TÊN LỬA CHỐNG HẠM YJ-21

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạm siêu thanh
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Người dùng: Hải quân Trung Quốc (PLAN)
– Đơn giá: khoảng 10 triệu USD
– Chiều dài: 9 m
– Khối lượng đầu đạn: 800-1000 kg
– Phạm vi chiến đấu: Tối đa 1000-1500 km
– Tốc độ:
+ Mach 6 (trên quỹ đạo)
+ Mach 10 (giai đoạn cuối)
– Hệ thống dẫn hướng: Hệ thống định vị vệ tinh Beidou, dẫn đường radar chủ động
– Nền tảng phóng: Hệ thống phóng thẳng đứng đa năng trên tàu.

Tên lửa chống hạm YJ-21 là một loại tên lửa đạn đạo chống hạm siêu thanh phóng từ tàu đã được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trang bị. Nó xuất hiện lần đầu trong một video quảng cáo của Hải quân Trung Quốc vào đêm trước Ngày Hải quân của họ vào tháng 4/2022. Trong video, nó được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng đa năng của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055. Nó có thể được thấy rằng đầu đạn của nó sử dụng cấu hình xe siêu thanh hình nón kép cộng với bánh lái khí. Theo suy đoán của các bên, loại tên lửa này dựa trên tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21D và tầm bắn dự kiến ​​của nó có thể vào khoảng 1.000 đến 1.500 km. Tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2022, tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-21 phóng từ trên không đã được lắp trên H-6K. Phiên bản phóng từ trên không có tầm bắn xa hơn phiên bản phóng từ tàu.

Vào tháng 2/2023, tài khoản xã hội “Hỗ trợ chiến lược Trung Quốc” của Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược PLA đã tiết lộ một số thông tin chính về tên lửa đạn đạo chống hạm YJ-21: Mach 6 trong quỹ đạo và Mach 10 ở cuối.

Theo nhận xét của Qu Yanbing, phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Quân sự Trung Quốc, tên lửa đạn đạo chống hạm YJ-21 được coi là một trong những phương tiện hữu hiệu để Quân đội Giải phóng Nhân dân ngăn chặn hiệu quả việc Mỹ can thiệp chiến tranh vào hoạt động thống nhất của Trung Quốc với Đài Loan và chia cắt lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc. Cho rằng các máy bay chiến đấu F-35C trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ chỉ có bán kính chiến đấu hiệu quả khoảng 1.000 km, trong khi YJ-21 trên không/trên tàu sân bay có tầm bắn tối đa 1.500 km, điều này có thể khiến các máy bay chiến đấu trong nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đối mặt nguy cơ bị tiêu diệt trước khi cất cánh. Ngoài ra, quân đội Mỹ trước đó đã tiến hành thử nghiệm đánh chặn bằng tên lửa phòng không Standard-6. Kết quả cho thấy Standard-6 không thể bắn hạ hiệu quả tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng-21D và Dongfeng-26 bằng đạn đạn đạo truyền thống hơn nên càng được coi là không thể ngăn chặn hiệu quả “bom trôi nước” YJ-21 sử dụng thân chịu sóng mới. Vào thời điểm này, việc sử dụng YJ-21 sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong triển vọng sức mạnh của nhóm tác chiến tàu sân bay của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời sẽ làm thay đổi hơn nữa thế trận của quân đội Mỹ xung quanh Trung Quốc, khiến những bất lợi của họ trở nên trầm trọng hơn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *