu dài và các thí nghiệm thăm dò đều được thực hiện ở Trung Quốc, và mọi thứ đều đến với Hồi giáo và phương Tây một cách đầy đủ, cho dù đó là súng lửa hay bom nổ, tên lửa hay súng ngắn nòng kim loại và bom”. Đến những năm 1320, Châu Âu đã có súng, nhưng các học giả khẳng định rằng thời gian và phương thức di cư chính xác từ Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn. Bằng chứng về súng được tìm thấy ở Iran và Trung Á vào cuối thế kỷ XIV. Phải đến khoảng năm 1442, súng mới được sử dụng ở Ấn Độ. Những tài liệu tham khảo đáng tin cậy về súng ở Nga bắt đầu vào khoảng năm 1382.

Hình minh họa về một “khẩu súng hình chậu” được tìm thấy trong bản thảo Holkham Hall Milemete có niên đại năm 1326 cho thấy sự xuất hiện sớm nhất của súng cầm tay trong lịch sử châu Âu. Hình minh họa cho thấy một mũi tên đặt trong khẩu súng hình chậu chĩa thẳng vào một công trình kiến ​​trúc. Bằng chứng khảo cổ học về những “mũi tên súng” như vậy đã được phát hiện tại Lâu đài Eltz, “có niên đại liên quan đến một sự kiện lịch sử (mối thù với Tổng giám mục Trier năm 1331-36 dẫn đến một cuộc bao vây), dường như xác nhận một lần nữa rằng đây ít nhất là một trong những loại súng như Milemete được sử dụng trong những ví dụ rất sớm này”.

Theo Peter Fraser Purton, bằng chứng rõ ràng nhất về loại súng ra đời sớm nhất ở châu Âu là khẩu súng Loshult, có niên đại từ thế kỷ XIV. Được phát hiện vào năm 1861, Loshult được làm bằng đồng có chiều dài 30 cm. Một bản sao của Loshult đã được tạo ra, sử dụng hợp chất thuốc súng tương tự với vật liệu ngày nay để xác định hiệu quả của vũ khí. Nhóm Nghiên cứu Thuốc súng, người thiết kế trò chơi này, nhận thấy rằng ở độ cao lớn, Loshult có thể bắn xa tới 1300 m. Mặc dù không chính xác, bắn trượt mục tiêu ở khoảng cách hơn 200 m, Loshult có thể bắn nhiều loại đạn như mũi tên và đạn bắn. Người ta xác định rằng Loshult có thể bắn hiệu quả vào hàng ngũ binh lính và công trình kiến ​​​​trúc.

Các tác phẩm viết từ Nội các của Thư viện Hoàng gia Paris đã tìm thấy bằng chứng về súng thần công ở Pháp vào năm 1338. Các tác phẩm minh họa súng thần công được sử dụng trên tàu tại Rouen trong thời gian đó. “…một tay súng bằng sắt, được trang bị 48 bu-lông, làm bằng sắt và lông; cũng có một pound diêm tiêu và nửa pound lưu huỳnh để làm bột đẩy mũi tên”.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định kích thước của những khẩu pháo này và những khẩu khác, ngoài những hiện vật được thu hồi. Ngài Henry Brackenbury đã có thể phỏng đoán kích thước gần đúng của những khẩu pháo này bằng cách so sánh doanh thu của cả súng cầm tay và số lượng thuốc súng tương ứng đã mua. Biên lai cho thấy một giao dịch “25 Livres cho 5 khẩu pháo”. Brackenbury có thể suy luận, khi so sánh chi phí của các khẩu pháo và thuốc súng được phân bổ, rằng mỗi khẩu pháo sắt nặng khoảng 25 lbs, trong khi các khẩu pháo bằng đồng nặng khoảng 22 lbs.

Philip the Bold (1363-1404) được ghi công với việc tạo ra sức mạnh pháo binh hiệu quả nhất ở châu Âu vào cuối thế kỷ XIV, tạo ra vùng đất Burgundian một cách hiệu quả. Việc Philip phát triển một đội quân pháo binh lớn đã khiến quốc gia nhỏ bé này trở thành một lực lượng có uy tín chống lại các đế quốc lớn hơn như Anh và Pháp. Philip đã đạt được điều này bằng cách thiết lập một nền kinh tế sản xuất pháo binh quy mô lớn ở Burgundy. Philip đã sử dụng kho pháo binh mới của mình để giúp quân Pháp chiếm được pháo đài Odruik do người Anh trấn giữ. Pháo binh dùng để chiếm Odruik sử dụng đạn đại bác nặng khoảng 450 pound.

Pháo binh lớn là một yếu tố chính góp phần vào sự sụp đổ của Constantinople dưới tay Mehmed the Conqueror (1432-1481). Sau khi từ chức người cai trị vì còn trẻ và thiếu kinh nghiệm vào năm 1446, Mehmed chuyển đến thủ đô Manisa của Ottoman. Sau khi chú của mình, Murad II qua đời vào năm 1451, Mehmed một lần nữa trở thành Sultan. Ông chuyển sự chú ý của mình sang việc tuyên bố thủ đô Constantinople của Byzantine. Mehmed, giống như Philip, bắt đầu sản xuất hàng loạt pháo bằng cách dụ dỗ những người thợ thủ công tham gia vào sự nghiệp của mình bằng tiền bạc và sự tự do. Trong 55 ngày, Constantinople bị pháo kích, bắn những quả đạn đại bác lớn tới 800 pound vào các bức tường của thành phố. Vào ngày 29/5/1453, Constantinople rơi vào quyền kiểm soát của Ottoman.

Chiến thuật bắn súng sơ khai

Khi súng và pháo trở nên tiên tiến và phổ biến hơn, các chiến thuật mà chúng được thực hiện cũng vậy. Theo Nhà sử học Michael Roberts “…một cuộc cách mạng quân sự bắt đầu với việc quân đội châu Âu cuối thế kỷ XVI sử dụng rộng rãi súng ống và pháo binh”. Bộ binh có súng thay thế kỵ binh. Các đế chế đã điều chỉnh thành trì của họ để chống chọi với hỏa lực pháo binh. Cuối cùng, các chiến lược khoan và chiến thuật chiến trường đã được điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển trong việc sử dụng súng.

Ở Nhật Bản, vào cùng thời điểm trong thế kỷ XVI, quá trình phát triển quân sự này cũng đang diễn ra. Những thay đổi này bao gồm việc sử dụng súng phổ biến, phát triển chiến thuật để sử dụng hiệu quả, tái cơ cấu hậu cần trong quân đội và “sự xuất hiện của các mối quan hệ tập trung, chính trị và thể chế biểu thị trật tự hiện đại ban đầu”.

Về mặt chiến thuật, bắt đầu từ Oda Nobunaga, kỹ thuật được gọi là diễn tập “bóng chuyền” hoặc phản công đã được thực hiện. Hỏa lực bóng chuyền là việc triển khai súng có tổ chức, trong đó bộ binh được tổ chức theo cấp bậc. Các cấp bậc sẽ luân phiên giữa các vị trí nạp đạn và bắn, cho phép tốc độ bắn ổn định hơn và ngăn chặn kẻ thù chiếm giữ một vị trí trong khi các thành viên nạp đạn.

Bằng chứng lịch sử cho thấy Oda Nobunaga đã thực hiện thành công kỹ thuật chuyền bóng của mình vào năm 1575, hai mươi năm trước khi bằng chứng về kỹ thuật này được thể hiện ở châu Âu. Dấu hiệu đầu tiên của kỹ thuật phản công ở châu Âu là của Lãnh chúa William Louis xứ Nassau (1538-1574) vào giữa những năm 1590.

Hàn Quốc dường như cũng đã áp dụng kỹ thuật bắn loạt, thậm chí còn sớm hơn cả Nhật Bản. “Người Hàn Quốc dường như đã áp dụng một số nguyên tắc bắn loạt với súng vào năm 1447, khi Vua Hàn Quốc Sejong Đại đế chỉ thị cho các pháo thủ của mình bắn “nòng súng” theo đội 5 người, thay phiên nhau bắn và nạp đạn”.

Điều này đã được thể hiện trong cái mà Kenneth Swope gọi là Đại chiến Đông Á lần thứ nhất, khi Nhật Bản đang cố gắng giành quyền kiểm soát và chinh phục Triều Tiên. Toyotomi Hideyoshi (1537-1598) đã thực hiện một cuộc xâm lược thất bại vào Triều Tiên, kéo dài sáu năm, cuối cùng bị người Triều Tiên đẩy lùi với sự trợ giúp của nhà Minh Trung Quốc. Nhật Bản sử dụng hỏa lực áp đảo đã sớm có nhiều chiến thắng trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù quân Triều Tiên có nhân lực tương tự, nhưng “bức màn tên do quân phòng thủ giương lên đã bị xóa sổ bởi tiếng súng của Nhật Bản”. Sau khi người Nhật cuối cùng bị đẩy lùi vào năm 1598, những cải cách quân sự sâu rộng đã diễn ra ở Hàn Quốc, chủ yếu dựa trên việc cập nhật và thực hiện kỹ thuật chuyền bóng bằng súng.

Chính Thích Kế Quang, một vị tướng nhà Minh người Trung Quốc đã cung cấp chuyên luận gốc, phổ biến cho người Triều Tiên, đã hỗ trợ cho dự án này. Trong các hướng dẫn này, Quang “… đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng chiến thuật nhóm nhỏ, chiến tranh tâm lý và các kỹ thuật “hiện đại” khác”. Quang nhấn mạnh vào việc huấn luyện lặp đi lặp lại, chia quân thành các nhóm nhỏ hơn, tách biệt kẻ mạnh khỏi kẻ yếu. Đạo đức của Quang là tổng hợp các nhóm nhỏ hơn, được huấn luyện theo nhiều đội hình chiến thuật khác nhau, thành các đại đội, tiểu đoàn và quân đội lớn hơn. Bằng cách này, họ có thể “hoạt động như mắt, tay và chân” hỗ trợ cho sự gắn kết của toàn bộ đơn vị.

Công nghệ hiện đại

Khi bắt đầu Thế chiến, nhiều quốc gia khác nhau đã phát triển những loại vũ khí gây bất ngờ cho đối thủ của họ, dẫn đến nhu cầu học hỏi từ điều này và thay đổi cách chống lại chúng. Máy ném lửa lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến I. Người Pháp là người đầu tiên giới thiệu xe bọc thép vào năm 1902. Sau đó vào năm 1918, người Anh sản xuất chiếc xe bọc thép chở quân đầu tiên. Nhiều xe tăng đầu tiên là bằng chứng về ý tưởng nhưng không thực tế cho đến khi được phát triển thêm. Trong Thế chiến I, người Anh và người Pháp nắm giữ lợi thế quan trọng nhờ ưu thế về xe tăng; Quân Đức chỉ có vài chục xe tăng A 7 V, cũng như 170 xe tăng bị bắt. Người Anh và người Pháp mỗi nước đều có vài trăm chiếc. Xe tăng của Pháp bao gồm xe tăng Schneider CA1 nặng 13 tấn với pháo 75 mm, còn người Anh có xe tăng Mark IV và Mark V.

Vào ngày 17/12/1903, Anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay nặng hơn không khí được điều khiển bằng động cơ đầu tiên; nó đã đi được 39 m. Năm 1907, chiếc trực thăng đầu tiên bay nhưng nó không được sử dụng thực tế. Hàng không trở nên quan trọng trong Thế chiến I, trong đó một số quân át chủ bài đã nổi tiếng. Năm 1911, lần đầu tiên máy bay cất cánh từ tàu chiến. Việc hạ cánh trên một tàu tuần dương lại là một vấn đề khác. Điều này dẫn đến sự phát triển của một tàu sân bay có sàn đáp tốt và không bị cản trở.

Chiến tranh hóa học bùng nổ trong nhận thức của công chúng trong Thế chiến I nhưng có thể đã được sử dụng trong các cuộc chiến tranh trước đó mà không có nhiều sự chú ý của con người. Người Đức đã sử dụng đạn pháo chứa đầy khí trong Trận Bolimov vào ngày 3/1/1915. Tuy nhiên, chúng không gây chết người. Vào tháng 4/1915, người Đức đã phát triển một loại khí clo có khả năng gây chết người cao và sử dụng nó để giảm bớt tác dụng trong Trận Ypres lần thứ hai. Mặt nạ phòng độc được phát minh chỉ trong vài tuần và khí độc tỏ ra không hiệu quả trong việc giành chiến thắng trong các trận chiến. Nó đã bị tất cả các quốc gia coi là bất hợp pháp vào những năm 1920.

Thế chiến II đã tạo ra nhiều công nghệ hơn nữa. Giá trị của tàu sân bay đã được chứng minh trong các trận chiến giữa Mỹ và Nhật Bản như trận Midway. Radar được phát minh độc lập bởi các cường quốc Đồng minh và Trục. Nó sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện vật thể. Cocktail Molotov được Tướng Franco phát minh ra trong Nội chiến Tây Ban Nha, chỉ đạo phe Quốc gia sử dụng chúng để chống lại xe tăng Liên Xô trong cuộc tấn công vào Toledo. Bom nguyên tử được Dự án Manhattan phát triển và thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945, nhanh chóng kết thúc Thế chiến II. Trong Chiến tranh Lạnh, các cường quốc chính đã tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Trong cuộc chạy đua vào vũ trụ, cả hai quốc gia đều cố gắng đưa con người vào vũ trụ lên mặt trăng. Những tiến bộ công nghệ khác tập trung vào tình báo (như vệ tinh do thám) và tên lửa (tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình). Tàu ngầm hạt nhân được phát minh vào năm 1955. Điều này có nghĩa là tàu ngầm không cần phải nổi thường xuyên nữa và có thể chạy êm hơn. Chúng phát triển thành nền tảng tên lửa dưới nước.

Các giai đoạn lịch sử quân sự

Chiến tranh thời tiền sử

Chiến tranh thời tiền sử đề cập đến chiến tranh xảy ra giữa các xã hội mà lịch sử không ghi lại. Chiến trường thung lũng Tollense là bằng chứng lâu đời nhất về một trận chiến quy mô lớn ở châu Âu. Hơn 4.000 chiến binh đã chiến đấu trong trận chiến tại địa điểm này vào thế kỷ XIII TCN.

Chiến tranh cổ đại

Phần lớn những gì chúng ta biết về lịch sử cổ đại là lịch sử của quân đội: những cuộc chinh phục, những phong trào và những đổi mới công nghệ của họ. Có nhiều lý do cho việc này. Các vương quốc và đế quốc, những đơn vị kiểm soát trung tâm trong thế giới cổ đại, chỉ có thể được duy trì thông qua lực lượng quân sự. Do khả năng nông nghiệp hạn chế, tương đối ít khu vực có thể hỗ trợ các cộng đồng lớn, do đó giao tranh diễn ra thường xuyên.

Chiến tranh Umma-Lagash là một trong những cuộc chiến đầu tiên trong lịch sử được ghi lại, diễn ra giữa các thành bang Lagash và Umma của người Sumer. Xung đột biên giới trên vùng Guedena màu mỡ kéo dài qua nhiều thế hệ.

Vũ khí và áo giáp, được thiết kế chắc chắn, có xu hướng tồn tại lâu hơn các hiện vật khác và do đó, rất nhiều hiện vật còn sót lại được tìm thấy có xu hướng rơi vào loại này vì chúng có nhiều khả năng sống sót hơn. Vũ khí và áo giáp cũng được sản xuất hàng loạt ở quy mô khiến chúng khá phong phú trong suốt lịch sử và do đó có nhiều khả năng được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ.

Những món đồ như vậy cũng được coi là dấu hiệu của sự thịnh vượng hoặc đức hạnh, và do đó có thể được đặt trong các lăng mộ và tượng đài cho các chiến binh nổi tiếng. Và chữ viết, khi còn tồn tại, thường được các vị vua sử dụng để khoe khoang về những cuộc chinh phạt hoặc chiến thắng quân sự.

Chữ viết, khi được người bình thường sử dụng, cũng có xu hướng ghi lại những sự kiện như vậy, vì những trận chiến và cuộc chinh phục lớn tạo thành những sự kiện lớn mà nhiều người cho là xứng đáng được ghi lại trong một sử thi chẳng hạn như các tác phẩm của Homeric liên quan đến Chiến tranh thành Troy, hoặc thậm chí là các tác phẩm cá nhân. Thật vậy, những câu chuyện đầu tiên tập trung vào chiến tranh, vì chiến tranh vừa là một khía cạnh chung vừa mang tính kịch tính của cuộc sống; việc chứng kiến ​​một trận chiến lớn có sự tham gia của hàng nghìn binh lính sẽ là một cảnh tượng khá hoành tráng, kể cả ngày nay, và do đó được coi là xứng đáng được ghi lại trong bài hát và nghệ thuật cũng như trong lịch sử hiện thực, cũng như là yếu tố trung tâm trong một tác phẩm hư cấu.

Cuối cùng, khi các quốc gia phát triển và các đế chế phát triển, nhu cầu về trật tự và hiệu quả ngày càng tăng dẫn đến sự gia tăng số lượng hồ sơ và văn bản. Các quan chức và quân đội sẽ có lý do chính đáng để lưu giữ các hồ sơ và tài khoản chi tiết liên quan đến bất kỳ và tất cả những điều liên quan đến một vấn đề như chiến tranh, theo lời của Tôn Tử, là “vấn đề có tầm quan trọng sống còn đối với nhà nước”. Vì tất cả những lý do này, lịch sử quân sự bao gồm một phần lớn lịch sử cổ đại.

Các quân đội đáng chú ý trong thế giới cổ đại bao gồm người Ai Cập, người Assyria, người Babylon, người Ba Tư, người Hy Lạp cổ đại (đặc biệt là người Sparta và người Macedonia), người Kushite, người Ấn Độ (đặc biệt là người Magadhas, Gangaridais, Gandharas và Cholas), thời kỳ đầu của đế quốc Trung Quốc (đặc biệt là triều đại nhà Tần và nhà Hán), Liên minh Hung Nô, người La Mã cổ đại và người Carthage.

Vùng lưỡi liềm màu mỡ của Lưỡng Hà là trung tâm của một số cuộc chinh phục thời tiền sử. Lưỡng Hà đã bị chinh phục bởi người Sumer, người Akkad, người Babylon, người Assyria và người Ba Tư. Người Iran là quốc gia đầu tiên đưa kỵ binh vào quân đội của họ.

Ai Cập bắt đầu phát triển như một cường quốc cổ xưa, nhưng cuối cùng rơi vào tay người Libya, người Nubia, người Assyria, người Ba Tư, người Hy Lạp, người La Mã, người Byzantine và người Ả Rập.

Trận chiến được ghi nhận sớm nhất ở Ấn Độ là Trận chiến của mười vị vua. Sử thi Ấn Độ Mahabharata và Ramayana tập trung vào các cuộc xung đột và đề cập đến đội hình quân sự, lý thuyết về chiến tranh và vũ khí bí truyền. Arthashastra của Chanakya chứa đựng một nghiên cứu chi tiết về chiến tranh thời cổ đại, bao gồm các chủ đề về hoạt động gián điệp và voi chiến.

Alexander Đại đế xâm chiếm Tây Bắc Ấn Độ và đánh bại vua Porus trong trận sông Hydaspes. Khu vực tương tự đã sớm bị Chandragupta Maurya chinh phục lại sau khi đánh bại người Macedonia và người Seleukos. Ông cũng tiếp tục chinh phục Đế chế Nanda và thống nhất miền Bắc Ấn Độ. Phần lớn Nam Á được thống nhất dưới thời cháu trai ông là Ashoka Đại đế sau Chiến tranh Kalinga, mặc dù đế chế này sụp đổ không lâu sau triều đại của ông.

Ở Trung Quốc, nhà Thương và nhà Chu trỗi dậy rồi sụp đổ. Điều này dẫn đến thời kỳ Chiến Quốc, trong đó một số quốc gia tiếp tục chiến đấu với nhau để giành lãnh thổ. Các nhà chiến lược triết học như Khổng Tử và Tôn Tử đã viết nhiều bản thảo khác nhau về chiến tranh cổ đại (cũng như ngoại giao quốc tế).

Nhà triết học thời Chiến Quốc Mozi (Micius) và những người theo đạo Mohist của ông đã phát minh ra nhiều loại vũ khí công thành và công cụ bao vây, bao gồm cả Cloud Ladder (một đoạn đường dốc bốn bánh, có thể mở rộng) để mở rộng các bức tường kiên cố trong cuộc vây hãm thành phố của kẻ thù. Các quốc gia tham chiến lần đầu tiên được thống nhất bởi Tần Thủy Hoàng sau một loạt các cuộc chinh phục quân sự, tạo nên đế chế đầu tiên ở Trung Quốc.

Đế chế của ông được kế thừa bởi triều đại nhà Hán, mở rộng sang Trung Á, Bắc Trung Quốc/Mãn Châu, Nam Trung Quốc và Hàn Quốc và Việt Nam ngày nay. Người Hán xung đột với những người định cư như Wiman Joseon và Nanyue nguyên thủy của Việt Nam. Họ cũng xung đột với Hung Nô (Huns), Nguyệt Chi và các nền văn minh thảo nguyên khác.

Nhà Hán đánh bại và đánh đuổi quân Hung Nô về phía tây, bảo vệ các thành bang dọc theo con đường tơ lụa dẫn vào Đế quốc Parthia. Sau sự suy tàn của chính quyền trung ương, nhà Hán sụp đổ rơi vào thời kỳ nội chiến và chiến tranh liên miên trong thời Tam Quốc vào thế kỷ thứ III sau Công Nguyên.

Đế chế Ba Tư Achaemenid được thành lập bởi Cyrus Đại đế sau khi chinh phục Đế chế Median, Đế chế Tân Babylon, Lydia và Tiểu Á. Người kế vị của ông là Cambyses tiếp tục chinh phục Đế quốc Ai Cập, phần lớn Trung Á và một phần của Hy Lạp, Ấn Độ và Libya. Đế chế sau đó rơi vào tay Alexander Đại đế sau khi đánh bại Darius III. Sau khi được cai trị bởi triều đại Seleucid, Đế chế Ba Tư sau đó được cai trị bởi các triều đại Parthian và Sassanid, những đối thủ lớn nhất của Đế chế La Mã trong Chiến tranh La Mã-Ba Tư.

Ở Hy Lạp, một số thành bang đã lên nắm quyền, trong đó có Athens và Sparta. Người Hy Lạp đã ngăn chặn thành công hai cuộc xâm lược của người Ba Tư, lần đầu tiên là tại Trận Marathon, nơi quân Ba Tư được chỉ huy bởi Darius Đại đế, và lần thứ hai tại Trận Salamis, một trận hải chiến nơi các tàu Hy Lạp được triển khai theo lệnh của Themistocles và Người Ba Tư nằm dưới quyền của Xerxes I và cuộc giao chiến trên bộ là Trận Plataea.

Chiến tranh Peloponnesian sau đó nổ ra giữa hai cường quốc Hy Lạp Athens và Sparta. Athens đã xây dựng một bức tường dài để bảo vệ cư dân của mình, nhưng bức tường lại giúp tạo điều kiện cho bệnh dịch lây lan, khiến khoảng 30.000 người Athen thiệt mạng, trong đó có Pericles. Sau một chiến dịch thảm khốc chống lại Syracuse, hải quân Athen đã bị Lysander đánh bại một cách dứt khoát trong Trận Aegospotami.

Người Macedonia, dưới sự chỉ huy của Philip II xứ Macedonia và Alexander Đại đế, đã xâm lược Ba Tư và giành được nhiều chiến thắng lớn, đưa Macedonia trở thành một cường quốc. Tuy nhiên, sau cái chết của Alexander khi còn trẻ, đế chế này nhanh chóng sụp đổ.

Trong khi đó, Rome đang giành được quyền lực sau cuộc nổi dậy chống lại người Etruscan. Trong ba cuộc chiến tranh Punic, người La Mã đã đánh bại cường quốc láng giềng Carthage. Chiến tranh Punic lần thứ nhất tập trung vào chiến tranh hải quân. Chiến tranh Punic lần thứ hai bắt đầu với cuộc xâm lược Ý của Hannibal bằng cách vượt qua dãy Alps. Ông nổi tiếng đã giành chiến thắng trong cuộc bao vây trong trận Cannae. Tuy nhiên, sau khi Scipio xâm chiếm Carthage, Hannibal buộc phải đi theo và bị đánh bại trong Trận Zama, chấm dứt vai trò quyền lực của Carthage.

Sau khi đánh bại Carthage, người La Mã tiếp tục trở thành cường quốc thống trị Địa Trung Hải, vận động thành công ở Hy Lạp, (Aemilius Paulus giành chiến thắng quyết định trước Macedonia trong trận Pydna), ở Trung Đông (Lucius Licinius Lucullus, Gnaeus Pompeius Magnus), ở Gaul (Gaius Julius Caesar) và đánh bại một số bộ lạc người Đức (Gaius Marius, Germanicus). Trong khi quân đội La Mã chịu nhiều tổn thất lớn, dân số đông đảo và khả năng (và ý chí) thay thế thương vong trên chiến trường, sự vượt trội về huấn luyện, tổ chức, chiến thuật và kỹ thuật của họ đã giúp La Mã duy trì lực lượng quân sự chiếm ưu thế trong nhiều thế kỷ, sử dụng quân đội được huấn luyện tốt và cơ động để thường xuyên vượt qua đội quân “bộ lạc” lớn hơn nhiều của kẻ thù của họ (xem Trận Aquae Sextiae, Vercellae, Tigranocerta, Alesia).

Vào năm 54 TCN, bộ ba La Mã Marcus Licinius Crassus đã tiến hành cuộc tấn công chống lại Đế chế Parthia ở phía đông. Trong trận chiến quyết định tại Carrhae, người La Mã đã bị đánh bại và Aquilae vàng (tiêu chuẩn chiến đấu của quân đoàn) được lấy làm chiến lợi phẩm cho Ctesiphon. Trận chiến là một trong những thất bại tồi tệ nhất mà Cộng hòa La Mã phải gánh chịu trong toàn bộ lịch sử của mình.

Trong khi đối phó thành công với các đối thủ nước ngoài, La Mã đã trải qua nhiều cuộc nội chiến, đặc biệt là các cuộc tranh giành quyền lực của các tướng lĩnh La Mã như Marius và Sulla trong thời kỳ cuối của nền Cộng hòa. Caesar cũng nổi tiếng với vai trò của mình trong cuộc nội chiến chống lại thành viên khác của Triumvirate (Pompey) và chống lại Thượng viện La Mã.

Những người kế vị Caesar – Octavian và Mark Anthony – cũng đã tiến hành một cuộc nội chiến với những kẻ ám sát Caesar (Senators Brutus, Cassius…). Octavian và Mark Anthony cuối cùng đã xảy ra một cuộc nội chiến khác giữa họ để xác định người cai trị duy nhất của Rome. Octavian giành chiến thắng và Rome trở thành một đế chế với đội quân thường trực đông đảo gồm các binh sĩ chuyên nghiệp.

Vào thời Marcus Aurelius, người La Mã đã mở rộng tới Đại Tây Dương ở phía tây và Lưỡng Hà ở phía đông và kiểm soát Bắc Phi và Trung Âu cho đến tận Biển Đen. Tuy nhiên, Aurelius đã đánh dấu sự kết thúc của Ngũ Hoàng Đế, và Rome nhanh chóng rơi vào tình trạng suy tàn.

Người Huns, người Goth và các nhóm man rợ khác đã xâm lược Rome, nơi tiếp tục hứng chịu lạm phát và các cuộc xung đột nội bộ khác. Bất chấp những nỗ lực của Diocletian, Constantine I và Theodosius I, miền tây La Mã sụp đổ và cuối cùng bị chinh phục vào năm 476. Tuy nhiên, đế chế Byzantine vẫn tiếp tục thịnh vượng.

Chiến tranh thời trung cổ

Khi bàn đạp yên ngựa được sử dụng vào thời điểm nào đó trong thời kỳ Trung cổ, quân đội đã thay đổi mãi mãi. Phát minh này kết hợp với sự phát triển về công nghệ, văn hóa và xã hội đã buộc phải có sự thay đổi đáng kể về bản chất của chiến tranh từ thời cổ đại, thay đổi chiến thuật quân sự và vai trò của kỵ binh và pháo binh.

Các mô hình chiến tranh tương tự cũng tồn tại ở những nơi khác trên thế giới. Ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ V, quân đội đã chuyển từ lực lượng bộ binh đông đảo sang lực lượng kỵ binh, sao chép những người du mục thảo nguyên. Trung Đông và Bắc Phi sử dụng các công nghệ tương tự nhưng thường tiên tiến hơn châu Âu.

Ở Nhật Bản, thời kỳ chiến tranh thời Trung cổ được nhiều người cho là đã kéo dài đến thế kỷ XIX. Ở Châu Phi dọc theo các quốc gia Sahel và Sudan như Vương quốc Sennar và Đế chế Fulani đã sử dụng rất tốt các chiến thuật và vũ khí thời Trung cổ sau khi chúng được thay thế ở Châu Âu.

Vào thời Trung cổ, chế độ phong kiến ​​đã được hình thành vững chắc và tồn tại nhiều địa chủ ở châu Âu. Địa chủ thường sở hữu lâu đài để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Đế quốc Ả Rập Hồi giáo bắt đầu bành trướng nhanh chóng khắp Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á, ban đầu do Rashidun Caliphate lãnh đạo, và sau đó dưới sự lãnh đạo của Umayyads. Trong khi những nỗ lực xâm lược châu Âu của họ bằng con đường Balkan bị Byzantium và Bulgaria đánh bại, người Ả Rập đã mở rộng đến Bán đảo Iberia ở phía tây và Thung lũng Indus ở phía đông. Nhà Abassids sau đó tiếp quản Đế quốc Ả Rập, mặc dù nhà Umayyads vẫn nắm quyền kiểm soát Tây Ban Nha Hồi giáo.

Trong trận Tours, người Frank dưới sự chỉ huy của Charles Martel đã ngăn chặn một cuộc xâm lược của người Hồi giáo. Nhà Abassid đã đánh bại quân đội nhà Đường trong trận Talas, nhưng sau đó bị người Thổ Seljuk và người Mông Cổ đánh bại nhiều thế kỷ sau đó, cho đến khi Đế quốc Ả Rập cuối cùng kết thúc sau Trận Baghdad năm 1258.

Ở Trung Quốc, nhà Tùy nổi lên và chinh phục nhà Trần ở phương nam. Họ xâm chiếm Việt Nam (miền bắc Việt Nam đã nằm trong sự kiểm soát của Trung Quốc kể từ thời nhà Hán), chiến đấu với quân Champa, vốn có kỵ binh cưỡi voi. Sau nhiều thập kỷ khủng hoảng kinh tế và cuộc xâm lược Triều Tiên thất bại, nhà Tùy sụp đổ và tiếp theo là nhà Đường, người đã chiến đấu với nhiều nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau, người Tây Tạng ở Lhasa, người Tanguts, người Khitans và sụp đổ do sự chia rẽ chính trị của các thống đốc quân sự khu vực đầy quyền lực (jiedushi). Tiếp theo là triều đại nhà Tống đổi mới, phát minh ra vũ khí chiến tranh mới sử dụng Lửa và thuốc súng của Hy Lạp để chống lại những kẻ thù như người Nữ Chân.

Người Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn, Ögedei Khan, Möngke Khan và Hốt Tất Liệt đã chinh phục hầu hết lục địa Á-Âu. Họ tiếp quản Trung Quốc, Ba Tư, Turkestan và Nga. Sau khi Hốt Tất Liệt lên nắm quyền và thành lập nhà Nguyên, các bộ phận của đế quốc không còn hợp tác với nhau nữa và Đế quốc Mông Cổ chỉ thống nhất trên danh nghĩa.

Ở New Zealand, trước khi người châu Âu khám phá, lịch sử truyền miệng, truyền thuyết và whakapapa bao gồm nhiều câu chuyện về các trận chiến và chiến tranh. Các chiến binh Maori được đánh giá cao. Một nhóm người Polynesia di cư đến Quần đảo Chatham, nơi họ phát triển nền văn hóa Moriori theo chủ nghĩa hòa bình. Chủ nghĩa hòa bình của họ khiến người Moriori không thể tự vệ khi quần đảo bị người Maori lục địa xâm chiếm vào những năm 1830.

Họ tiến hành tàn sát người Moriori và bắt những người sống sót làm nô lệ. Văn hóa chiến binh cũng phát triển ở quần đảo Hawaii bị cô lập. Trong những năm 1780 và 1790, các tù trưởng và các bí danh liên tục tranh giành quyền lực. Sau một loạt trận chiến, quần đảo Hawaii lần đầu tiên được thống nhất dưới một người cai trị duy nhất được biết đến với cái tên Kamehameha I.

Chiến tranh thuốc súng

Sau khi vũ khí thuốc súng lần đầu tiên được phát triển vào thời nhà Tống Trung Quốc, công nghệ này sau đó đã lan rộng về phía tây tới Đế chế Ottoman, từ đó nó lan sang Đế chế Safavid của Ba Tư và Đế chế Mughal của Ấn Độ. Súng hỏa mai sau đó được quân đội châu Âu sử dụng trong Chiến tranh Ý đầu thế kỷ XVI.

Tất cả điều này đã chấm dứt sự thống trị của kỵ binh thiết giáp trên chiến trường. Sự suy tàn đồng thời của hệ thống phong kiến ​​- và sự sáp nhập của các thành bang thời Trung cổ vào các quốc gia lớn hơn – đã cho phép thành lập các đội quân thường trực chuyên nghiệp để thay thế các đội quân phong kiến ​​và lính đánh thuê từng là thành phần quân sự tiêu chuẩn của thời Trung cổ.

Ở Châu Phi, Ahmad ibn Ibrihim al-Ghazi là vị chỉ huy người Châu Phi đầu tiên sử dụng thuốc súng trên lục địa này trong Chiến tranh Ethiopia-Adal kéo dài trong 14 năm (1529-1543).

Khoảng thời gian kéo dài từ Hòa bình Westphalia năm 1648 đến Cách mạng Pháp 1789 còn được gọi là Kabinettskriege (chiến tranh của các Hoàng tử) vì các cuộc chiến chủ yếu được tiến hành bởi các quốc gia đế quốc hoặc quân chủ, do nội các quyết định và bị giới hạn về phạm vi cũng như mục tiêu của họ. Họ cũng liên quan đến việc thay đổi nhanh chóng các liên minh và chủ yếu sử dụng lính đánh thuê.

Trong suốt thế kỷ XVIII-XIX, tất cả các loại vũ khí và dịch vụ quân sự đều trải qua những bước phát triển đáng kể bao gồm pháo dã chiến cơ động hơn, sự chuyển đổi từ việc sử dụng các cuộc tập trận bộ binh cấp tiểu đoàn theo thứ tự chặt chẽ sang các đội hình có trật tự mở và việc chuyển trọng tâm từ việc sử dụng lưỡi lê sang súng trường thay thế súng hỏa mai và thay thế ảo tất cả các loại kỵ binh bằng rồng phổ thông hoặc bộ binh được trang bị.

Cách mạng quân sự

Cách mạng quân sự là một lược đồ khái niệm để giải thích sự chuyển đổi của chiến lược quân sự, chiến thuật quân sự và công nghệ châu Âu trong thời kỳ đầu hiện đại. Lập luận là những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, tài chính chính phủ và hành chính công đã chuyển đổi và hiện đại hóa quân đội, chiến thuật và hậu cần của châu Âu. Vì chiến tranh là yếu tố trung tâm đối với nhà nước châu Âu nên sự chuyển đổi này đã tác động lớn đến việc hiện đại hóa bộ máy hành chính, thuế và nền kinh tế quốc gia. Khái niệm này được Michael Roberts giới thiệu vào những năm 1950 khi ông tập trung vào Thụy Điển 1560-1660. Roberts nhấn mạnh đến việc đưa vào sử dụng súng hỏa mai không thể nhắm vào các mục tiêu nhỏ nhưng có thể rất hiệu quả khi bắn theo loạt bởi ba hàng lính bộ binh, một hàng bắn trong khi hai hàng còn lại nạp đạn. Cả ba hàng đều tiến lên để tiêu diệt kẻ thù. Bộ binh hiện có hỏa lực vốn chỉ dành cho pháo binh và có khả năng cơ động có thể tiến nhanh trên chiến trường, điều mà pháo binh không có. Do đó, bộ binh đã vượt qua pháo binh về khả năng cơ động chiến thuật trên chiến trường. Roberts liên kết những tiến bộ này với những hậu quả lịch sử lớn hơn, lập luận rằng những đổi mới về chiến thuật, huấn luyện và học thuyết của người Hà Lan và Thụy Điển trong giai đoạn 1560-1660 đã dẫn đến nhu cầu về nhiều quân lính được huấn luyện tốt hơn và do đó cần có lực lượng thường trực (quân đội thường trực). Quân đội ngày càng lớn hơn và tốn kém hơn nhiều. Những thay đổi này đến lượt nó lại có những hậu quả chính trị lớn về mức độ hỗ trợ hành chính và nguồn cung tiền, người và lương thực, tạo ra những nhu cầu tài chính mới và tạo ra các thể chế chính phủ mới. “Do đó, Roberts lập luận, nghệ thuật chiến tranh hiện đại đã tạo điều kiện cho việc thành lập nhà nước hiện đại trở nên khả thi và cần thiết”. Vào những năm 1990, khái niệm này đã được Geoffrey Parker sửa đổi và mở rộng, người cho rằng những phát triển trong chiến tranh công sự và bao vây đã gây ra cuộc cách mạng. Khái niệm về một cuộc cách mạng quân sự dựa trên công nghệ đã nhường chỗ cho các mô hình dựa nhiều hơn vào quá trình tiến hóa chậm chạp trong đó công nghệ đóng vai trò nhỏ trong tổ chức, chỉ huy và kiểm soát, hậu cần và nói chung là những cải tiến phi vật chất. Bản chất cách mạng của những thay đổi này chỉ được nhìn thấy sau một quá trình tiến hóa lâu dài đã trao cho châu Âu một vị trí thống lĩnh trong chiến tranh, một vị trí mà cuộc cách mạng công nghiệp sẽ xác nhận.

Khái niệm về một cuộc cách mạng quân sự trong thế kỷ XVI và XVII đã nhận được sự đón nhận trái chiều giữa các nhà sử học. Các nhà sử học quân sự nổi tiếng Michael Duffy và Jeremy Black đã chỉ trích mạnh mẽ nó là gây hiểu lầm, cường điệu và đơn giản hóa.

Chiến tranh công nghiệp

Khi vũ khí – đặc biệt là vũ khí nhỏ – trở nên dễ sử dụng hơn, các quốc gia bắt đầu từ bỏ sự phụ thuộc hoàn toàn vào binh lính chuyên nghiệp để chuyển sang chế độ tòng quân. Tiến bộ công nghệ ngày càng trở nên quan trọng; trong khi quân đội của thời kỳ trước thường có vũ khí tương tự, thời đại công nghiệp đã chứng kiến ​​những cuộc chạm trán như Trận Sadowa, trong đó việc sở hữu công nghệ tiên tiến hơn đóng vai trò quyết định đến kết quả. Chế độ quân dịch được áp dụng trong chiến tranh công nghiệp để tăng số lượng quân nhân sẵn sàng chiến đấu. Chế độ tòng quân được Napoléon Bonaparte và các đảng lớn sử dụng đáng chú ý trong hai cuộc Thế chiến.

Chiến tranh toàn diện được sử dụng trong chiến tranh công nghiệp, mục tiêu là ngăn chặn quốc gia đối địch tham gia vào chiến tranh. Napoleon là người sáng tạo. “Cuộc hành quân đến Biển” của William Tecumseh Sherman và việc Philip Sheridan đốt Thung lũng Shenandoah trong Nội chiến Hoa Kỳ là những ví dụ. Ở quy mô lớn nhất, việc ném bom chiến lược vào các thành phố và nhà máy công nghiệp của kẻ thù trong Thế chiến II là chiến tranh toàn diện.

Chiến tranh hiện đại

Kể từ những năm 1940, việc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn đã dựa trên các cuộc chạy đua vũ trang công nghệ liên quan đến tất cả các loại hệ thống vũ khí mới, chẳng hạn như hạt nhân và sinh học, cũng như hệ thống điều khiển bằng máy tính, và việc mở các địa điểm mới, chẳng hạn như đã thấy trong cuộc đua Không gian có sự tham gia của Hoa Kỳ, Liên Xô và gần đây là Trung Quốc.

Chiến tranh hiện đại cũng chứng kiến ​​sự cải tiến của công nghệ xe tăng bọc thép. Trong khi xe tăng hiện diện trong Thế chiến I và Thế chiến II, công nghệ chiến tranh bọc thép đã trở nên nổi bật khi Chiến tranh Lạnh bắt đầu. Nhiều công nghệ thường thấy trên xe tăng chiến đấu chủ lực ngày nay, chẳng hạn như áo giáp composite, pháo cỡ lớn và hệ thống nhắm mục tiêu tiên tiến, sẽ được phát triển trong thời gian này.

Một đặc điểm nổi bật kể từ năm 1945 là không có chiến tranh giữa các cường quốc-thực tế là gần như không có bất kỳ cuộc chiến tranh truyền thống nào giữa các quốc gia đã thành lập. Các ngoại lệ chính là Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971, Chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988 và Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991. Thay vào đó, giao tranh thực tế phần lớn là vấn đề nội chiến và nổi loạn. Ví dụ gần đây nhất về chiến tranh giữa hai quốc gia là cuộc xâm lược Ukraine của Nga năm 2022./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *