TÊN LỬA CHỐNG BỨC XẠ ARM (Anti-radiation missile)

Tên lửa chống bức xạ ARM (Anti-radiation missile) là tên lửa được thiết kế để phát hiện và nhắm vào nguồn phát xạ vô tuyến của kẻ thù. Thông thường, chúng được thiết kế để sử dụng chống lại radar của kẻ thù, mặc dù thiết bị gây nhiễu và thậm chí cả radio được sử dụng để liên lạc cũng có thể được nhắm mục tiêu theo cách này.

AGM-78 Standard

Không đối đất

Hầu hết các thiết kế của ARM cho đến nay đều được dự định sử dụng để chống lại các radar trên mặt đất. Thường được mang theo bởi các máy bay chuyên dụng trong vai trò Trấn áp lực lượng phòng không của kẻ thù SEAD (Suppression of Enemy Air Defenses, được Lực lượng Không quân Hoa Kỳ gọi là “Wild Weasels”), mục đích chính của loại tên lửa này là làm suy giảm hệ thống phòng không của kẻ thù trong giai đoạn đầu của một cuộc tấn công xung đột để tăng cơ hội sống sót cho các đợt máy bay tấn công tiếp theo. Chúng cũng có thể được sử dụng để nhanh chóng tiêu diệt các địa điểm đặt tên lửa đất đối không (SAM) bất ngờ trong một cuộc không kích. Thông thường, máy bay hộ tống SEAD cũng mang theo bom chùm, có thể được sử dụng để đảm bảo rằng, sau khi HARM vô hiệu hóa radar của hệ thống SAM, đài chỉ huy, bệ phóng tên lửa và các bộ phận hoặc thiết bị khác cũng bị phá hủy để đảm bảo rằng địa điểm SAM không hoạt động.

Các ARM đời đầu, chẳng hạn như AGM-45 Shrike, không đặc biệt thông minh; chúng chỉ đơn giản là tập trung vào nguồn phóng xạ và phát nổ khi đến gần nó. Những người điều khiển SAM đã học cách tắt radar của họ khi ARM bắn vào họ, sau đó bật lại, làm giảm đáng kể hiệu quả của tên lửa. Điều này dẫn đến sự phát triển của các loại ARM tiên tiến hơn như tên lửa AGM-78 Standard ARM, AGM-122 Sidearm và AGM-88 HARM, có hệ thống dẫn đường quán tính INS (inertial guidance systems) tích hợp sẵn. Điều này cho phép chúng ghi nhớ hướng của radar nếu nó bị tắt và tiếp tục bay về phía đó. ARM ít có khả năng bắn trúng radar hơn nếu radar bị tắt ngay sau khi tên lửa được phóng, vì radar tắt càng lâu (và giả sử nó không bao giờ bật lại), thì càng có nhiều lỗi xảy ra trong đường đi của tên lửa. ALARM thậm chí còn có thêm chế độ lảng vảng, với một chiếc dù tích hợp, cho phép nó hạ xuống từ từ cho đến khi radar kích hoạt, sau đó động cơ tên lửa sẽ kích hoạt lại. Ngay cả việc tắt tạm thời radar dẫn đường tên lửa của kẻ thù cũng có thể mang lại lợi thế lớn cho máy bay đồng minh trong trận chiến.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng đang nghiên cứu loạt tên lửa chống bức xạ Rudram cho Không quân Ấn Độ. SIATT với Cục Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ của Lực lượng Không quân Brazil đang cùng nhau phát triển MAR-1.

Đất đối đất

Một số tên lửa đất đối đất, như P-700 Granit, P-500 Bazalt, MM40 Exocet, B-611MR và Otomat, bao gồm khả năng gây nhiễu trong đó bộ phận thu của hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động của chúng được sử dụng để tự dẫn vào radar, ECM hoặc thông tin liên lạc của kẻ thù. Điều này làm cho những tên lửa này khó bị đánh bại hơn đáng kể bằng ECM và các biện pháp đối phó đánh lạc hướng, đồng thời khiến việc sử dụng tên lửa bán chủ động chống lại chúng trở nên nguy hiểm.

Đất đối không

Do kinh nghiệm gây nhiễu của máy bay do Mỹ chế tạo ở Việt Nam và trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông vào cuối những năm 1960, Liên Xô đã thiết kế một chế độ theo dõi thay thế cho tên lửa S-75 (SA-2) của họ, cho phép chúng theo dõi mục tiêu gây nhiễu mà không cần chủ động gửi bất kỳ tín hiệu radar nào. Điều này đạt được là nhờ máy thu radar của địa điểm SAM khóa phát xạ tiếng ồn vô tuyến do thiết bị gây nhiễu của máy bay tạo ra. Trong trường hợp bị gây nhiễu nặng, tên lửa thường được phóng riêng ở chế độ này; theo dõi thụ động này có nghĩa là các địa điểm SAM có thể theo dõi mục tiêu mà không cần phát ra bất kỳ tín hiệu radar nào, và do đó, tên lửa chống bức xạ của Mỹ không thể bị bắn trả để trả đũa. Gần đây, Trung Quốc đã phát triển hệ thống FT-2000 để chống lại các mục tiêu AEW và AWACS. Hệ thống này dựa trên HQ-9, hệ thống này lại dựa trên S-300PMU. Các hệ thống tên lửa chống bức xạ này đã được bán cho Pakistan và nhiều quốc gia khác.

Không đối không

Gần đây, các thiết kế ARM không đối không đã bắt đầu xuất hiện, đáng chú ý là Vympel R-27EP của Nga. Những tên lửa như vậy có một số lợi thế so với các kỹ thuật dẫn đường tên lửa khác: chúng không kích hoạt máy thu cảnh báo radar (tạo ra một biện pháp bất ngờ) và chúng có thể có tầm bắn xa hơn.

Vào những năm 1970, Hughes Aerospace có một dự án tên là BRAZO (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là ARM). Dựa trên Raytheon AIM-7 Sparrow, nó nhằm cung cấp khả năng không đối không chống lại các loại AWACS do Liên Xô đề xuất và cả một số loại khác có bộ radar cực mạnh, chẳng hạn như MiG-25. Dự án đã không tiến hành./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *