SONAR AN/SQS-53C

AN/SQS-53C là một sonar trên tàu mặt nước được điều khiển bằng máy tính có cả khả năng hoạt động chủ động và thụ động, cung cấp thông tin chính xác cho việc điều khiển và dẫn đường vũ khí chống ngầm. AN/SQS-53C được thiết kế để thực hiện tìm kiếm, phát hiện, định vị và theo dõi trong tác chiến chống ngầm qua đường dẫn trực tiếp từ một mảng đầu dò gắn trên thân tàu. AN/SQS-53C giữ lại cụm đầu dò từ AN/SQS-53A hoặc 53B. AN/SQS-53C cung cấp phạm vi và khả năng phát hiện lớn hơn với chỉ một nửa diện tích thiết bị điện tử và trọng lượng ít hơn so với các phiên bản trước đó. AN/SQS-53C được trang bị mức nguồn cao, chùm tia ổn định hoàn toàn và vùng hội tụ rộng cùng với tính năng phát hiện có sự hỗ trợ của máy tính và quản lý liên lạc tự động. Được triển khai trong các mô-đun điện tử tiêu chuẩn, AN/SQS-53C là một hệ thống kỹ thuật số hoàn toàn với hiệu suất ổn định, cấu hình lại trực tuyến trong trường hợp có sự cố thành phần và phần mềm giám sát hiệu suất/định vị lỗi để nhanh chóng cô lập các lỗi. AN/SQS-53C cung cấp phạm vi rõ ràng, khả năng mang và khả năng mang thực của các tiếp điểm khi sử dụng sonar chủ động và cung cấp phạm vi thực sự của các tiếp điểm được phát hiện bằng các phương tiện thụ động.

AN/SQS-53 là sonar ASW trên tàu mặt nước tiên tiến nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Nó là một hệ thống tầm xa, công suất cao được phát triển từ AN/SQS-26CX, được sử dụng chủ động và thụ động để phát hiện và xác định địa điểm liên lạc của tàu ngầm. SQS-53B, nằm trong một mái vòm lớn ở mũi tàu, sẽ phát hiện, xác định và theo dõi nhiều mục tiêu dưới nước. Với công suất cao hơn và thiết bị xử lý tín hiệu được cải tiến, sonar này là thiết bị đầu tiên của Hải quân được liên kết trực tiếp với máy tính kỹ thuật số, do đó đảm bảo xử lý thông tin mục tiêu nhanh chóng, chính xác. Chức năng của hệ thống là phát hiện, theo dõi và phân loại các mục tiêu dưới nước. Nó cũng có thể được sử dụng để liên lạc dưới nước, các biện pháp đối phó với vũ khí âm thanh dưới nước và sử dụng ghi âm hải dương học nhất định.

Hệ thống này là công cụ quan sát sonar cơ bản để theo dõi tất cả giao thông; thường bắt các tàu mặt nước ở tầm xa hơn hầu hết các hệ thống radar. Nó có thể phát hiện, xác định và theo dõi nhiều mục tiêu và là sonar của tàu mặt nước USN đầu tiên được thiết kế đặc biệt để giao tiếp trực tiếp với máy tính kỹ thuật số của tàu. Nó có ba chế độ hoạt động; Song công bề mặt, Nảy đáy và Vùng hội tụ. Số lượng các quốc gia thuộc Thế giới thứ ba (không thuộc NATO hay Hiệp ước Warsaw) có thể sử dụng ngư lôi tầm ngắn (Littoral Warfare) đã tăng đều đặn kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Các thiết bị cảm biến như AN/SQS-53C/D sẽ có thể phát hiện ra các bệ này trước khi chúng có thể phóng những vũ khí này. Nó cũng được sử dụng để ping các phao cho mục đích xác định vị trí của tàu ở cảng nước ngoài.

Dự án Phát triển ASW Nâng cao cung cấp trình diễn phát triển tiên tiến và xác nhận công nghệ cho ứng dụng hệ thống chiến đấu và sonar bề mặt tiềm năng. Các nỗ lực tập trung vào việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc cung cấp khả năng chống lại các mối đe dọa từ năm 2000 trở lại đây với trọng tâm là vùng nước nông/vùng ven biển USW và các khái niệm và công nghệ Chiến tranh tổng hợp dưới biển (IUSW-21). Các lĩnh vực công nghệ chính đang được nghiên cứu bao gồm truyền sóng sonar chủ động, xử lý tín hiệu và nâng cao, phân loại sonar chủ động, mảng được kéo và thân tàu và công nghệ đầu dò, sonar đa tĩnh và tổng hợp dữ liệu đa cảm biến. Nỗ lực chính trong ngắn hạn là phát triển một nguyên mẫu Hệ thống phụ nhận chủ động kéo (TARS) tần số trung sẽ hoạt động như một phụ trợ thu sâu cho máy phát SQS-53, do đó cung cấp hiệu suất phát hiện tàu ngầm nâng cao đáng kể chống lại các mục tiêu tàu ngầm sâu. Năm tài chính 1999 và các nỗ lực tiếp theo sẽ tập trung vào các lực đẩy chính về công nghệ và hiệu suất cho Tác chiến dưới biển, vốn sẽ xác định khả năng USW tác chiến mặt nước cho hải quân trong thế kỷ XXI (IUSW-21).

Cho đến nay, SQS-53C là loại sonar tinh vi nhất phục vụ trong hạm đội tác chiến mặt nước của Hải quân Hoa Kỳ. Ký hiệu SQS-53D đề cập đến các kiểu máy SQS-53A/B được nâng cấp với công nghệ Thương mại sẵn có COTS (commercial off-the-shelf), do đó tăng khả năng xử lý. Sonar SQS-53 đã được tích hợp trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga (CG-47), tàu khu trục lớp Spruance, lớp Kidd và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *