HẢI QUÂN Bangladesh (Bangladesh Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 7/1971
– Quy mô: 25.081 quân thường trực; 2.500 dân thường; 100 tàu; 6 máy bay
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Bangladesh
– Sở chỉ huy Hải quân: NHQ (Naval Headquarters), Banani, Dhaka
– Phương châm: “Shantite Shongrame Shamudre Durjoy” (nghĩa là: “Trong chiến tranh và hòa bình, bất khả chiến bại trên biển”)
– Ngày kỷ niệm: 26/3 (Ngày Hải quân Bangladesh)
– Tham chiến: Chiến tranh Giải phóng Bangladesh; Chiến dịch Jackpot; Cuộc đối đầu hải quân Bangladesh-Myanmar 2008
– Trang mạng: www.navy.mil.bd
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Mohammed Sahabuddin
– Tham mưu trưởng Hải quân: Đô đốc Mohammad Nazmul Hassan.

Hải quân Bangladesh (Bangladesh Navy, viết tắt là BN) là chi nhánh chiến tranh hải quân của Lực lượng Vũ trang Bangladesh, chịu trách nhiệm cho Bangladesh 118.813 km2 căn cứ và khu kinh tế. Vai trò chính của Hải quân Bangladesh là bảo vệ lợi ích kinh tế và quân sự của đất nước trong và ngoài nước. Hải quân Bangladesh cũng là lực lượng quản lý thảm họa tuyến đầu ở Bangladesh và tham gia các sứ mệnh nhân đạo ở nước ngoài. Đây là một nước đóng vai trò quan trọng trong khu vực trong các nỗ lực chống khủng bố và tham gia gìn giữ hòa bình toàn cầu với Liên hợp quốc.

Lịch sử

Nguồn gốc

Hải quân Bangladesh được thành lập như một phần của Lực lượng Bangladesh trong cuộc chiến tranh giải phóng của Bangladesh chống lại Pakistan năm 1971. Ngày thành lập chính thức của nó là vào tháng 7/1971 trong Hội nghị Chỉ huy Khu vực Bangladesh năm 1971. Năm 1971, khi Tây Pakistan áp đặt một cuộc đàn áp quân sự tàn bạo ở Đông Pakistan, Chiến tranh Giải phóng Bangladesh đã bắt đầu diễn ra. Nhiều thủy thủ và sĩ quan Bengali trong Hải quân Pakistan đã đào tẩu để thành lập Hải quân Bangladesh non trẻ. Ban đầu, có hai tàu PADMA và PALASH cùng 45 nhân viên hải quân. Ngày 9/11/1971, hạm đội hải quân đầu tiên gồm 6 tàu tuần tra nhỏ được khánh thành.Những con tàu này cố gắng thực hiện các cuộc tấn công vào hạm đội Pakistan, nhưng bị Không quân Ấn Độ đánh nhầm và đánh chìm vào ngày 10/12/1971. Cuộc tấn công lớn tiếp theo được phát động vào cảng biển Mongla. Theo số liệu chính thức của Hải quân Bangladesh, có tổng cộng 334 thủy thủ đã tham gia lực lượng hải quân mới thành lập, trong đó 22 người thiệt mạng trong khi chiến đấu.

Độc lập đến cuối thế kỷ XX

Hải quân đã thực hiện khoảng 45 hoạt động trong chiến tranh: các hoạt động hải quân truyền thống và các hoạt động biệt kích độc đáo bao gồm cả chiến tranh du kích. Trong trận lượt đi, các thủy thủ Bengali đào tẩu đã gia nhập lực lượng du kích. Chính 8 thủy thủ đào thoát khỏi tàu ngầm PNS Mangro của Hải quân Pakistan đang được đóng ở Pháp đã đi tiên phong trong việc thành lập lực lượng hải quân trong Chiến tranh Giải phóng. Sau đó có nhiều nhân viên hải quân khác tham gia. Trong Chiến tranh giải phóng, Đông Pakistanđược chia thành 11 khu vực. Mỗi khu vực có một Tư lệnh và một khu vực trách nhiệm được phân định rõ ràng ngoại trừ khu vực 10. Khu vực 10 trên danh nghĩa chịu trách nhiệm về vành đai ven biển nhưng thực tế hoạt động trên toàn quốc.

Năm 1971, lực lượng chiếm đóng bắt buộc phải duy trì hoạt động của các cảng và bến cảng cũng như các tuyến đường thông tin liên lạc trên biển. Hải quân Bangladesh đã chiến đấu để phong tỏa các tuyến đường biển và khiến các cảng biển và sông không hoạt động được. Chúng tấn công tất cả các cảng biển trong đó có nhiều cảng sông. Chiến dịch Jackpot là một trong những hoạt động nổi tiếng và thành công nhất. Họ tiến hành khai thác ở Kênh sông Pasur bằng tàu tuần tra. Cùng với các máy bay chiến đấu khác, họ cũng thực hiện các cuộc tấn công chống lại Quân đội Pakistan. Kết quả là Bangladesh đã trở thành một quốc gia độc lập trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi độc lập, đặc biệt là vào những năm 1970, cần có thêm cơ sở hạ tầng hải quân. Hai khinh hạm cũ của Hải quân Hoàng gia đã gia nhập Hải quân Bangladesh với tên gọi BNS Umar Farooq và BNS Ali Haider lần lượt vào năm 1976 và 1978. Năm 1982, khinh hạm thứ ba của Hải quân Hoàng gia gia nhập BN với tên gọi BNS Abu Bakr. Việc mua lại 3 khinh hạm này được coi là nền tảng chính của Hải quân Bangladesh.

Thế kỷ XXI

Năm 2011, đội cứu hộ và y tế của Hải quân Bangladesh cùng với Quân đội Bangladesh đã được triển khai tới Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần Tōhoku. Hải quân Bangladesh là lực lượng khắc phục thảm họa tích cực ở nước ngoài. Năm 2013, hải quân đã triển khai BNS Somudra Joy mang theo hàng viện trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD. Đội ngũ y tế của Hải quân Bangladesh cũng được triển khai tới Philippines.

Hải quân Bangladesh đã tham gia hoạt động tìm kiếm chuyến bay 370 của Malaysia Airlines bị mất tích cùng với BNS Bangabandhu, BNS Umar Faruq và một chiếc Dornier 228NG MPA vào tháng 3/2014. Chiếc máy bay này là một chiếc Boeing 777-200ER đã mất tích cùng 12 thành viên phi hành đoàn người Malaysia và 227 hành khách từ 14 quốc gia trong chuyến bay từ Malaysia đến Trung Quốc. Sau đó, BNS Umar Farooq được thay thế bởi BNS Somudra Joy. Cuộc tìm kiếm được gia hạn vào tháng 5/2014 khi một công ty thăm dò của Australia tuyên bố đã tìm thấy các mảnh vỡ máy bay ở Vịnh Bengal. Năm 2014, trong cuộc khủng hoảng nước ở Maldives, Hải quân Bangladesh là lực lượng đầu tiên triển khai cứu trợ nhân đạo bằng cách triển khai BNS Somudra Joy với 100 tấn nước đóng chai.

Mục tiêu lực lượng 2030

Năm 2009, chính phủ Bangladesh đã thông qua kế hoạch hiện đại hóa dài hạn cho các lực lượng vũ trang của mình mang tên Mục tiêu Lực lượng 2030. Tính đến năm 2013, khoảng 1/3 số khí tài quân sự được mua sắm theo kế hoạch này là dành cho hải quân. Nước này đã mua hai khinh hạm Type 053H2 (Jianghu III) đã được tân trang lại từ Trung Quốc vào năm 2014. Hai tàu cảnh sát biển (cutter) có độ bền cao của Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã gia nhập BN vào năm 2013 và 2015 và đang được sử dụng làm khinh hạm tuần tra. Hải quân cũng mua một tàu khảo sát ngoài khơi lớp Roebuck cũ của Hải quân Hoàng gia và hai tàu tuần tra ngoài khơi lớp Castle của Hải quân Hoàng gia (OPV) cũ được chuyển đổi thành tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường vào năm 2011. Hai tàu hộ vệ Type 056 gia nhập BN vào năm 2016 trong khi hai chiếc nữa được đặt hàng vào tháng 7/2015 và chúng đang chờ đưa vào hoạt động. Hai tàu tuần tra lớn (LPC) lớp Durjoy được đóng ở Trung Quốc và gia nhập BN vào năm 2013. Hai tàu nữa cùng lớp với khả năng ASW chuyên dụng đã được đưa vào hoạt động vào năm 2017. Năm tàu ​​tuần tra lớp Padma đã được đưa vào biên chế hải quân ở 2013. Bên cạnh đó, nhiều LCU và LCT do bản địa chế tạo đã được bổ sung cho hải quân. Một chương mới về năng lực hàng hải thông minh của Bangladesh vào năm 2041

Hải quân Bangladesh đã khai trương cánh hàng không của mình vào ngày 14/7/2011 với việc đưa hai máy bay trực thăng AgustaWestland AW109 vào hoạt động. Sau đó, hai tàu ngầm Dornier 228NG MPA đã được giới thiệu vào năm 2013. Để đạt được khả năng hoạt động dưới nước, Hải quân Bangladesh đã tiếp nhận hai tàu ngầm Type 035G (lớp Ming) sẵn có từ Trung Quốc vào ngày 12/3/2017.

Hải quân Bangladesh, với hạm đội ngày càng phát triển bao gồm hơn 100 tàu lớn và nhỏ thuộc nhiều lớp khác nhau, đang sản xuất thành công các tàu chiến đẳng cấp thế giới với chi phí hợp lý ngay trong biên giới của mình. Lực lượng hải quân Bangladesh đang liên tục tăng cường năng lực hàng hải của mình thông qua các nỗ lực mở rộng.

Một căn cứ mới của Hải quân Bangladesh, có tên BNS Sher-e-Bangla, đang được xây dựng tại Rabanabad ở Patuakhali. Đây sẽ là căn cứ hải quân lớn nhất của Hải quân Bangladesh với các cơ sở hàng không và bến tàu ngầm. Căn cứ tàu ngầm lớn nhất Nam Á chính thức, có tên BNS Sheikh Hasina, được đưa vào hoạt động vào ngày 19/3/2023 tại Pekua ở Cox’s Bazar. Một căn cứ hải quân chính thức mang tên BNS Sheikh Mujib đã được đưa vào hoạt động tại Khilkhet, Dhaka. Khu vực hải quân Dhaka

Các phái đoàn của Liên hợp quốc, các cuộc tập trận đa quốc gia và ngoại giao hải quân

Năm 1993, Hải quân Bangladesh tham gia Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng này tại Liên Hợp Quốc diễn ra vào năm 2005, khi một đội Hải quân Bangladesh được cử đến Sudan với tư cách là Đơn vị Lực lượng Riverine (FRU). Hải quân Bangladesh hiện đang phục vụ trong Lực lượng Lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) ở Lebanon kể từ năm 2010, khi hai tàu BNS Osman và BNS Madhumati được triển khai ở đó vào tháng 5 năm đó. BN là lực lượng hải quân châu Á thứ ba và duy nhất phục vụ trong khu vực đầy biến động. BN duy trì hai con tàu cách Bangladesh hàng ngàn dặm ở Địa Trung Hải trong bốn năm cho đến tháng 6/2014, khi các con tàu được thay thế bởi BNS Ali Haider và BNS Nirmul.

Các tàu BN thường xuyên tham gia tập trận với hải quân các nước khác, tích lũy kinh nghiệm quý báu và nâng cao năng lực tác chiến. CARAT là cuộc tập trận hàng năm được thực hiện với Hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Bengal kể từ năm 2011. BN đã cử một OPV tới mọi cuộc tập trận hải quân đa quốc gia của MILAN được tổ chức gần Quần đảo Andaman kể từ năm 2010. AMAN, một cuộc tập trận đa quốc gia khác được tổ chức hai năm một lần ở Vịnh Bengal Biển Ả Rập, do Hải quân Pakistan tổ chức, cũng có sự tham gia của các tàu khu trục BN kể từ năm 2009. BNS Bangabandhu đã tham gia Cuộc tập trận Ferocious Falcon, một Cuộc tập trận Quản lý Khủng hoảng Đa quốc gia, được tổ chức tại Doha, Qatar vào tháng 11/2012, trong khi BNS Somudra Joy tham gia cuộc tập trận tương tự vào năm 2015. BNS Abu Bakr đã tham gia Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 14 và Đánh giá Hạm đội Quốc tế-2014 tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông Trung Quốc vào tháng 4/2014. Cô cũng tham gia Triển lãm Hàng hải và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Langkawi (LIMA) -2015 tổ chức tại Malaysia.

Phụ nữ trong Hải quân Bangladesh

Vào tháng 1/2000, đợt đầu tiên gồm 16 nữ học viên gia nhập Học viện Hải quân Bangladesh để đào tạo thiếu sinh quân. Năm 2016, lần đầu tiên 44 nữ thủy thủ được bổ sung vào lực lượng.

Tập trận Somudro Ghurni

– Kiểu loại: Cuộc tập trận hải quân của Hải quân Bangladesh.
– Vị trí: Vịnh Bengal.
– Được tổ chức bởi: Chi nhánh tác chiến hải quân.
– Thành phần: Triển khai Hải quân Bangladesh và Lực lượng Hoạt động Đặc biệt.
– Thời gian: 16/11/2015 – 30/11/2015.
– Chỉ huy: RAdm M Khaled Iqbal, COMBAN.

Somudro Ghurni (tiếng Anh: Lốc biển) là mật danh của một loạt các cuộc tập trận hải quân lớn do Hải quân Bangladesh tiến hành nhằm mô phỏng chiến tranh hải quân và bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa hàng hải từ bên ngoài, bảo vệ tài nguyên hàng hải của đất nước và ngăn chặn buôn lậu.

Tổng quan

Cuộc tập trận diễn ra ở Vịnh Bengal. Nó bắt đầu vào ngày 16/11/2015 và kéo dài 15 ngày. Trong cuộc tập trận, hải quân đã triển khai hầu hết hạm đội của mình, bao gồm các khinh hạm, tàu hộ vệ và máy bay tuần tra hàng hải. Cuộc tập trận bao gồm các bài tập tìm kiếm cứu nạn, hậu cần, tuần tra hàng hải, đổ bộ và tác chiến. Trong cuộc tập trận, Hải quân đã phóng thử thành công tên lửa.

Quản lý và tổ chức

Hải quân Bangladesh (BN) có trụ sở chính tại Banani, Dhaka. Theo Hiến pháp Bangladesh, Tổng thống Bangladesh là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bangladesh. Tham mưu trưởng Hải quân (CNS), Đô đốc bốn sao, là đô đốc cao nhất, chỉ đạo các hoạt động phi chiến đấu và chiến đấu từ Bộ chỉ huy Hải quân (NHQ) ở Dhaka. Trụ sở chính có bốn chi nhánh: Tác chiến (O), Nhân sự (P), Trang thiết bị (M) và Hậu cần (Log). Mỗi chi nhánh được lãnh đạo bởi các sĩ quan có chức danh là Sĩ quan Tham mưu Chính (PSO) và được gọi là Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (ACNS), ví dụ: ACNS (O). Dưới mỗi PSO có nhiều ban giám đốc khác nhau do các giám đốc đứng đầu với cấp bậc Thiếu tá hoặc Thuyền trưởng. Dưới mỗi giám đốc có các phó giám đốc (DD) và cán bộ nhân viên (SO). Hải quân Bangladesh có mười chỉ huy chiến đấu chính, mỗi chỉ huy được chỉ huy bởi một Chuẩn đô đốc hoặc Thiếu tướng, người trực tiếp báo cáo với Tham mưu trưởng Hải quân.

Trụ sở Hải quân của Hải quân Bangladesh

– Tham mưu trưởng Hải quân: Đô đốc Mohammad Nazmul Hassan, OSP, NPP, ndc, ncc, psc

– Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (Tác chiến)

– Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (Nhân sự): Chuẩn Đô đốc M Anwar Hossain, NGP, pcgm, ndc, afwc, psc

– Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (Trang thiết bị): Chuẩn Đô đốc Mohammad Moyeenul Haque, NBP, NPP, nswc, psc

– Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (Hậu cần): Chuẩn Đô đốc Md Zohir Uddin, NUP, ndc, afwc, psc

Chỉ huy khu vực & Cơ quan hành chính của Hải quân Bangladesh

– Tư lệnh Vùng Hải quân Chattogram: Chuẩn Đô đốc Abdullah Al Mamun Chowdhury, BSP, ndc, psc

– Tư lệnh Hạm đội Hải quân Bangladesh: Chuẩn Đô đốc SM Moniruzzaman, OSP, NDCC, NCC, PSc

– Tư lệnh Vùng Hải quân Khulna: Chuẩn đô đốc M Shaheen Rahman, NUP, ndc, ncc, psc

– Tư lệnh Vùng Hải quân Dhaka: Chuẩn Đô đốc Khondkar Misbah-ul-Azim, NPP, ndu, afwc, psc

– Giám đốc xưởng đóng tàu: Commodore Khandakar Akhter Hossain, (E), NUP, ndc, psc, PhD, BN

– Tư lệnh Hạm đội Tây: Commodore Mustaque Ahmed, (G), NPP, psc, BN

– Hàng không Hải quân Bangladesh: Commodore M Afzal Hossain, (C), OSP, ndc, afwc, psc, BN

– Chỉ huy tàu ngầm

– Trưởng phòng thủy văn: Commodore Abul Khair Muhammad Mustaque Sherafullah, (H1), NGP, BCGMS, psc, BN

– Bộ chỉ huy lặn và cứu hộ tác chiến đặc biệt: Commodore Abdul Wadud Tarafder, (C), NPP, psc, BN

Chi nhánh

Hải quân Bangladesh có 6 nhánh hành chính:

Chi nhánh điều hành

Nhánh Điều hành chịu trách nhiệm về các hoạt động Đi biển, Điều hướng, Thông tin liên lạc, Chống ngư lôi, Pháo binh và Thủy văn.

Chi nhánh kỹ thuật

Chi nhánh Kỹ thuật có trách nhiệm trên tàu và tại các tổ chức xưởng đóng tàu/bến tàu. Trên tàu, cán bộ Phòng Kỹ thuật và thủy thủ bảo trì hệ thống động lực của Tàu, hệ thống phát điện, máy lái, hệ thống phụ trợ, phụ trợ và tất cả các hệ thống cơ, thủy lực của Tàu để giữ cho Tàu hoạt động ổn định, giữ biển, chữa cháy và khả năng kiểm soát thiệt hại. Tại nhà máy đóng tàu và xưởng đóng tàu, ngành Kỹ thuật tham gia sửa chữa tàu, đóng tàu bao gồm cải tạo và đóng mới. Họ cũng chịu trách nhiệm dự báo phụ tùng máy móc, kiểm tra & kiểm soát chất lượng và bảo trì Depot.

Chi nhánh cung ứng

Bộ phận cung ứng có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ cung cấp cho tàu về khẩu phần khô và tươi, quần áo và nhiệm vụ thư ký.

Chi nhánh điện

Thường được gọi là nhánh Điện, chịu trách nhiệm phân phối nguồn điện trên tàu, bảo trì tất cả các thiết bị điện, hệ thống điều khiển điện tử động cơ đẩy, dẫn đường (radar, GPS, máy đo tiếng vang…) và thiết bị liên lạc (bộ HF, bộ VHF…).). Phần chính và quan trọng nhất trong công việc của họ là trông coi vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến, radar tìm kiếm và điều khiển hỏa lực. Họ cũng đóng góp cho các xưởng đóng tàu và xưởng đóng tàu theo những cách tương tự như ngành Kỹ thuật.

Chi nhánh giáo dục

Ngành Giáo dục vẫn cam kết thực hiện các nhiệm vụ giảng dạy. Cán bộ làm việc tại khoa Luật Hải quân được tuyển dụng vào ngành giáo dục. Các cán bộ có trình độ kỹ thuật cũng được tuyển dụng trong ngành giáo dục.

Chi nhánh y tế

Các bác sĩ được tuyển dụng trực tiếp cho Hải quân và các bác sĩ của Quân y và Nha khoa cũng được biệt phái vào Hải quân trong thời gian ngắn để phục vụ trên tàu/cơ sở và bệnh viện hải quân.

Cơ sở ven bờ

Dhaka:

– BNS Haji Mohsin.
– BNS Sheikh Mujib.

Chattogram:

– BNS Issa Khan.
– BNS Shaheed Moazzem.
– Xưởng đóng tàu BN.
– BNS Ulka.
– BNS Bhatiary.
– BNS Nirvik.
– BNS Sheikh Hasina.
– Xưởng đóng tàu SS Pekua.

Khulna:

– BNS Titumir.
– BNS Mongla.
– Trường Quản lý và Hậu cần (SOLAM).
– Xưởng đóng tàu BN Mongla.

Patuakhali:

– BNS Sher-e-Bangla

Cơ sở đào tạo

Học viện Hải quân Bangladesh là ngôi nhà của các học viên hải quân trở thành sĩ quan tương lai của Hải quân Bangladesh. Học viện cung cấp giáo dục, huấn luyện thể thao và quân sự cho các học viên hải quân. Học viện cũng cung cấp các chương trình đào tạo cho các sĩ quan hải quân đồng minh, bao gồm cả nhân viên hải quân từ Hải quân Qatar, Sri Lanka, Maldives và Palestine.

Thiết bị

Tính đến tháng 11/2020, Hải quân Bangladesh có 5 khinh hạm tên lửa dẫn đường, 2 khinh hạm tuần tra, 6 tàu hộ tống, 38 tàu chiến mặt nước nhỏ thuộc nhiều loại khác nhau (bao gồm tàu ​​tuần tra, tàu tên lửatàu săn mìn) và 30 thiết bị phụ trợ làm tài sản mặt nước. Nhánh tàu ngầm được trang bị 2 tàu ngầm tấn công diesel-điện. Cánh hàng không hải quân vận hành cả máy bay cánh cố định và máy bay cánh quạt. Hải quân cũng duy trì một lực lượng đặc biệt tên là SWADS.

Tàu ngầm

Lực lượng tàu ngầm của Hải quân Bangladesh được thành lập với việc đưa vào hoạt động hai tàu ngầm Type 035G (lớp Ming) được tân trang lại vào ngày 12/3/2017.

Tàu thuyền

– Khinh hạm: 7 chiếc (2 trong số này là khinh hạm tuần tra).
– Tàu hộ vệ: 6 chiếc.
– Tàu tuần tra lớn: 5 chiếc.
– Tàu tuần tra ngoài khơi: 5 chiếc.
– Tàu tuần tra bờ biển: 7 chiếc.
– Tàu tên lửa tấn công nhanh: 4 chiếc (Được trang bị lại bằng C-704 AshM).
– Tàu tấn công nhanh-ASW: 4 chiếc.
– Tàu tấn công nhanh: 5 chiếc.
– Tàu quét mìn: 5 chiếc (Chủ yếu được sử dụng làm tàu ​​tuần tra ngoài khơi).
– Tàu khảo sát: 2 chiếc.
– Tàu tác chiến đổ bộ: 15 chiếc.
– Tàu sửa chữa: 1 chiếc.
– Tàu chở dầu: 2 chiếc.
– Ụ nổi: 1 chiếc.
– Tàu phụ trợ: 11 chiếc.

Không quân Hải quân

– AgustaWestland AW109.
– Dornier 228.

Đạn dược

– Otomat Mk 2 Block IV: Tên lửa chống hạm, 180 km, Ý.
C-802A: Tên lửa chống hạm, 180 km, Trung Quốc.
– C-704: Tên lửa chống hạm, 35 km, Trung Quốc.
– FM-90N: Tên lửa đất đối không, 15 km, Trung Quốc.
FL-3000N: Tên lửa đất đối không, 9 km, Trung Quốc.
– Yu-4: Ngư lôi, 6 km (nguyên bản) ở tốc độ 30 hl/g (56 km/h), 15 km (nâng cấp) ở tốc độ 40 hl/g (74 km/h), Trung Quốc.
A244-S: Ngư lôi, 13,5 km, Ý.

Vũ khí nhỏ

– Type 92: Súng lục bán tự động 9×19 mm, Trung Quốc.
– Type 54: Súng lục bán tự động 7.62×25 mm, Trung Quốc.
– SIG Sauer P226 /228/229: Súng lục bán tự động 9×19 mm, Đức.
– Type 56: Súng trường tấn công 7.62×39 mm, Trung Quốc, Bangladesh.
– BD-08: Súng trường tấn công 7.62×39 mm, Bangladesh.
– M4A1: Súng trường tấn công 5.56×45 mm, Hoa Kỳ.
– Daewoo K2: Súng trường tấn công 5.56×45 mm, Hàn Quốc.
– M24: Súng bắn tỉa 7.62×51 mm, Hoa Kỳ.
– Heckler và Koch MP5: Súng tiểu liên 9×19 mm, Đức.
– Daewoo K7: Súng tiểu liên 9×19 mm, Hàn Quốc.
– BD-15 LMG: Súng máy hạng nhẹ 7.62×39 mm, Bangladesh.
– M240B: Súng máy đa năng 7.62×51 mm, Hoa Kỳ.
– L44A1: Súng máy đa năng 7.62x51mm, Vương quốc Anh.
– DShK: Súng máy hạng nặng 12.7×108 mm, Nga.
– M2 Browning: Súng máy hạng nặng 12.7×99 mm, Hoa Kỳ.

Kế hoạch hiện đại hóa trong tương lai

Bangladesh đã thực hiện kế hoạch hiện đại hóa dài hạn cho Lực lượng Vũ trang của mình với tên gọi Mục tiêu Lực lượng 2030. Kế hoạch này bao gồm việc hiện đại hóa và mở rộng tất cả các thiết bị và cơ sở hạ tầng, đồng thời cung cấp chương trình đào tạo nâng cao. Hải quân Bangladesh đang thiết lập một căn cứ mới tại Rabanabad ở Patuakhali có tên là BNS Sher-e-Bangla, đây sẽ là căn cứ hải quân lớn nhất của đất nước. Căn cứ sẽ có bến tàu ngầm và cơ sở hàng không. Một căn cứ tàu ngầm riêng biệt có tên BNS Sheikh Hasina đang được xây dựng tại Pekua ở Cox’s Bazar. Công trình xây dựng trụ sở hạm đội tại kênh Sandwip của Chittagong với các cơ sở neo đậu tàu đã được tiến hành.

Nhà máy đóng tàu Khulna hiện đang đóng 5 tàu tuần tra lớp padma cho hải quân. Cũng chính xưởng đóng tàu này đã hạ thủy hai tàu nghiên cứu thủy văn và hai tàu khảo sát ven biển cho Hải quân Bangladesh. Hiện các con tàu đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hải quân Bangladesh đã phát hành hai gói thầu để mua 4 máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm (ASW), tác chiến chống tàu mặt nước (ASuW), nhắm mục tiêu ngoài đường chân trời (OTHT), tìm kiếm cứu nạn hàng hải (MSAR), sơ tán y tế (MEDEVAC), sơ tán nạn nhân (CASEVAC) và khả năng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Hợp đồng mua 2 máy bay tuần tra hàng hải đã được ký kết vào ngày 27/3/2017.

Hải quân Bangladesh đã đấu thầu cung cấp hệ thống Liên kết dữ liệu kỹ thuật (TDL). Hệ thống sẽ kết nối 16 nền tảng gồm 2 khinh hạm, 4 tàu hộ vệ, 1 LPC, 3 trạm bờ, 2 trực thăng, 2 KBTB và 2 tàu ngầm. Vào tháng 4/2018, Hải quân Bangladesh đã đấu thầu hai radar dẫn đường băng tần X với cơ sở điều khiển hạ cánh trực thăng cho hai tàu của nước này. Đồng thời, một gói thầu khác đã được đưa ra để thay thế hai khẩu pháo Fast Forty 40 mm trên tàu BNS Bangabandhu bằng hệ thống pháo nòng đôi 40 mm mới.

Vào tháng 12/2019, thủ tướng đã thảo luận về các chương trình phát triển trong quá khứ, hiện tại và tương lai của Hải quân Bangladesh tại cuộc duyệt binh mùa đông của Học viện Hải quân Bangladesh. Bà cho biết quá trình đang diễn ra nhằm mua thêm tàu ​​hộ vệ, tàu quét mìn, tàu nghiên cứu hải dương học và tàu buồm huấn luyện. Quá trình đóng 6 khinh hạm tại Chittagong Dry Dock với sự hợp tác của các hãng đóng tàu nước ngoài cũng đang được tiến hành. Chính phủ đã chủ động chế tạo tên lửa và hệ thống nhận dạng bạn hoặc thù ở Bangladesh. Bà nói thêm rằng, có kế hoạch triển khai thêm máy bay tuần tra hàng hải, trực thăng tác chiến chống tàu ngầm và MPA tầm xa trong tương lai gần.

Cấp bậc, phù hiệu

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *