BỘ THAM MƯU (Staff)

Một bộ tham mưu quân sự (military staff) hoặc bộ tham mưu chung (general staff), còn được gọi là bộ tham mưu lục quân (army staff), bộ tham mưu hải quân (navy staff) hoặc bộ tham mưu không quân (air staff) trong các quân vụ chi nhánh, là một nhóm sĩ quan, nhân viên nhập ngũ và nhân viên dân sự phục vụ cho chỉ huy của một sư đoàn hoặc đơn vị quân đội lớn khác trong vai trò chỉ huy và kiểm soát của họ thông qua việc lập kế hoạch, phân tích và thu thập thông tin, cũng như bằng cách chuyển tiếp, phối hợp và giám sát việc thực hiện các kế hoạch và mệnh lệnh của họ, đặc biệt là trong trường hợp nhiều hoạt động phức tạp đồng thời và thay đổi nhanh chóng. Họ được tổ chức thành các nhóm chức năng như hành chính, hậu cần, tác chiến, tình báo, huấn luyện… Họ cung cấp luồng thông tin đa hướng giữa một sĩ quan chỉ huy, các đơn vị quân đội cấp dưới và các bên liên quan khác. Một bộ tham mưu chung tập trung dẫn đến kiểm soát từ trên xuống chặt chẽ hơn nhưng yêu cầu nhiều nhân viên hơn tại sở chỉ huy HQ (headquarter) và làm giảm độ chính xác của định hướng các hoạt động thực địa, trong khi một bộ tham mưu chung phân cấp dẫn đến tăng cường tập trung vào tình huống, sáng kiến ​​cá nhân, tốc độ hành động cục bộ, vòng lặp OODA và cải thiện độ chính xác của định hướng.

Một chỉ huy “ra lệnh” thông qua thẩm quyền cá nhân, ra quyết định và lãnh đạo của họ, và sử dụng bộ tham mưu chung để thực hiện “kiểm soát” thay mặt họ trong một đơn vị lớn. Vai trò truyền thống của bộ tham mưu chung trong vai trò kiểm soát đã phát triển từ “C2” đơn giản hơn (chỉ huy và kiểm soát) thành “C3” (C2 với việc bổ sung “giao tiếp”, chẳng hạn như PsyOps) thành “C4” (C3 với việc bổ sung “máy tính”, chẳng hạn như CNTT và mạng) thành C4I2 (C4 với việc bổ sung “tình báo” và “khả năng tương tác”) thành “C5I” (C4 với việc bổ sung “hợp tác” và “tình báo”) thành “C6ISR” (bao gồm C4I2 và C5I bằng cách kết hợp yếu tố C4 của “chỉ huy, kiểm soát, giao tiếp và máy tính” với việc bổ sung 2C “hệ thống phòng thủ mạng và chiến đấu” (ví dụ aegis) và các yếu tố ISR của “tình báo, giám sát và trinh sát”).

Hầu hết các quốc gia NATO, bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia châu Âu, sử dụng Hệ thống Tham mưu Lục địa có nguồn gốc từ quân đội Napoleon. Hệ thống Tham mưu Khối thịnh vượng chung, được hầu hết các quốc gia Khối thịnh vượng chung sử dụng, có nguồn gốc từ quân đội Anh.

Chức năng của bộ tham mưu quân sự

Quản lý thông tin

Một trong những mục đích chính của bộ tham mưu quân sự là cung cấp thông tin chính xác, kịp thời (bao gồm kết quả của kế hoạch dự phòng) mà các quyết định chỉ huy dựa trên. Mục tiêu là có thể đề xuất các phương pháp tiếp cận hoặc giúp đưa ra các quyết định sáng suốt sẽ quản lý và bảo tồn hiệu quả các nguồn lực của đơn vị.

Ngoài việc tạo ra thông tin, bộ tham mưu cũng quản lý luồng thông tin liên lạc trong đơn vị và xung quanh đơn vị. Trong khi luồng thông tin được kiểm soát hướng đến chỉ huy là ưu tiên, thì những luồng thông tin hữu ích hoặc ngẫu nhiên về bản chất được truyền đạt đến các đơn vị cấp dưới và/hoặc thông qua nhân viên tương ứng của họ. Nếu thông tin không liên quan đến đơn vị, thông tin đó sẽ được chuyển hướng đến cấp chỉ huy có thể sử dụng tốt nhất tình trạng hoặc thông tin đó.

Bộ tham mưu thường là những người đầu tiên biết về các vấn đề ảnh hưởng đến nhóm của mình. Các vấn đề đòi hỏi phải có quyết định quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của đơn vị sẽ được truyền đạt đến sĩ quan chỉ huy. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề đều do chỉ huy giải quyết. Các vấn đề nhỏ hơn phát sinh sẽ được giao cho một người có nhiệm vụ phù hợp hơn trong đơn vị để xử lý và giải quyết, nếu không sẽ gây mất tập trung không cần thiết cho Sĩ quan chỉ huy, người đã đưa ra nhiều quyết định mỗi ngày.

Ngoài ra, bộ tham mưu còn có mục tiêu cẩn thận tạo ra mọi tình huống hữu ích và sử dụng thông tin đó.

Cơ cấu nhân sự

Trong một bộ tham mưu chỉ huy chung, các sĩ quan cao cấp và dày dạn kinh nghiệm hơn sẽ giám sát các nhóm nhân viên được tổ chức theo nhu cầu của đơn vị. Nhân viên nhập ngũ cao cấp giao nhiệm vụ cho nhân viên bảo trì thiết bị và xe chiến thuật. Các nhà phân tích cao cấp được giao nhiệm vụ hoàn thiện các báo cáo và nhân viên nhập ngũ của họ tham gia vào việc thu thập thông tin từ các nhân viên và đơn vị cấp dưới. Hệ thống phân cấp này đặt việc ra quyết định và báo cáo dưới sự bảo trợ của những nhân viên giàu kinh nghiệm nhất và tối đa hóa luồng thông tin có liên quan được gửi ra khỏi bộ chỉ huy nói chung, làm rõ các vấn đề nói chung. Điều này giải phóng các thành viên cao cấp nhất của bộ chỉ huy ở mỗi cấp để ra quyết định và ban hành chỉ đạo cho các nghiên cứu hoặc thu thập thông tin tiếp theo (có thể yêu cầu những người phải mạo hiểm mạng sống của mình để thu thập thêm thông tin tình báo).

Các sĩ quan tham mưu tác chiến cũng được giao nhiệm vụ lập kế hoạch chiến đấu cho cả điều kiện tấn công và phòng thủ, đồng thời đưa ra kế hoạch dự phòng để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong tương lai gần.

Lịch sử

Trước giai đoạn cuối thế kỷ XVIII, nhìn chung không có sự hỗ trợ về mặt tổ chức cho các chức năng của bộ tham mưu như tình báo quân sự, hậu cần, lập kế hoạch hoặc nhân sự. Các chỉ huy đơn vị xử lý các chức năng đó cho đơn vị của họ, với sự giúp đỡ không chính thức từ cấp dưới, những người thường không được đào tạo hoặc được giao một nhiệm vụ cụ thể.

Áo

Bá tước Leopold Joseph von Daun, trong một lá thư gửi cho Hoàng hậu Maria Theresa vào tháng 1/1758, đã thúc đẩy Generalquartiermeister (Tham mưu trưởng) đóng vai trò quan trọng hơn. Những thất bại trong quân đội, đặc biệt là trong Trận Leuthen đã chứng minh rõ ràng rằng Áo không có “bộ óc vĩ đại” và bộ chỉ huy cần phải phân bổ khối lượng công việc để Tổng tư lệnh có thời gian xem xét bức tranh chiến lược. Các quy định năm 1757 đã tạo ra Grosse Feldgeneralstab và Kleine Generalstab (bộ tham mưu lớn và nhỏ) và sau những thay đổi vào năm 1769, một bộ tham mưu thường trực gồm 30 sĩ quan đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của Franz Moritz von Lacy, đội ngũ này sẽ được mở rộng trong thời chiến với các sĩ quan sơ cấp. Đội tham mưu Grosse được chia thành ba: Đầu tiên, Intrinsecum, chịu trách nhiệm quản lý nội bộ và chỉ đạo các hoạt động; thứ hai, các hoạt động bên ngoài, bao gồm cả Pioneers; thứ ba, Dịch vụ Thanh tra, chịu trách nhiệm ban hành lệnh và tù nhân chiến tranh. Cùng với Bộ Tổng tham mưu là Tổng tham mưu trưởng, người chỉ huy một nhóm tham mưu do các chỉ huy quân đội lựa chọn để xử lý các chi tiết của chính quyền nội bộ và thu thập thông tin tình báo, và chịu sự chỉ huy của Tổng tư lệnh. Tham mưu trưởng trở thành cố vấn trưởng cho Tổng tư lệnh và, trong một động thái cơ bản thoát khỏi vai trò hành chính trước đây, Tham mưu trưởng hiện đảm nhiệm việc lập kế hoạch tác chiến, đồng thời giao phó công việc thường lệ cho các sĩ quan tham mưu cấp cao của mình. Các sĩ quan tham mưu được tuyển từ các đơn vị tuyến đầu và sau đó sẽ quay trở lại với họ, mục đích là họ sẽ chứng tỏ mình là những người lãnh đạo trong thời gian làm việc với bộ tham mưu. Trong một trận chiến hoặc khi quân đội có quân đoàn tách ra, một số lượng nhỏ tham mưu sẽ được phân bổ cho chỉ huy đội hình như một phiên bản nhỏ hơn của sở chỉ huy. Người cao cấp, thường là Thiếu tá (major), sẽ là chỉ huy của đội hình và nhiệm vụ chính của ông là giúp chỉ huy hiểu được mục đích.

Khi Karl Mack von Leiberich trở thành tham mưu trưởng của quân đội dưới thời Hoàng tử Josias của Saxe-Coburg-Saalfeld ở Hà Lan, ông đã ban hành Instruktionspunkte für gesammte Herren Generals, điểm cuối cùng trong số 19 điểm nêu rõ vai trò của các sĩ quan tham mưu, xử lý các hoạt động tấn công và phòng thủ, đồng thời hỗ trợ Tổng tư lệnh. Năm 1796, Archduke Charles, Công tước xứ Teschen đã bổ sung những điểm này bằng Observationspunkte của riêng mình, viết về Tham mưu trưởng: “ông có nghĩa vụ phải xem xét mọi khả năng liên quan đến các hoạt động và không coi mình chỉ đơn thuần là thực hiện các hướng dẫn đó”. Vào ngày 20/3/1801, Feldmarschalleutnant Duka trở thành Generalquartiermeister thời bình đầu tiên trên thế giới đứng đầu bộ tham mưu và vai trò thời chiến của Tham mưu trưởng hiện tập trung vào việc lập kế hoạch và hoạt động để hỗ trợ Chỉ huy. Bản thân Đại công tước Charles, Công tước xứ Teschen đã soạn thảo một Dienstvorschrift mới vào ngày 1/9/1805, trong đó chia bộ tham mưu thành ba: 1) Thư từ chính trị; 2) Ban giám đốc tác chiến, phụ trách lập kế hoạch và tình báo; 3) Ban giám đốc dịch vụ, phụ trách hành chính, cung ứng và công lý quân sự. Đại công tước đã nêu rõ vị trí của một Tham mưu trưởng hiện đại: “Tham mưu trưởng đứng bên cạnh Tổng tư lệnh và hoàn toàn phục tùng Tổng tư lệnh. Phạm vi công việc của ông không liên quan đến bất kỳ đơn vị cụ thể nào”. “Tổng tư lệnh quyết định điều gì nên xảy ra và như thế nào; trợ lý trưởng của ông sẽ đưa ra những quyết định này để mỗi cấp dưới hiểu được nhiệm vụ được giao”. Với việc thành lập Korps vào năm 1809, mỗi đơn vị đều có một bộ tham mưu, trong đó người đứng đầu chịu trách nhiệm chỉ đạo các hoạt động và thực hiện kế hoạch chung của sở chỉ huy. Bộ tham mưu khi chiến tranh nổ ra năm 1809 có hơn 170 người. Cuối cùng vào năm 1811, Joseph Radetzky von Radetz đã đưa ra Über die bessere Einrichtung des Generalstabs, trong đó ưu tiên vai trò quản lý và giám sát của Tham mưu trưởng với các phòng ban (Thư tín chính trị, Tác chiến và Quân vụ) dưới quyền giám đốc của chính họ, hợp nhất một cách hiệu quả các sĩ quan Phụ tá và Bộ Tổng tham mưu. Trong hệ thống này là sự khởi đầu của một đội ngũ tham mưu chính thức, trong đó các thành viên có thể chuyên về các tác chiến, tình báo và hậu cần.

Pháp

Mặc dù có một đội ngũ nhân viên thường trực tồn tại trong thời gian ngắn dưới thời St-Cyr (1783-1790), người Pháp đã quay trở lại hệ thống cũ vào năm 1790, khi Chính phủ Cách mạng bãi bỏ bộ tham mưu. Khi Tướng Louis Alexandre Berthier được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Quân đội Pháp tại Ý vào năm 1795, ông vẫn giữ chức vụ hành chính cũ, được Jomini và Vachee mô tả chính xác là “thư ký trưởng” và “có năng lực hạn chế”. Sổ tay của ông chỉ đơn thuần là một hệ thống báo cáo như một loại sổ tay văn phòng. Các sĩ quan tham mưu được luân chuyển ra khỏi tuyến theo mô hình của Áo, nhưng không được đào tạo và chỉ trở nên hiệu quả trong các nhiệm vụ hành chính, đặc biệt là việc ban hành lệnh nhanh chóng. Nó phù hợp với Napoleon Bonaparte ngay từ khi ông tiếp quản quân đội vào năm sau và ông sẽ sử dụng hệ thống của Berthier trong suốt các cuộc chiến của mình. Điều quan trọng là Napoleon vẫn là giám đốc tình báo và nhà lập kế hoạch tác chiến của riêng mình, một khối lượng công việc mà cuối cùng, ngay cả ông cũng không thể đối phó được…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *