TÀU ĐỔ BỘ NGƯỜI, PHƯƠNG TIỆN LCVP (Landing Craft Vehicle Personnel)

Tàu đổ bộ người, phương tiện LCVP (Landing Craft Vehicle Personnel) là bất kỳ loại tàu đổ bộ nào được thiết kế để vận chuyển quân hoặc xe bọc thép từ tàu vào bờ trong quá trình đổ bộ.

Vương quốc Anh

Tên gọi này lần đầu tiên được sử dụng trong biên chế của Anh cho những chiếc LCVP Mk2 được giới thiệu cùng với hai tàu (bến) vận tải đổ bộ lớp Fearless, vai trò này trước đây đã được thực hiện bởi tàu đổ bộ LCA (Landing Craft Assault) được phát triển trong Thế chiến II. Chúng được điều khiển và vận hành bởi Nhóm Thủy quân lục chiến Hoàng gia số 1.

Hoa Kỳ

Phiên bản LCVP của Mỹ, tàu Higgins, được sử dụng rộng rãi trong các cuộc đổ bộ trong Thế chiến II. Loại tàu này được thiết kế bởi Andrew Higgins dựa trên những chiếc tàu được chế tạo để hoạt động trong vùng ngập nước và đầm lầy. Hơn 20.000 chiếc đã được chế tạo bởi Higgins Industries và những xưởng được cấp phép. Thường được làm từ gỗ dán, con tàu giống xà-lan, có mớn nước nông này có thể chở một đội quân cỡ trung đội gồm 36 người vào bờ với tốc độ 9 hl/g (17 km/h). Quân đổ bộ thường vào tàu bằng cách trèo xuống một tấm lưới chở hàng treo ở mạn tàu chở quân của họ; họ thoát ra bằng cách đi xuống qua cửa hạ xuống phía mũi.

Úc

Kể từ năm 1993, Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) đã vận hành 4 tàu đổ bộ người và phương tiện do Australia thiết kế và chế tạo (có kích thước và ý tưởng tương tự như LCVP trong Thế chiến II) từ tàu đổ bộ, tàu hạng nặng HMAS Tobruk và tàu chở dầu bổ sung HMAS Success. Những chiếc tàu bằng nhôm này được chế tạo bởi Geraldton Boat Builders và có thể chở tới 36 người hoặc một chiếc Land Rover với xe moóc nửa tấn. Chúng được duy trì cho RAN bởi công ty DMS Maritime. Tính đến năm 2007, T 4 được giữ làm lực lượng dự bị tại căn cứ hải quân HMAS Cairns, T 5 và T 6 được Tobruk chở và T 7 đã lên tàu Thành công. Chiếc tàu này vẫn được sử dụng cho đến năm 2015.

Nước khác

Các quốc gia khác có nguồn lực hải quân cũng có thể có LCVP. Ví dụ, tàu San Giusto của Ý được ghi nhận là có bổ sung những con tàu loại này. Tàu tiếp tế MS Asterix của Hải quân Hoàng gia Canada (RCN) được trang bị 2 LCVP./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *