HẢI QUÂN HOÀNG GIA Brunei (Royal Brunei Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1/10/1991 (Hải quân hiện tại)
– Sơ khai: 14/6/1965 (là Bộ phận Thuyền)
– Quốc gia:  Brunei
– Lòng trung thành (với): Quốc vương Brunei
– Vai trò: Hải chiến; Tìm kiếm cứu nạn; Thực thi pháp luật
– Trực thuộc (của): Lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei
– Trụ sở chính: Căn cứ Hải quân Muara, Brunei-Muara, Brunei
– Ngày truyền thống: 14/6
– Trang mạng: navy.mindef.gov.bn
– Chỉ huy: Đại tá Mohamad Sarif Pudin (quyền)
– Phó Tư lệnh: Đại tá Khairil Abdul Rahman (quyền)
– Tư lệnh Hạm đội: Đại tá Sahibul Bahari
Tham mưu trưởng: Trung tá Azrin Mahmud
– Thượng sĩ (người đứng đầu lực lượng quân nhân không phải là sĩ quan): WO1 Roslan Duraman.

Hải quân Hoàng gia Brunei (tiếng Anh – Royal Brunei Navy, viết tắt  – RBN), tên ban đầu là Tentera Laut Diraja Brunei (TLDB) là lực lượng phòng thủ hải quân của Brunei. Đây là một lực lượng quân sự nhỏ nhưng được trang bị tương đối tốt, có trách nhiệm chính là thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn cũng như ngăn chặn và bảo vệ vùng biển Brunei trước cuộc tấn công của các lực lượng thù địch trên biển.

Tiền thân của RBN được thành lập vào ngày 14/6/1965, đơn vị thứ hai được thành lập sau khi thành lập Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Brunei RBAF (Royal Brunei Armed Forces). RBN có trụ sở và tổng hành dinh tại Căn cứ Hải quân Muara, cách Thị trấn Muara 4 km, với phần lớn thủy thủ nhập ngũ là người Mã Lai. Từ năm 1977, RBN đã được trang bị các tàu pháo tên lửa và các tàu tuần tra ven biển khác. Tất cả các tên tàu đều có tiền tố “KDB”, viết tắt của Kapal Diraja Brunei (Tàu Hoàng gia Brunei trong tiếng Mã Lai). Đại tá Haji Mohamad Sarif Pudin giữ quyền chỉ huy RBN kể từ ngày 30/12/2022, kế nhiệm Đề đốc Pengiran Dato Seri Pahlawan Norazmi, người được bổ nhiệm làm chỉ huy thứ 12 của RBN vào ngày 13/3/2015. Lễ kỷ niệm hàng năm ngày thành lập RBN diễn ra vào ngày 14/6 hàng năm năm.

Lịch sử

Những năm đầu

Cuộc duyệt binh kỷ niệm lần thứ tư được tổ chức vào ngày 31/5/1965 và đơn vị sau đó được mệnh danh là Trung đoàn Mã Lai Hoàng gia Brunei (Royal Brunei Malay Regiment, viết tắt – RBMR). Ngoài ra, Sultan Hassanal Bolkiah tuyên bố rằng trung đoàn sẽ sớm được trang bị các tàu tuần tra nhanh, xe bọc thép, trực thăngthủy phi cơ. Bộ phận Thuyền (Boat Section) được thành lập vào ngày 14/6/1965, bốn năm sau khi RBMR được thành lập. Lực lượng biên chế của nó chỉ có 18 người, trong đó có một sĩ quan từ Tiểu đoàn 1 đã tham gia khóa học quân sự cơ bản tại Liên bang Malaya từ năm 1961 đến năm 1964. Thiết bị quân sự quan trọng, bao gồm cả tàu pháo có động cơ, trực thăng và tàu đệm khí, được mua vào năm 1966. Vào ngày 12/3/1966, một Báo cáo của Borneo Bulletin cho biết RBMR là đơn vị bộ binh duy nhất trên thế giới có tàu đệm khí SR.N5 hiện đại để sử dụng trong chiến đấu. Đội tàu được trang bị một số thuyền nhôm (tên gọi ban đầu là Temuai) và tàu tấn công nhanh FAB (fast assault boats). Vai trò của đội chỉ là cung cấp dịch vụ vận chuyển các đơn vị bộ binh vào nội địa Brunei.

Khi tổ chức mở rộng với sự hỗ trợ của tăng trưởng kinh tế ổn định, Bộ phận Thuyền được đổi tên thành Đại đội Thuyền (Boat Company) vào năm 1966. Đại đội nhận được 3 tàu tuần tra sông vào năm 1966, bao gồm KDB Bendahara, KDB MaharajalelaKDB Kermaindera. Tất cả các con tàu đều do người dân địa phương điều khiển và được chỉ huy bởi một sĩ quan chỉ huy có trình độ. Khi sức mạnh của RBMR tăng lên vào năm 1967, mọi thứ bắt đầu diễn ra nhanh chóng. Vosper Limited của Portsmouth, Anh, sản xuất tàu tuần tra nhanh KDB Pahlawan và được đưa vào sử dụng. Năm 1968, sức mạnh của Công ty Thuyền được tăng cường với thủy phi cơ Westland Saunders Roe SR.N6. Tàu tuần tra nhanh đầu tiên được chấp nhận vào năm 1968 và được đặt tên là KDB Pahlawan. Nó trở thành lá cờ đầu tiên của Công ty Thuyền.

Công ty Thuyền được tổ chức lại thành Đội tàu đầu tiên, RBMR, hay còn gọi là Angkatan Laut Pertama, Askar Melayu Diraja Brunei (ALP AMDB). Khi đến thăm Căn cứ Muara vào năm 1969 để quan sát một cuộc tập trận cứu hộ trên không và trên biển, cựu Quốc vương Omar Ali Saifuddien III đã kéo cờ hiệu mới được tạo ra cho đội tàu dưới sự chỉ huy của KDB Pahlawan, ban đầu được hạ thủy vào tháng 12/1966 bởi Công chúa Saleha khi đó.

Trong thời gian đó, sức mạnh ước tính của Đội tàu thứ nhất là 42 nhân viên, bao gồm 1 sĩ quan, trong khi tài sản bao gồm 1 tàu tuần tra nhanh, 3 tàu tuần tra trên sông, 2 tàu thủy phi cơ, FAB, một số thuyền dài và Temuai. KDB Saleha và KDB Masna, được đặt theo tên Công chúa Masna Bolkiah, được mua vào năm 1970; tuy nhiên, họ phải đến Brunei vào ngày 26/01/1971. Với tốc độ tối đa 25 hl/g (46 km/h), những chiếc thuyền vỏ gỗ được trang bị súng máy hạng nhẹ trên boong giữa và pháo Oerlikon 20 mms trước và sau. Một Hiệp định Brunei-Anh năm 1971 đã sửa đổi chuyển giao mọi trách nhiệm an ninh nội bộ từ Anh sang Vương quốc Hồi giáo, trong đó Anh chịu trách nhiệm duy nhất về phòng thủ bên ngoài của Brunei. Tàu đệm khí SR.N6 đã được mua trong cùng năm. Theo Đạo luật Quân đội (Army Enactment) mới, các quy định về dịch vụ mới có hiệu lực vào ngày 1/6/1971.

Các quy định về ba quân chủng của Quân đội Anh, nhằm giải quyết các hành vi phạm tội trong lực lượng không quân, hải quân và lục quân, được dùng làm hình mẫu cho các quy định kỷ luật mới. Soái hạm KDB Pahlawan, được RBMR Sea Wing mua lại vào năm 1976, là công cụ giúp đội tàu Brunei do Anh chỉ huy trở thành nhóm hải quân bản địa đáng gờm nhất trên các tuyến đường thủy phía tây bắc Brunei. Được trang bị tên lửa đất đối đất, KDB Waspada, được chế tạo tại Singapore, được bổ sung vào hạm đội vào năm 1978. Ngoài ra, đội tàu đóng tại Muara còn phục vụ tốt trong chiến lược chống xâm nhập trước các tàu chiến nhỏ hơn.

Sau khi giành độc lập

Trước khi ngừng hoạt động vào năm 1980, các tàu tuần tra lớp Bendahara đã hoạt động được hơn 14 năm. RBMR được đổi tên thành Lực lượng vũ trang Hoàng gia Brunei (RBAF), hay Angkatan Bersenjata Diraja Brunei, vào ngày 01/01/1984, như một phần trong nỗ lực cải tổ các lực lượng vũ trang sau khi độc lập. Từ năm 1984, đội tàu này cũng duy trì các cuộc tập trận huấn luyện hàng hải thường lệ với Hải quân Hoàng gia Malaysia, Hải quân Cộng hòa SingaporeHải quân Hoàng gia Thái Lan. Khi lực lượng quân sự của Brunei phát triển, Đội tàu thứ nhất lại được đổi tên vào ngày 1/10/1991, trở thành Hải quân Hoàng gia Brunei (RBN). RBAF được tổ chức lại vào năm 1991 do chính phủ Brunei chú trọng đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), được Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển điều chỉnh các quy định hàng hải công nhận và được thực thi bởi nhiều quốc gia do tầm quan trọng ngày càng tăng của vấn đề biên giới trên biển.

Hải quân Hoàng gia Brunei đặt mục tiêu tiến hành hiện đại hóa trên quy mô lớn, với việc nâng cấp Căn cứ Hải quân Muara và mua 3 tàu hộ vệ do Anh chế tạo từ BAE Systems Naval Ships, Scotland. Các tàu được trang bị tên lửa chống hạm MBDA Exocet Block II và tên lửa đất đối không MBDA Seawolf. Hợp đồng được trao cho GEC-Marconi vào năm 1995: tàu hộ vệ lớp Nakhoda Ragam được hạ thủy vào tháng 1/2001, tháng 6/2001 và tháng 6/2002, tại xưởng đóng tàu BAE Systems Marine khi đó ở Scotstoun. Những tàu này đã được hoàn thiện nhưng không được giao từ BAE Systems Naval Ships ở Scotstoun do RBN khiếu nại rằng các tàu không đáp ứng các thông số kỹ thuật bắt buộc; mặc dù ý kiến ​​tại xưởng đóng tàu là chúng quá phức tạp để một lực lượng hải quân nhỏ có thể vận hành. Tranh chấp hợp đồng đã trở thành chủ đề của trọng tài. Khi tranh chấp được giải quyết có lợi cho BAE Systems, các tàu đã được bàn giao cho Royal Brunei Technical Services (RBTS) vào tháng 6/2007.

Năm 2007, Brunei đã ký hợp đồng với xưởng đóng tàu Lürssen của Đức để tìm một khách hàng mới cho ba con tàu này, mặc dù đến năm 2011, các tàu này vẫn chưa bán được và nằm tại Barrow-in-Furness. Những con tàu này cuối cùng đã được Hải quân Indonesia mua vào năm 2013 với giá 380 triệu bảng Anh, hoặc một nửa giá thành đơn vị ban đầu, và được đổi tên thành tàu hộ vệ lớp Bung Tomo. KDB Darussalam và KDB Darulehsan là 2 tàu tuần tra xa bờ (OPV) lớp Darussalam mới mà Brunei đã mua cho RBN vào đầu năm 2011. Được hạ thủy vào ngày 6/01/2011, KDB Darulaman, chiếc OPV lớp Darussalam thứ ba, là chiếc đầu tiên được đưa xuống nước để thử nghiệm chấp nhận tại cảng và trên biển trước ngày giao hàng vào tháng 8/2011.  

Cuộc tập trận SEAGULL 03-07 được tổ chức tại Brunei từ ngày 2 đến ngày 10/9/2007, giữa RBN và các đối tác Hải quân Philippines. Các tàu tham gia bao gồm tàu ​​hộ vệ PN BRP Rizal (PS-74)  và tàu pháo tuần tra BRP Federico Martir (PG-385) và các tàu RBN KDB Pejuang, KDB Seteria, KDB Perwira và KDB Penyerang. Hai lực lượng đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận, bao gồm rà phá bom mìn, hoạt động dưới nước, tiếp tế trên biển, tập trận chạm trán ban đêm, tập trận lên tàu và các bài tập chiến thuật hải quân khác. Bốn tàu tuần tra lớp Ijtihad dài 41 m (KDB Ijtihad, KDB Berkat, KDB Syafaat và KDB Afiat) cũng đã được đưa vào biên chế. Hai trong số những tàu tuần tra này đã được đưa vào sử dụng vào tháng 3/2010, và 2 tàu còn lại vào tháng 8 cùng năm. Tàu tấn công nhanh lớp Waspada và tàu tuần tra lớp Perwira, đã phục vụ Vương quốc Hồi giáo trong 40 năm, đã được lên kế hoạch thay thế bằng các nền tảng hiện đại này.

Hiện nay

Vào ngày 28/11/2011, RBN đã tổ chức lễ đưa vào hoạt động Thuyền đánh chặn nhanh mới (FIB 25-012) được gọi là KDB Mustaed. Trong cuộc tập trận hải quân RIMPAC 2014 do Hải quân Hoa Kỳ chủ trì, các tàu OPV lớp Darussalam của RBN, KDB Darussalam và KDB Darulaman, lần đầu tiên đã bắn tên lửa chống hạm MBDA Exocet MM40 Block II ở phạm vi tên lửa Thái Bình Dương. Cơ sở (PMRF), nằm cách Kauai 80 hl (150 km) về phía bắc. Các tàu tuần tra lớp Perwira đều chính thức ngừng hoạt động vào năm 2016-2017. Vào năm 2019, RBN đã công bố đồng phục chiến đấu D2P (Digital Disruptive Pattern, một loại vải rằn ri) do Force-21 sản xuất có trụ sở tại Singapore với màu xanh lam kỹ thuật số tại lễ kỷ niệm 58 năm thành lập tại Bolkiah Garrison.

Vào tháng 4/2021, RBN đã lắp đặt Bộ mô phỏng cầu toàn nhiệm của Hải quân Hoàng gia Brunei (RBN FMBS) để cung cấp chương trình đào tạo tổng hợp cho tất cả thủy thủ của RBN. RBN đã nhận được hai tàu tuần tra lớp Swift cũ là RSS Brave, đã ngừng hoạt động vào ngày 27/8/2019 và RSS Gallant, đã ngừng hoạt động vào ngày 11/12/2020, như một món đồ lưu niệm vào tháng 3/2023 sau khi chúng được cải tạo. Chúng hiện được gọi là KDB Al-Faruq và KDB As-Siddiq trong quân vụ RBN, có nghĩa là “trung thực”. Chúng dài 55 m, nặng 500 tấn.

Vai trò và tổ chức

Vai trò
Vai trò của RBN là:
– Răn đe chống lại các cuộc tấn công được tiến hành bởi lực lượng trên biển;
– Bảo vệ tài nguyên ngoài khơi quốc gia;
– Duy trì các tuyến thông tin liên lạc trên biển (SLOC);
– Giám sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hl;
– Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển;
– Hỗ trợ các hoạt động tác chiến của các đơn vị thuộc Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Brunei;
– Cung cấp hỗ trợ cho các cơ quan an ninh và các bộ khác theo lệnh của Bộ Quốc phòng Brunei.

Tổ chức

RBN được chia thành 4 thành phần chính như sau:
– Hạm đội;
– Đội ngũ chỉ huy, quản lý;
– Đào tạo;
– Hậu cần.

Trụ sở chính

Ban quản lý Tiểu đoàn Biển thứ nhất chuyển đến căn cứ mới tại Jalan Tanjong Pelumpong Muara vào năm 1974. Căn cứ này hiện được gọi là Căn cứ Hải quân Muara. Căn cứ hải quân Muara đóng vai trò là trụ sở chính của RBN. Nó được mở rộng vào năm 1997 để bao gồm các cơ sở hỗ trợ 3 tàu hỗ trợ ngoài khơi. Căn cứ hải quân Muara thường xuyên được các tàu chiến nước ngoài ghé thăm, đáng chú ý nhất là những chuyến viếng thăm thường xuyên của tàu Hải quân Hoàng gia Anh. Persekutuan Pengakap Negara Brunei Darussalam thỉnh thoảng cũng đến thăm căn cứ hải quân.

Cấp bậc, quân hàm

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ
(Lưu ý: Phần biên dịch chữ Việt chỉ là tương đối)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *