TÀU TRUNG CHUYỂN (Tender)

Tàu trung chuyển (tender), là một chiếc thuyền hoặc một con tàu lớn hơn, được sử dụng để phục vụ hoặc hỗ trợ các thuyền hoặc tàu khác. Điều này thường được thực hiện bằng cách vận chuyển người hoặc vật tư đến và đi từ bờ biển hoặc một con tàu khác.

Ý nghĩa thứ hai và rõ ràng khác của tender là những chiếc thuyền nhỏ được chở bởi những chiếc tàu lớn hơn, được sử dụng làm thuyền cứu sinh hoặc vận chuyển vào bờ hoặc cả hai.

Tàu trung chuyển như xuồng nhỏ hơn

Vì nhiều lý do, không phải lúc nào cũng nên cố gắng cập một con tàu vào bến; thời tiết hoặc biển có thể động, thời gian có thể ngắn hoặc con tàu quá lớn để phù hợp. Trong những trường hợp như vậy, các tàu trung chuyển cung cấp liên kết từ tàu đến bờ và có thể có một lịch trình rất bận rộn cho các chuyến đi tới lui trong khi tàu đang ở cảng.

Trên tàu du lịch, thuyền cứu hộ thực hiện nhiệm vụ kép, đóng vai trò là thuyền trung chuyển trong các hoạt động hàng ngày, nhưng được trang bị đầy đủ để hoạt động như thuyền cứu sinh trong trường hợp khẩn cấp. Chúng thường được mang trên cần trục ngay phía trên boong đi dạo, và thoạt nhìn có thể giống như những chiếc xuồng cứu sinh thông thường; nhưng chúng thường lớn hơn và được trang bị tốt hơn. Các thiết kế thuyền trung chuyển cứu sinh hiện tại ưu tiên các kiểu catamaran, vì chúng ít có khả năng lắc ngang trong điều kiện yên tĩnh đến trung bình mà các thuyền trung chuyển thường được sử dụng. Chúng thường chở tối đa 100 đến 150 hành khách và hai đến ba thành viên vận hành.

Trước khi những con tàu này được sản xuất hàng loạt, cách chính để lên một con tàu lớn hơn (chủ yếu là tàu biển) là lên tàu chở khách trung chuyển. Các tàu trung chuyển hành khách vẫn dựa trên các cảng đăng ký của họ và khi một con tàu đi qua khu vực này, tàu trung chuyển sẽ buộc vào tàu lớn và đưa hành khách lên một lối đi trên cao. Những con tàu này lớn hơn, có sức chứa hành khách lớn hơn và ý thức cá nhân rộng rãi hơn trong các công ty tương ứng của chúng so với những con tàu hiện đại hơn ngày nay. Do kích thước tăng lên của chúng, xuồng cứu sinh và thiết bị cứu sinh là phổ biến trên những con tàu này (với hai xuồng cứu sinh là điển hình cho một tàu trung chuyển hạng trung).

Tàu trung chuyển hải quân cho tàu chiến và tàu ngầm

Trước khi các công nghệ cho phép tàu ngầmtàu khu trục hoạt động độc lập hoàn thiện vào nửa sau của thế kỷ XX (và đặc biệt là trong Thế chiến II), chúng phụ thuộc nhiều vào các tàu trung chuyển để thực hiện hầu hết việc bảo trì và cung cấp. Các ký hiệu phân loại thân tàu của chúng trong Hải quân Hoa Kỳ lần lượt là AS và AD, trong khi các tàu sửa chữa chung là AR. Tàu trung chuyển hải quân không còn được sử dụng vào cuối thế kỷ XX, khi tốc độ và tầm hoạt động của tàu chiến tăng lên (làm giảm nhu cầu về căn cứ tiên tiến).

Vào cuối thế kỷ XX, tất cả các tàu trung chuyển trong Hải quân Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động ngoại trừ hai tàu trung chuyển tàu ngầm. Do việc giải quyết các vụ kiện về Hạm đội Dự bị Vịnh Suisun, Hải quân Hoa Kỳ và MARAD đang tham gia vào một chương trình thanh lý tích cực sẽ loại bỏ tất cả các tàu đó vào năm 2017. Trong khi các kế hoạch tàu trung chuyển của Hải quân được tổ chức ở những nơi khác (chẳng hạn như tàu trung chuyển tàu ngầm ngừng hoạt động USS McKee và USS Simon Lake được tổ chức tại Inactive Ships, St. Juliens Creek Annex) đã không được giải quyết trong vụ kiện đó, kể từ khi giải quyết xong, Hải quân đã thể hiện mong muốn xử lý những con tàu như vậy càng sớm càng tốt.

Rõ ràng là không hoàn toàn sẵn sàng từ bỏ tất cả các tàu trung chuyển – nhưng với mục tiêu giảm chi phí – hai tàu trung chuyển cuối cùng còn hoạt động hiện đã được chuyển giao cho Bộ Tư lệnh Vận tải Quân sự. Các tàu trung chuyển tàu ngầm lớp Emory S. Land USS Emory S. Land và USS Frank Cable hiện do thủy thủ đoàn “lai” điều khiển và vận hành. Sĩ quan chỉ huy và khoảng 200 kỹ thuật viên là nhân viên Hải quân, trong khi hoạt động của con tàu được thực hiện bởi các thủy thủ thương gia. Trước khi chuyển giao, cả hai tàu đều có hơn 1.000 thủy thủ. Mặc dù tại thời điểm này, các con tàu vẫn mang phân loại AS, nhiệm vụ chính của cả hai con tàu đã được mở rộng ra ngoài tàu ngầm để bao gồm dịch vụ và hỗ trợ cho bất kỳ tàu Hải quân nào trong khu vực hoạt động của chúng. Theo phân loại truyền thống của Hải quân, cả hai tàu nên được phân loại lại thành AR (Sửa chữa phụ trợ), tuy nhiên vì hiện do MSC vận hành nên việc phân bổ lại như vậy không chắc chắn sẽ xảy ra. Emory S. Land được triển khai tiền phương ở Ấn Độ Dương tại Diego Garcia trong khi Frank Cable được triển khai tiền phương ở Thái Bình Dương tại Polaris Point, Cảng Apra, Guam. Việc triển khai chuyển tiếp như vậy là để cung cấp dịch vụ và hỗ trợ ở những khoảng cách rất xa của Tây Thái Bình Dương.

Hai tàu trung chuyển, SS Nomadic và SS Traffic, được Harland và Wolff đóng cho White Star Line để phục vụ các tàu RMS Olympic và RMS Titanic tại Cherbourg. Nomadic tồn tại như một con tàu bảo tàng và là con tàu cuối cùng còn lại được chế tạo cho White Star Line còn tồn tại.

Các loại tàu trung chuyển khác

– Tàu trung chuyển vũ trang (Armed tender), tàu tiếp tế hoặc vận tải của Anh thế kỷ XIX được trang bị và đưa vào sử dụng quân sự trong Dịch vụ Hải quân.

– Phao trung chuyển (Buoy tender), được sử dụng để duy trì hỗ trợ hàng hải.

– Trung chuyển hộp (Cannery tender), một loại tàu đánh cá thương mại của nửa đầu thế kỷ XX được sử dụng để thiết lập và duy trì bẫy cá, vận chuyển cá từ bẫy đến xưởng đóng hộp cá hồi, tuần tra để ngăn chặn hành vi trộm cắp cá từ bẫy, vận chuyển nhân viên và vật tư cho các nhà máy đóng hộp cá hồi.

– Thuyền săn (Chase boat), một thuyền trung chuyển thường không được vận chuyển bởi tàu chính. Nó có thể được kéo đi, di chuyển dưới sức mạnh của chính nó, hoặc đóng tại cảng.

– Tàu khu trục trung chuyển (Destroyer tender), một con tàu lớn được sử dụng để hỗ trợ một đội tàu khu trục hoặc các tàu chiến nhỏ khác.

– Tàu trung chuyển lặn (Dive tender), một con tàu hoặc thuyền được sử dụng để hỗ trợ các hành động của thợ lặn. Còn được gọi là tàu hỗ trợ lặn.

– Tàu trung chuyển cá (Fish tender), một tàu cung cấp, bảo quản, làm lạnh hoặc vận chuyển thương mại cá, sản phẩm cá hoặc nguyên liệu liên quan trực tiếp đến đánh bắt hoặc chuẩn bị cá đến hoặc từ tàu đánh cá, chế biến cá hoặc tàu đấu thầu cá hoặc cơ sở chế biến cá.

– Tàu trung chuyển hải đăng (Lighthouse tende), được sử dụng để chăm sóc các ngọn hải đăng, tàu nhẹ, và sau này là phao.

– Tàu trung chuyển thư (Mail tender), tàu trung chuyển nhỏ được sử dụng để tăng tốc độ chuyển thư từ các tàu lớn.

– Tàu trung chuyển phóng lôi có động cơ (Motor torpedo boat tender), một căn cứ di động và tàu tiếp tế được sử dụng để hỗ trợ các tàu phóng lôi có động cơ hoạt động trong Thế chiến II.

– Tàu trung chuyển Pribilof (Pribilof tender), một thuật ngữ được sử dụng cho các tàu chở hàng do Chính phủ Hoa Kỳ sở hữu và vận hành, cung cấp dịch vụ vận chuyển đến, đi và giữa Quần đảo Pribilof từ năm 1917 đến năm 1975.

– Thủy phi cơ trung chuyển (Seaplane tender), hoặc là tàu chở nhiều thủy phi cơ, còn được gọi là tàu sân bay thủy phi cơ, và được coi là tiền thân của tàu sân bay; hoặc một loại tàu thuyền nhỏ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của thuyền bay.

– Tàu trung chuyển tàu ngầm (Submarine tender), một con tàu lớn được sử dụng để hỗ trợ một đội tàu ngầm.

– Tàu trung chuyển tàu ngư lôi (Torpedo boat tender), một con tàu được sử dụng vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX để chở tàu phóng lôi ra biển và triển khai chúng chống lại tàu địch.

– Tàu trung chuyển du thuyền (Yacht tender), một con tàu nhỏ phục vụ du thuyền neo đậu hoặc neo đậu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *