HẢI QUÂN CỘNG HÒA HỒI GIÁO Iran (Islamic Republic of Iran Navy)

Tổng quan:
– Thành lập:
+ 525 trước Công nguyên
+ 1885, lực lượng hải quân hiện đại đầu tiên
+ 1923, với tư cách là Hải quân Đế quốc Iran
– Quy mô: 18.000 (ước tính năm 2020)
– Trực thuộc của: Quân đội (Artesh)
– Sở chỉ huy: Thành phố Abbas
– Biệt danh: “Daryādelān”, nghĩa là “Những trái tim biển”
– Phương châm: Phiên âm tiếng Ba Tư: “Rāh-e ma, rāh-e hosyn ast”, nghĩa là “Con đường của chúng ta, là con đường của Hussain”
– Ngày kỷ niệm: 28/11
– Hạm đội:
+ 7 khinh hạm (1 chiếc đang được tái thiết)
+ 3 tàu hộ vệ
+ 19 tàu tấn công nhanh
+ 46 tàu tuần tra
+ 31 tàu đổ bộ
+ 17 tàu phụ trợ
+ 19 tàu ngầm
+ 54 máy bay
– Tham chiến: Cuộc xâm lược Anh-Xô; Việc bắt giữ Abu Musa và các Tunbs lớn hơn và nhỏ hơn; Chiến dịch chung Arvand; Chiến tranh Iran-Iraq
– Tư lệnh: Đề đốc Shahram Irani.

Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran hoặc Hải quân Iran IRIN (tiếng Anh: Islamic Republic of Iran Navy; chuyển tự tè tiếng Ba Tư Niru -ye Daryâ’i-ye Artesh-e Jomhuri-ye Eslâmi-ye Irân, viết tắt chính thức là NEDAJA), là chi nhánh phục vụ tác chiến hải quân của Quân đội chính quy Iran, Quân đội Cộng hòa Hồi giáo Iran (Artesh). Đây là một trong hai chi nhánh quân sự hàng hải của Iran, cùng với Hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo IRGC (Navy of the Islamic Revolutionary Guard Corps).

NEDAJA được giao nhiệm vụ hình thành tuyến phòng thủ đầu tiên của Iran ở Vịnh Ô-man, Vịnh Ba Tư và nước ngoài. Nó thường được coi là một lực lượng hải quân nước xanh thông thường vì nó chủ yếu hoạt động trong khu vực, cụ thể là ở Biển Đỏ, Biển Địa Trung Hải và khu vực phía tây bắc Ấn Độ Dương. Hải quân đặt mục tiêu phát triển năng lực biển xanh: vào tháng 7/2016, họ đã công bố kế hoạch thiết lập sự hiện diện ở Đại Tây Dương và tính đến tháng 5/2021 đã gửi tàu vào khu vực.

NEDAJA chia sẻ nhiều chức năng và trách nhiệm với Hải quân IRGC, với sự khác biệt về chiến lược quân sự và trang thiết bị: Ngược lại với Hải quân IRGC được trang bị tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ, xương sống của lực lượng hải quân Artesh bao gồm các tàu mặt nước lớn hơn, bao gồm khinh hạmtàu hộ vệ, và tàu ngầm.

Hải quân Artesh có một hạm đội lớn theo tiêu chuẩn của các nước đang phát triển và được mô tả là duy trì khả năng “mạnh mẽ” theo tiêu chuẩn khu vực. Kể từ năm 2019, Hải quân đã tổ chức một số cuộc tập trận chung với Nga và Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ tiến hành hàng năm.

Lịch sử và tổng quan

Hải quân Iran dưới hình thức này hay hình thức khác đã tồn tại từ thời Achaemenid và Đế chế Ba Tư đầu tiên vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran ra đời khi Hải quân Đế quốc Iran (IIN) trước đây của Thời đại Pahlavi được đổi tên sau Cách mạng Iran năm 1979.

1939-1979

Hải quân Iran được xây dựng lại sau khi gần như bị tiêu diệt hoàn toàn trong cuộc xâm lược Iran của Anh-Liên Xô trong Thế chiến II. Sau Thế chiến II, hạm đội bắt đầu thay thế các tàu chiến bị phá hủy bằng tàu khu trục, khinh hạm và nhiều tàu nhỏ hơn, bao gồm cả tàu cao tốc và thủy phi cơ, nhiều chiếc trong số đó có nguồn gốc từ Mỹ và Anh, vốn đã góp phần phá hủy phần lớn thiết bị ban đầu trong Thế chiến II.

Mohammad Reza Pahlavi, vị vua cuối cùng của Iran, đã đặt mua 4 tàu khu trục đa năng hiện đại từ Hoa Kỳ và 8 khinh hạm lớp Kortenaer đã được sửa đổi từ Royal Schelde, nhưng cả hai hợp đồng đều bị hủy bỏ sau cuộc cách mạng Iran năm 1979. Thay vào đó, các tàu khu trục này được đưa vào biên chế Hải quân Hoa Kỳ với tên gọi lớp Kidd, trong khi việc chế tạo các khinh hạm vẫn chưa bắt đầu.

Tiếp theo đó là lệnh cấm vận vũ khí do Hoa Kỳ lãnh đạo đối với Iran và Chiến tranh Iran-Iraq, trong đó IRIN đóng một vai trò. Lệnh cấm vận vũ khí đã hạn chế khả năng duy trì và trang bị cho lực lượng hải quân của Iran. Nó phải tìm nguồn vũ khí mới. Thiết bị và vũ khí được nhập khẩu từ Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên và sau đó là Nga. Iran cũng thành lập ngành công nghiệp vũ khí nội địa của riêng mình. Ngành công nghiệp này cũng đã hỗ trợ hải quân bằng cách cung cấp vũ khí, thiết bị và phụ tùng thay thế.

2000-nay

Về các tàu mặt nước lớn, Iran dựa vào các khinh hạm lớp Alvand cũng như các khinh hạm lớp Moudge mới được phát triển bản địa ở Iran và là lớp Alvand được thiết kế ngược với thiết bị điện tử, radar và vũ khí hiện đại. Hải quân không bao gồm các tàu chiến chủ lực; các tàu lớn nhất của nó là 4 khinh hạm và 3 tàu hộ vệ. 8 tàu ​​được hỗ trợ bởi 3 tàu ngầm tấn công lớp SSK Kilo do Nga chế tạo và các tàu ngầm mini lớp GhadirNahang.

Vào tháng 7/2016, Hải quân cho biết họ sẽ thiết lập sự hiện diện ở Đại Tây Dương trong thời gian không xác định.

Vào tháng 12/2019, Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng Hải quân hiện phụ thuộc vào các cuộc tập trận chung hàng năm với Nga và Trung Quốc, và những nỗ lực của các nước khác nhằm thành lập liên minh chống lại Iran ở Vịnh Ba Tư là “vô nghĩa”..”

Lần đầu tiên trong lịch sử, Hải quân bắt giữ hai thiết bị không người lái trên biển của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đỏ vào ngày 6/9/2022.

Có thông tin vào ngày 27/2/2023 rằng Brazil đã cho phép IRIS Makran và IRIS Dena cập nhật Rio de Janeiro.

Vào ngày 29/4/2023, Hải quân Iran đã bắt giữ tàu chở dầu suezmax mang cờ Quần đảo Marshall, Advantage Sweet, chở đầy dầu từ Kuwait và đang trên đường đến Houston, ngoài khơi Muscat. Hải quân Hoa Kỳ cho biết đây là “ít nhất là tàu thương mại thứ năm bị Tehran bắt giữ trong hai năm qua”. Có vẻ như những người quản lý tàu là người Thổ Nhĩ Kỳ và chủ tàu là người Trung Quốc. Vụ bắt giữ này nhằm đáp trả việc Mỹ thu giữ hàng hóa có nguồn gốc Iran trên tàu suezmax Suez Rajan ngoài khơi phía đông nam Malaysia hồi đầu tháng, hiện đang đi đến Mỹ.

Phương tiện, trang, thiết bị

Tàu hiện tại

Theo “Cân bằng quân sự 2020” của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), kho vũ khí bao gồm:
Đơn vị tác chiến dưới mặt nước (20).
+ Tàu ngầm tấn công lớp Kilo (3 chiếc).
+ Tàu ngầm ven biển lớp Fateh (1 chiếc).
+ Tàu ngầm mini (15 chiếc lớp Ghadir, 1 chiếc lớp Nahang).

– Đơn vị tác chiến mặt nước (68)
+ Tàu hộ vệ (+AShM/ SAM) lớp Bayandor (2 chiếc); lớp Hamzeh (1 chiếc).
+ Khinh hạm (+AShM) lớp Alvand (3 chiếc); lớp Moudge (3 chiếc).
+ Tàu tuần tra nhanh I (+AShM/ SAM) lớp Kaman (13 chiếc); lớp Sina (6 chiếc).
+ Tàu tuần tra (+AShM) lớp Hendijan (3 chiếc); lớp Kaivan (3 chiếc); lớp Parvin (3 chiếc).
+ Tàu tuần tra nhanh (+ngư lôi) lớp Kajami (3 chiếc).
+ Tàu tuần tra nhanh lớp MIL55 (1 chiếc).
+ Tàu tuần tra lớp C14 (9 chiếc); lớp Hendijan (9 chiếc); lớp MkI (10 chiếc); lớp MkII (6 chiếc).

– Đơn vị tác chiến đổ bộ (31)
+ LSM lớp Farsi (3 chiếc).
+ LST lớp Hengam (3 chiếc).
+ LSL lớp Fouque (6 chiếc).
+ LCT (2 chiếc).
+ LCAC lớp Wellington Mk 4 (2 chiếc); lớp Wellington Mk 5 (4 chiếc); lớp Tondar (3 chiếc).
+ LCU lớp LIAN 110 (4 chiếc).

– Đơn vị hậu cần (18)
+ Tàu vận chuyển đạn dược lớp Delvar (2 chiếc).
+ Ụ nổi phụ trợ lớp Dolphin (2 chiếc).
+ Tàu chở hàng lớp Delvar (3 chiếc).
+ Tàu bổ sung dầu cho hạm đội lớp Bandar Abbas (2 chiếc).
+ Tàu chở nước lớp Kangan (4 chiếc); lớp Delvar (1 chiếc).
+ Tùa huấn luyện Kiala (2 chiếc).

Máy bay hiện tại

Máy bay cánh cố định:
+ Dornier 228, vận tải, 5 chiếc.
+ Dassault Falcon 20, vận tải, 3 chiếc.
+ Fokker F27, vận tải, 4 chiếc.
+ Turbo Commander 680, vận tải, 4 chiếc.

Trực thăng:
+ Bell 212 AB-212, vận tải, 10 chiếc.
+ Bell 205 AB-205A, vận tải, 10 chiếc.
+ Bell 206 AB-206, vận tải, 2 chiếc.
+ Mil Mi-17, vận tải, 5 chiếc.
+ Sikorsky SH-3S-61/ASH-3D, chống ngầm, 10 chiếc.
+ Sikorsky CH-53 S-65/RH-53D, đối phó mìn (6 chiếc).

Tàu thuyền tương lai: Dự án Negin, Dự án Loghman, và tàu ngầm lớp Besat

Tổ chức

Hàng không

Thủy quân lục chiến

Phòng thủ bờ biển

Cơ sở

Năm 1977, phần lớn hạm đội được chuyển từ Khorramshahr đến trụ sở mới tại Bandar-e Abbas. Bushehr là căn cứ chính còn lại; các cơ sở nhỏ hơn được đặt tại Khorramshahr, Đảo Khark và Bandar-e Imam Khomeini (trước đây gọi là Bandar-e Shahpur). Bandar-e Anzali (trước đây gọi là Bandar-e Pahlavi) là căn cứ huấn luyện chính và là nơi ở của hạm đội nhỏ Biển Caspian, bao gồm một số tàu tuần tra và một tàu quét mìn. Căn cứ hải quân tại Bandar Beheshti (trước đây gọi là Chah Bahar) trên Vịnh Ô-manđược xây dựng từ cuối những năm 1970 và đến cuối năm 1987 vẫn chưa hoàn thành. Các cơ sở nhỏ hơn được đặt gần eo biển Hormuz.

– Abu Musa – cơ sở cập cảng nhỏ ở đầu phía tây của hòn đảo; nằm gần sân bay Abu Musa.
– Al-Farsiyah.
– Bandar Beheshti (Chah Bahar) – cảng và cơ sở căn cứ ở Vịnh Ô-man.
– Bandar-e Abbas – trụ sở hải quân và căn cứ không quân hải quân.
– Bandar-e Anzali – từng là căn cứ huấn luyện và hiện là nơi đóng quân của Hạm đội biển Caspian (tàu tuần tra, tàu quét mìn).
– Bandar-e Khomeini – căn cứ nhỏ có mái che nằm gần biên giới với Iraq.
– Bandar-e Mahshahr – căn cứ nhỏ nằm gần Bandar-e Khomeini.
– Bushehr – cơ sở sửa chữa và lưu trữ ở Vịnh Ba Tư; nơi đặt Trung tâm Cung ứng Kỹ thuật Hải quân và trung tâm R&D.
– Halul (một giàn khoan dầu).
– Jask – căn cứ nhỏ nằm đối diện với Oman và UAE ở phía đông nam Iran tại cửa eo biển Hormuz.
– Khark – căn cứ nhỏ trên đảo và nằm ở phía tây bắc Bushehr.
– Khorramshahr – cựu Bộ chỉ huy hải quân; bây giờ là cơ sở sửa chữa và đóng tàu.
– Larak – căn cứ nhỏ trên đảo và gần Bandar-e Abbas.
– Đảo Kharg – căn cứ ở eo biển Hormuz; nơi có hạm đội thủy phi cơ.
– Noshahr – không phải là căn cứ, mà là ngôi nhà của Đại học Khoa học Hải quân Iman Khomeini (trường cao đẳng sĩ quan hải quân).
– Qeshm – cơ sở cảng nhỏ gần Kharg và Bandar-e Abbas.
– Shahid Rajaie.
– Sirri – cơ sở cảng đảo nằm ở Vịnh Ba Tư và đối diện với UAE.

Mua sắm và triển khai thiết bị

Thập niên 1970-1990

Đau khổ vì vũ khí do phương Tây cung cấp do Shah mua, Tehran đã mua vũ khí mới từ Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. Iran đã mở rộng khả năng của chi nhánh hải quân IRGC, có thêm khả năng tác chiến mìn và nâng cấp một số tàu mặt nước cũ hơn. Các cuộc tập trận của Iran bao gồm ngày càng nhiều các cuộc tập trận vũ trang chung và kết hợp với lực lượng trên bộ và không quân. Iran cũng đã cải thiện các cảng và tăng cường phòng không, đồng thời nhận được một số hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật từ các quốc gia như Ấn Độ và Pakistan.

Về trang thiết bị mới, Iran đang tăng cường sức mạnh hải quân bằng cách mua 3 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga cũng như các thiết bị khác, trong đó có 10 tàu tấn công nhanh Houdong từ Trung Quốc. Nga và Ấn Độ được cho là đang hỗ trợ Iran huấn luyện và vận hành các tàu ngầm lớp Kilo. Liên quan đến các yêu cầu khác, vào tháng 12/1997, Chuẩn đô đốc Mohammad Karim Tavakoli, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, có trụ sở chính tại cảng Bandar Abbas ở Vịnh Ba Tư, tuyên bố rằng Hải quân Iran đã hoàn thành công việc thiết kế trên ba tàu hộ vệ đa năng và một tàu ngầm nhỏ, sẽ được xây dựng ở Iran.

2000-2010

Vào tháng 8/2000, Iran thông báo rằng họ đã hạ thủy tàu ngầm hạng nhẹ hoặc phương tiện chở hàng được sản xuất trong nước đầu tiên, được đặt tên là Al-Sabiha 15 (chiều dài 15 m), trong một buổi lễ chính thức tại căn cứ hải quân Bandar Abbas. Vào tháng 5/2005, hải quân Iran thông báo đã hạ thủy tàu ngầm mini lớp Ghadir đầu tiên và vào ngày 8/3/2006 thông báo đã hạ thủy một tàu ngầm khác có tên Nahang.

Trong năm 2000, Không quân Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran đã cải thiện đáng kể khả năng của mình bằng cách nhận từ Nga một số trực thăng vận tải/tấn công Mi-8 AMT (Mi-171). Theo hợp đồng ký năm 1999, Nga đồng ý cung cấp 21 chiếc Mi-171 cho Iran. Việc giao hàng được hoàn thành vào năm 2001; mặc dù con số chính xác dành cho hải quân vẫn chưa được biết. Vào mùa hè năm 2001, có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ đặt mua thêm 20 chiếc Mi-171, mặc dù tính đến giữa năm 2004, người ta vẫn chưa biết liệu điều này có xảy ra hay không.

Vào tháng 11/2002, các nguồn tin của cả Tổ chức Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Iran (AIO) và Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (COSIC) đều xác nhận rằng hai nhóm này đang hợp tác sản xuất và phát triển tên lửa chống hạm chung. Nỗ lực này, mà các nguồn tin Iran gọi là Dự án Noor, bao gồm vũ khí C-701 tầm ngắn và vũ khí C-802 tầm xa do công ty con Công ty Xuất nhập khẩu Máy móc Chính xác Quốc gia Trung Quốc của COSIC phát triển. Khả năng một dự án hợp tác chính thức đang được tiến hành lần đầu tiên được nêu ra vào năm 1998, khi Iran trưng bày một thiết kế tên lửa chống hạm tương tự như tên lửa C-701 có tầm bắn 15 km ngay sau khi hệ thống của Trung Quốc được ra mắt.

Người phát ngôn của AIO xác nhận rằng Dự án Noor có liên quan đến C-701. Tuy nhiên, các quan chức trong cùng công ty mô tả loại vũ khí này là “tên lửa chống hạm tầm xa, chạy bằng động cơ phản lực, lướt trên biển”, phù hợp hơn với tầm bắn 120 km của C-802, và gợi ý rằng hợp tác – Thỏa thuận hoạt động có thể bao gồm cả hai hệ thống vũ khí. Đầu năm 2004, Iran tuyên bố triển khai chương trình tên lửa hành trình mới mang tên Raad (Thunder). Raad dường như là một phiên bản sửa đổi của tên lửa chống hạm HY-2 (CSSC-3) của Trung Quốc, một trong loạt tên lửa mà Trung Quốc phát triển từ thiết kế P-21 (SS-N-2C) ban đầu từ thời Liên Xô.

Vào ngày 29/9/2003, tàu tên lửa Paykan lớp Sina (được thiết kế ngược từ lớp Kaman) do Iran sản xuất trong nước, được trang bị tên lửa chống hạm hiện đại và thiết bị điện tử hiện đại đã được đưa vào sử dụng trong Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran. Con tàu được hạ thủy ở Biển Caspian để bảo vệ lợi ích của Iran ở đó và được Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari nhắc đến trong số những thành tựu của Hải quân Iran.

Vào ngày 22/9/2006, Iran tuyên bố đã đưa vào hoạt động tàu tên lửa lớp Sina thứ hai do họ tự chế tạo, Joshan. Được xây dựng để tưởng nhớ con tàu Joshan nguyên thủy, bị mất tích ở Vịnh Ba Tư trong Chiến dịch Praying Mantis vào ngày 18/4/1988. Theo Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Kouchaki, Joshan có tốc độ được công bố là trên 45 hl/g (83 km/h) và “được hưởng công nghệ mới nhất của thế giới, đặc biệt là về quân sự, hệ thống điện và điện tử, khung và khung gầm, đồng thời nó có khả năng cần thiết để phóng tên lửa mạnh mẽ”.

Năm 2002, Iran tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất khinh hạm sản xuất trong nước đầu tiên. Theo hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế, con tàu đầu tiên thuộc lớp Moudge sẽ được coi là khinh hạm hạng nhẹ hoặc tàu hộ vệ. Vào ngày 24/11/2007, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari của Iran tuyên bố rằng Iran sẽ hạ thủy tàu khu trục sản xuất trong nước đầu tiên, Jamaran, mặc dù được quốc tế đánh giá là một khinh hạm và một tàu ngầm lớp Ghadir của Iran. Nó được cho là một tàu ngầm tàng hình với sonar. Ban đầu được gọi là Moje, sau đó là Moje I, cuối cùng là Jamaran, dường như là sự phát triển của Alvandlớp học. Khinh hạm tên lửa dẫn đường lớp Moudge hay Moje được đưa vào sử dụng năm 2010. Một khinh hạm khác cùng lớp, tên là Damavand, đã được đưa vào biên chế tại cảng Bandar Anzali ở Biển Caspian vào năm 2013. Con tàu này giống như Jamaran có khả năng mang trực thăng, tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, ngư lôi, pháo hiện đại và súng phòng không. Con tàu còn được trang bị các thiết bị tác chiến điện tử. Hai khinh hạm được đề cập đã nâng kho vũ khí khinh hạm của Iran từ ba lên năm chiếc, trong khi hai chiếc khác đang được chế tạo để bổ sung vào hạm đội tàu chiến của Iran ở Vịnh Ba Tư.

Vào tháng 3/2006, hải quân đã triển khai một tàu ngầm có tên Nahang (Cá voi), với những hình ảnh được truyền thông nhà nước đưa ra vào thời điểm đó cho thấy một tàu ngầm nhỏ.

Vào ngày 22/2/2008, Bộ Quốc phòng Iran thông báo rằng 74 “tàu pháo” (tàu tên lửa nhỏ) được sản xuất trong nước đã được đưa vào sử dụng trong Hải quân Iran. Hải quân được cho là đã có ngư lôi siêu khoang Hoot và Thaqeb (tên lửa) đang trong quá trình thử nghiệm hoặc đưa vào sử dụng, mặc dù thông tin đáng tin cậy rất khan hiếm.

2010-2020

Phó Tư lệnh Hải quân Iran, Đại tá Mansour Maqsoudlou tuyên bố vào tháng 2/2010 rằng Iran đã bắt đầu lên kế hoạch thiết kế và chế tạo các tàu sân bay được chế tạo trong nước. Các thiết kế ban đầu để chế tạo tàu sân bay đã được phê duyệt vào năm 2010 và quá trình nghiên cứu cũng như thiết kế tàu sân bay hiện đang được chính phủ Iran xem xét.

Vào năm 2012, Iran đã đại tu một trong những tàu ngầm lớp Kilo mà nước này sở hữu, IRS Younis. Iran đã có thể hoàn thành việc tái vận chuyển này tại căn cứ hải quân Bandar Abbas. Ngoài ra, Hải quân Iran đã hiện đại hóa và đưa vào biên chế các tàu hộ vệ lớp Bayandor nặng 1.135 tấn; được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Noor và bệ phóng ngư lôi. Một khinh hạm hiện đại khác tên là Sahand, có lượng giãn nước 2.000 tấn đang được trang bị vũ khí và thiết bị tại căn cứ hải quân Bandar Abbas; và đã được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2013.

Vào tháng 7/2012, các nhà phân tích nước ngoài báo cáo rằng Iran đang có được khả năng triển khai mới, được cho là sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ ở Vịnh Ba Tư trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, tích lũy kho tên lửa chống hạm đồng thời mở rộng đội tàu tấn công nhanh. và tàu ngầm. Nhiều hệ thống được phát triển với sự hỗ trợ của nước ngoài, chẳng hạn như tên lửa chống hạm Silkworm do Trung Quốc sản xuất và ngư lôi tốc độ cao dựa trên thiết kế của Nga. Trong những tuần trước, lãnh đạo Iran đã đe dọa đóng cửa hoạt động vận chuyển hàng hóa trong vùng vịnh để trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Vào tháng 12/2014, Iran đã tiến hành các cuộc tập trận chung với sự tham gia của Quân đội, Không quân và Hải quân Iran. Giai đoạn hải quân diễn ra trên một khu vực rộng lớn, từ Vịnh Ba Tư đến phía bắc Ấn Độ Dương và đến Vịnh Aden. Các hệ thống mới đã được thử nghiệm, bao gồm tên lửa hành trình chống hạm mới, hệ thống quét mìn hải quân điện từ và âm thanh và tàu ngầm Fateh.

Ngày 17/2/2019, báo chí đưa tin Iran trình làng tàu ngầm sản xuất trong nước có khả năng bắn tên lửa hành trình. Vào ngày 30/11/2019, Hải quân Iran tuyên bố sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình Jask, được phóng từ tàu ngầm Iran. Nó cũng tiết lộ một máy bay không người lái hải quân cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) có tên Pelican-2, đã được triển khai trên “các hạm đội hải quân ở vùng biển quốc tế”.

Hải quân Iran đã triển khai hai tàu chiến tới Vịnh Aden vào tháng 8/2019 để bảo vệ vận tải thương mại, bao gồm tàu ​​khu trục Sahand và tàu tiếp tế/tàu chở dầu tiếp liệu Kharg. Vào tháng 9/2019, người đứng đầu hải quân Iran cho biết họ sẵn sàng bảo vệ biên giới biển của mình, đồng thời bác bỏ tuyên bố của Mỹ và Saudi rằng Iran đã dàn dựng các cuộc tấn công gần đây vào các địa điểm khai thác dầu của Saudi. Vào ngày 20/11/2019, Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo đưa tin hải quân Iran đã cử một hạm đội gồm 64 tàu tới Vịnh Aden để “bảo vệ lợi ích của Iran” tại một “khu vực đi biển không an toàn”. Một tháng trước, liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu đã chính thức triển khai các hoạt động ở vùng Vịnh. Hải quân Iran và Mỹ sau đó đã chạm trán nhau ở eo biển Hormuz vào ngày 23/11/2019 mà không có xung đột.

Vào ngày 4/12/2019, Khanzadi tuyên bố rằng cuộc tập trận mang tên Vành đai An ninh Hàng hải (Marine Security Belt) với Trung Quốc và Nga sẽ bắt đầu vào ngày 27/12 ở phía bắc Ấn Độ Dương. Vào ngày 30/12/2019, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi thừa nhận trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Hãng thông tấn bán chính thức Mehr rằng Hải quân Iran đã tiến hành các cuộc tập trận chung với Nga và Trung Quốc và sẽ tiếp tục thực hiện như vậy hàng năm. Tuy nhiên, Khanzadi cũng tuyên bố rằng cuộc tập trận hiện là cần thiết do thiếu sự phối hợp. Ông cũng tuyên bố rằng lời mời mời các nước khác tham gia cuộc tập trận đã không thành công./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *