TÀU SÂN BAY Liêu Ninh (Liaoning), TYPE 001

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Công nghiệp đóng tàu Đại Liên
– Lớp trước: Tàu sân bay lớp Kiev
– Lớp sau: Type 002
– Hoàn thành: 1
– Tên gọi: Riga (1988), rồi Varyag (1990)
– Đặt hàng: 1983
– Nhà máy đóng tàu: Nam Mykolaiv, Cục Kế hoạch và Thiết kế Nevskoye
– Đặt ky: 6/12/1985
– Hạ thủy: 4/12/1988
– Hoàn thành: Bị bỏ dở (hoàn thành 68%)
– Định mệnh: Bán cho Trung Quốc, 1998
– Chuyển giao cho Hải quân Trung Quốc (PLAN), 2002
– Tên gọi: Liêu Ninh (Liaoning)
– Hoàn thành: 2011
– Biên chế: 25/9/2012
– Châm ngôn: “Bảo vệ tổ quốc, phấn đấu làm số một”
– Trạng thái: Đang hoạt động
– Kiểu loại: tàu sân bay Type 001, lớp Kuznetsov (thiết kế ban đầu); STOBAR
– Lượng giãn nước: 43.000-60.900 tấn
– Chiều dài:
+ 306,4 m (lớn nhất)
+ 270 m (tại đường nước)
– Độ rộng:
+ 74,4 m (lớn nhất)
+ 35 m (tại đường nước)
– Nguồn điện lắp đặt: động cơ hơi nước
– Đông lực đẩy:
+ Tuabin hơi TV12, 8 nồi hơi KVG-4, 4 trục, 200.000 mã lực (150 MW)
+ Tuabin 4 × 50.000 mã lực (37 MW)
+ 9 × máy phát điện tuabin 2.011 mã lực (1.500 kW)
+ 6 × máy phát điện diesel 2.011 mã lực (1.500 kW)
+ 4 × chân vịt cánh cố định
– Tốc độ: 32 hl/g (59 km/h)
– Tầm hoạt động: 3.850 hl (7.130 km) ở tốc độ 32 hl/g
– Khả năng độc lập đi biển: 45 ngày
– Thủy thủ đoàn: 1.960
– Không đoàn: 626
– Vận hành: 40
– Khí tài:
+ Radar Type 346 AESA băng tần S
+ Radar tìm kiếm 3-D Type 382
– Vũ khí (sau khi tái trang bị)
+ 3 × CIWS Type 1130
+ 3 × HQ-10 (hệ thống tên lửa 18 ô)
– Máy bay chở:
+ 24 × Thẩm Dương J-15
+ 6 × Changhe Z-18F
+ 6 × Changhe Z-18J
+ 2 × Cáp Nhĩ Tân Z-9
Tổng cộng có 40 máy bay cánh cố định và cánh quay.

Liaoning (16; tiếng Trung bính âm: Liáoníng Jiàn) là một tàu sân bay Type 001 của Trung Quốc, tàu sân bay đầu tiên được biên chế vào Lực lượng hải quân mặt nước của Quân đội Giải phóng Nhân dân, ban đầu nó được phân loại là tàu huấn luyện, nhằm cho phép Hải quân thử nghiệm, huấn luyện và làm quen với các hoạt động của tàu sân bay. Sau khi nâng cấp và huấn luyện bổ sung vào cuối năm 2018, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo tàu sẽ chuyển sang vai trò chiến đấu vào năm 2019.

Ban đầu được đặt lườn vào năm 1985 cho Hải quân Liên Xô với tên gọi tàu sân bay lớp Kuznetsov Riga, nó được hạ thủy vào ngày 4/12/1988 và đổi tên thành Varyag vào năm 1990. Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, việc xây dựng bị dừng lại và con tàu được đưa vào hoạt động được bán bởi Ukraine. Con tàu lột xác được mua vào năm 1998 và được kéo đến xưởng đóng tàu hải quân Đại Liên ở phía đông bắc Trung Quốc.

Con tàu được đóng lại và đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc (PLAN) với tên gọi Liaoning (Liêu Ninh) vào ngày 25/9/2012. Tên lớp tàu của Trung Quốc là Type 001. Vào tháng 11/2016, chính ủy của Liaoning, chuẩn tướng Li Dongyou, tuyên bố rằng Liaoning đang sẵn sàng chiến đấu.

Phân loại

Các tàu lớp Kuznetsov ban đầu được Hải quân Liên Xô đặt tên là “тяжёлый авианесущий крейсер”, nghĩa là “tàu tuần dương hạng nặng chở máy bay”. Ngoài máy bay, các tàu này còn được thiết kế để mang tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit, loại vũ khí chính của các tàu chiến-tuần dương lớp Kirov. Khả năng đa chức năng này cho phép các tàu tránh được phân loại là tàu sân bay, do đó cho phép chúng đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ giữa Biển Đen và Biển Địa Trung Hải. Theo Công ước Montreux, các tàu sân bay lớn hơn 15.000 tấn không được phép đi qua eo biển, nhưng không có giới hạn về lượng giãn nước đối với các loại tàu chủ lực khác của các cường quốc Biển Đen.

Ngược lại, Hải quân Trung Quốc coi Liêu Ninh là tàu sân bay. Vì Trung Quốc không nằm trên Biển Đen và do đó không được coi là một cường quốc Biển Đen theo Công ước Montreux, nên nước này không cần và không thể áp dụng miễn trừ trọng tải đối với các tàu chiến chủ lực không phải tàu sân bay. Con tàu được hoàn thiện như một tàu sân bay và tên lửa hành trình chưa bao giờ được lắp đặt. Liêu Ninh chỉ được trang bị vũ khí phòng không và phải sử dụng máy bay để tấn công mặt nước.

Lịch sử

Nguồn gốc

Con tàu được đặt ki dưới tên Riga tại Nhà máy đóng tàu 444 (nay là Nam Mykolaiv) ở Mykolaiv, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine, vào ngày 6/12/1985. Công việc thiết kế được thực hiện bởi Cục Kế hoạch và Thiết kế Nevskoye. Hạ thủy vào ngày 4/12/1988, tàu sân bay được đổi tên thành Varyag vào cuối năm 1990, sau khi một tàu tuần dương có tên tương tự trước đó được hạ thủy vào năm 1899. Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, con tàu chỉ hoàn thành được 68%. Việc xây dựng bị tạm dừng và con tàu được rao bán. Cái tên Varyag sau đó được một tàu tuần dương khác sử dụng ra mắt vào năm 1983

Doanh thu

Ukraine đã tiếp cận Trung Quốc, Ấn Độ và Nga với tư cách là những người mua tiềm năng. Trung Quốc đã cử một phái đoàn cấp cao vào năm 1992, báo cáo rằng con tàu đang ở tình trạng tốt và đề nghị mua. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc từ chối mua con tàu này vì tình hình ngoại giao quốc tế lúc bấy giờ. Không tìm được người mua, Ukraine đã bỏ mặc con tàu trong tình trạng xuống cấp.

Năm 1998, con tàu rỉ sét được bán đấu giá với giá 20 triệu USD cho Agencia Turistica E Diversões Chong Lot Limitada, một công ty đến từ Ma Cao. Chong Lot đề xuất kéo Varyag đến Ma Cao với lý do biến nó thành khách sạn nổi và sòng bạc trị giá 200 triệu USD; Các nhà quan sát phương Tây nghi ngờ thương vụ này vì Chong Lot không có số điện thoại được liệt kê, không có trụ sở tại địa chỉ được liệt kê và được điều hành bởi các cựu sĩ quan Hải quân Trung Quốc. Giới chức Macao cũng bác bỏ đơn xin phép điều hành sòng bạc của Chong Lot. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng Varyag đã xuống cấp quá nhiều để có thể sử dụng làm tàu ​​chiến hoạt động và chỉ ra rằng Hải quân Trung Quốc đang tập trung vào tàu ngầm. Các tàu sân bay Liên Xô Kiev và Minsk cũng đã được bán cho Trung Quốc để làm điểm thu hút khách du lịch.

Vào tháng 1/2015, thông tin chi tiết hơn đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với doanh nhân Xu Zengping có trụ sở tại Hồng Kông của South China Morning Post. Xu, một cựu cầu thủ bóng rổ quân đội, báo cáo rằng anh đã được PLAN ủy quyền thay mặt PLAN mua con tàu này, với trang bìa là khách sạn nổi và sòng bạc. Ông được cảnh báo rằng Hải quân Trung Quốc không có ngân sách để mua con tàu và chính phủ Trung Quốc cũng không hỗ trợ việc mua. Tuy nhiên, Xu rất ấn tượng khi tham quan con tàu đến nỗi anh quyết định mua nó bằng tiền cá nhân của mình. Năm trước, Xu đã vay 230 triệu đô-la Hồng Kông từ một người bạn kinh doanh ở Hồng Kông, chi 6 triệu đô-la Hồng Kông để thành lập Chong Lot như một tập đoàn vỏ bọc ở Ma Cao. Ông mô tả một cuộc đàm phán đau khổ ở Kyiv, được bôi trơn bằng hối lộ và rượu, đã giúp dàn xếp chiến thắng trong cuộc đấu giá. Để đề phòng, ông đã vận chuyển 40 tấn bản thiết kế của tàu sân bay tới Trung Quốc bằng đường bộ bằng 8 xe tải.

Chuyển sang Trung Quốc

Việc chuyển từ Ukraine sang Trung Quốc thậm chí còn rắc rối hơn việc mua bán. Vào tháng 6/2000, Varyag được kéo đi. Khi tàu kéo đến gần eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho tàu đi qua, với lý do có nguy cơ một cơn gió mạnh sẽ lật tàu theo chiều rộng và chặn toàn bộ eo biển. Varyag mất 16 tháng tiếp theo để được kéo đi vòng quanh Biển Đen, phải chịu phí lai kéo lên tới 8.500 USD/ngày do Chong Lot ngừng thanh toán hóa đơn. Người điều hành tàu kéo đã so sánh số phận của nó với Hạm đội Vàng bị mắc kẹt ở kênh đào Suez trong 8 năm, và những người thích cảm giác mạnh người Pháp thậm chí còn hạ cánh một chiếc trực thăng lên tàu.Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, đưa ra những nhượng bộ về thương mại và du lịch.

Vào tháng 8/2001, Thổ Nhĩ Kỳ hài lòng và đồng ý cho con tàu đi qua. Vào ngày 1/11/2001, Bosphorus đã được thông suốt mọi phương tiện giao thông khác khi Varyag được kéo đi qua. Vào ngày 2/11, Varyag cũng đi qua Dardanelles mà không gặp sự cố nào. Vào ngày 4/11, Varyag gặp phải một cơn gió mạnh cấp 10 và bị trôi dạt khi đi qua đảo Skyros của Hy Lạp. Con tàu được kéo trở lại vào ngày 6/11, sau khi một thủy thủ thiệt mạng khi cố gắng gắn dây kéo.

Kênh đào Suez không cho phép các tàu “chết” đi qua – những tàu không có nguồn điện trên tàu – vì vậy con tàu được kéo qua eo biển Gibraltar, quanh Pointe des Almadies và Mũi Hảo Vọng, qua Mũi Agulhas và vào Ấn Độ Dương và qua eo biển Malacca với tốc độ trung bình 6 hl/g (11 km/h) trên hành trình dài 15.200 hl (28.200 km). Đội tàu kéo kêu gọi tiếp tế trên đường đến Piraeus, Hy Lạp; Las Palmas, Quần đảo Canary; Maputo , Mô-dăm-bích; và Singapore. Varyag đi vào vùng biển Trung Quốc vào ngày 20/2/2002 và đến xưởng đóng tàu hải quân Đại Liên ở phía đông bắc Trung Quốc vào ngày 3/3. Các chi phí bao gồm 25 triệu USD trả cho chính phủ Ukraine cho phần thân tàu, gần 500.000 USD phí vận chuyển và 5 triệu USD phí lai dắt trong 20 tháng.

Xu Zengping ước tính vào năm 2015 rằng tổng chi phí tự chi trả của anh ít nhất là 120 triệu USD. Ông khẳng định mình chưa bao giờ được chính phủ Trung Quốc hoàn trả và đã dành 18 năm qua để trả nợ, một phần bằng cách bán các tài sản như nhà của mình. Một nguồn tin quen thuộc với việc mua lại giải thích rằng quan chức hải quân Ji Shengde, người khởi xướng sứ mệnh này đã phải ngồi tù vì buôn lậu.

Trái ngược với những thông tin ban đầu cho rằng con tàu không có động cơ, Xu cho biết cả 4 động cơ nguyên bản vẫn còn nguyên vẹn vào thời điểm mua nhưng đã được tắt và bảo quản trong các phớt mỡ. Một đợt tái trang bị đã khôi phục chúng trở lại trạng thái hoạt động vào năm 2011.

Hiện đại hóa và cải tạo

Viện 701 được giao nhiệm vụ thiết kế lại Varyag với Zhu Yingfu và Wu Xiaoguang lần lượt được giao làm tổng thiết kế và phó tổng thiết kế. Wang Zhiguo được bổ nhiệm làm tổng kỹ sư hệ thống, và Yang Lei được bổ nhiệm làm tổng giám sát. Khối lượng công việc chuyển đổi Varyag để sử dụng vào hoạt động tương đương với việc đóng 10 tàu khu trục mới. Varyag được chuyển vào tháng 6/2005 tới một ụ tàu ở Đại Liên (38,935°N 121,6141°E). Thân tàu được phun cát, dựng giàn giáo và tháp chỉ huy tàu được sơn một lớp sơn lót biển màu đỏ để xử lý ăn mòn kim loại.

Các nhà quan sát đã ghi nhận việc lắp đặt radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) Type 348 (bốn mảng) và radar Sea Eagle. Hệ thống phòng không bao gồm Type 1130 CIWS và hệ thống tên lửa HQ-10. Các ống tên lửa chống hạm sẽ không được sử dụng, giải phóng không gian bên trong cho nhà chứa máy bay hoặc kho chứa. Nga đã khám phá những sửa đổi tương tự cho tàu chị em Đô đốc Kuznetsov.

Năm 2011, một nhà phân tích của DigitalGlobe (sau này: Maxar) đã phát hiện ra Liaoning là một tàu sân bay.

Vào ngày 8/6/2011, Tướng Chen Bingde lần đầu tiên thừa nhận công khai về việc tái trang bị con tàu. Vào ngày 27/7/2011, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo họ đang tân trang lại con tàu để “nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và huấn luyện”.

Năm 2018, Asia Times đưa tin Sun Bo, tổng giám đốc của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc, bị cáo buộc đã chuyển các chi tiết kỹ thuật của Liêu Ninh cho Cơ quan Tình báo Trung ương. Tôn là tổng giám đốc tại xưởng đóng tàu Đại Liên, nơi thực hiện việc tân trang con tàu.

Thử nghiệm trên biển

Con tàu đã tiến hành thử nghiệm trên biển đầu tiên từ ngày 10/8/2011 đến ngày 15/8/2011. Vào ngày 29/11/2011, tàu sân bay rời cảng để thực hiện đợt thử nghiệm thứ hai. Chiếc tàu sân bay đã hoàn tất cuộc thử nghiệm trên biển lần thứ tám từ ngày 7 đến ngày 21/6/2012 và quay trở lại Đại Liên. Vào tháng 7/2012, con tàu bắt đầu cuộc thử nghiệm dài nhất cho đến nay, 25 ngày. Tàu sân bay này đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm trên biển vào đầu tháng 8/2012 và trang bị cho máy bay Thẩm Dương J-15 cùng các tên lửa KJ-88, YJ-83K và YJ-91 để chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí.

Trong quá trình chạy thử nghiệm trên biển, Liêu Ninh gặp sự cố nổ hơi nước trong khoang động cơ khiến thủy thủ đoàn phải sơ tán một số bộ phận của tàu và tàu bị mất điện. Vấn đề cuối cùng đã được giải quyết và nguồn điện được khôi phục, mặc dù thời gian xảy ra sự cố vẫn chưa được các quan chức quân sự tiết lộ.

Bàn giao cho Hải quân

Vào ngày 23/9/2012, tàu sân bay đã được bàn giao cho Hải Quân Trung Quốc và được đưa vào hoạt động vào ngày 25/9/2012. Tại buổi lễ đưa vào vận hành, tàu sân bay này có tên chính thức là Liêu Ninh, để vinh danh tỉnh mà nó được trang bị thêm. Vào ngày 26/12/2012, Nhân dân Nhật báo đưa tin rằng phải mất 4 đến 5 năm để Liêu Ninh đạt công suất tối đa. Vì là tàu huấn luyện cho đến năm 2018 nên Liêu Ninh không được biên chế vào bất kỳ hạm đội hoạt động nào của Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích địa chính trị, Trung Quốc có thể sử dụng Liêu Ninh và các tàu sân bay tương lai của nước này để đe dọa các quốc gia khác có yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như mở rộng quyền kiểm soát trên không xa hơn về phía nam của khu vực tranh chấp. Vào tháng 12/2016, con tàu đã tập trận ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả việc đi qua eo biển Miyako giữa các đảo Miyako-jima và Okinawa của Nhật Bản. Vào ngày 18/4/2018, Liêu Ninh tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật của hải quân ở Biển Đông, với sự tham gia của 76 máy bay chiến đấu và 48 tàu chiến và tàu ngầm. Cuộc tập trận diễn ra sau cuộc phô trương quân sự quy mô lớn do nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì và bị Đài Loan lên án là “sự đe dọa quân sự”.

Thiết kế

Type 001 được chế tạo dựa trên thân tàu chưa hoàn thiện của tàu sân bay lớp Kuznetsov Varyag. Không giống như Kuznetsov của Liên Xô, tàu Type 001 của Trung Quốc chỉ được cấu hình như một tàu sân bay. Các bệ phóng tên lửa hành trình chưa bao giờ được lắp đặt và bệ phóng đã được tháo dỡ trong quá trình tái trang bị để kết hợp với một khoang chứa máy bay lớn hơn. Hệ thống phòng không bao gồm tên lửa đất đối không FL-3000N và CIWS Type 1130.

Vào tháng 8/2014, tờ Shanghai Morning Post tiếng Trung đã liệt kê rằng CNS Liaoning sẽ mang theo 36 máy bay: 24 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-15, 6 máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm Changhe Z-18 F (ASW), 4 máy bay cảnh báo sớm Changhe Z-18J trên không, hai trực thăng cứu hộ Cáp Nhĩ Tân Z-9C. Kho máy bay tác chiến của Trung Quốc tương tự như cách tiếp cận cân bằng máy bay chiến đấu và hỗ trợ dành cho các tàu sân bay của Liên Xô, hỗ trợ các tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến mặt nước cỡ lớn và máy bay ném bom tấn công trên đất liền thực hiện vai trò chống tiếp cận.

Dòng dõi Xô Viết có những hạn chế của nó. Lực lượng không quân thiếu radar tầm xa và máy bay cánh cố định chống ngầm, cần sự hỗ trợ từ các máy bay trên bờ như máy bay Tupolev Tu-154 ASW và Shaanxi Y-8 AWACS. Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý rằng J-15 sẽ có tầm hoạt động và vũ khí dưới mức bình thường khi hoạt động từ tàu sân bay do các giới hạn do hệ thống cất cánh kiểu nhảy cầu áp đặt. Việc thiếu máy bay vận chuyển trên tàu sân bay như Grumman C-2 Greyhound của Hải quân Hoa Kỳ (USN) cũng hạn chế khả năng hậu cần. Liêu Ninh sẽ cần sự hỗ trợ rộng rãi trên bộ để chống lại nhóm tấn công tàu sân bay USN; tuy nhiên, nó sẽ có hiệu lực đối với Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines. Những thiếu sót có thể sẽ được khắc phục với các tàu sân bay trong tương lai, dự kiến ​​sẽ lớn hơn với sàn cất cánh thông thường và bệ phóng máy phóng cho máy bay chiến đấu hạng nặng hơn, cùng với radar cánh cố định và máy bay tuần tra chống tàu ngầm.

Lịch sử hoạt động

Cảng nhà

Liêu Ninh có thể nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh thường xuyên neo đậu tại một cầu tàu lớn ở Căn cứ Hải quân Yuchi (gần Huangdao) ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc kể từ năm 2013; đây được báo cáo là cảng nhà của nó.

Bảo trì

Vào tháng 8/2018, tờ South China Morning Post đưa tin rằng Liêu Ninh đã neo đậu tại Đại Liên để tiến hành đợt tái trang bị đầu tiên kể từ khi đưa vào hoạt động vào năm 2012. Radar phía trên cầu tàu Liêu Ninh và hệ thống kiểm soát không lưu ở phía sau cấu trúc thượng tầng của tháp chỉ huy được cho là đã được cải tiến, đã được dỡ bỏ và giàn giáo cũng được ghi nhận xung quanh trung tâm chỉ huy. Việc tân trang lại được hoàn thành vào tháng 1/2019 và mất khoảng sáu tháng. Cấu trúc thượng tầng của con tàu đã được sửa đổi với thiết kế cải tiến và sàn đáp được tháo dỡ hoàn toàn và tân trang lại.

Huấn luyện và điều khiển máy bay

Vào ngày 4/11/2012, trang web của Quân đội Giải phóng Nhân dân đưa tin rằng các máy bay Thẩm Dương J-15 đã thực hiện huấn luyện chạm và di chuyển trên tàu sân bay. Vào ngày 25/11/2012, Trung Quốc thông báo rằng J-15 đã thực hiện 5 lần hạ cánh thành công xuống Liêu Ninh. Vào tháng 6/2013, vòng thử nghiệm bay thứ hai đã bắt đầu trên máy bay CNS Liaoning, với các nhân viên thuộc lực lượng không quân của Hải quân Brazil hỗ trợ huấn luyện tàu sân bay cho Lực lượng Không quân Hải quân Trung Quốc dân vận hành J-15.

Vào tháng 8/2014, dựa trên một bài báo của truyền thông nhà nước Trung Quốc, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng hai phi công đã thiệt mạng khi đang thử nghiệm các máy bay dự kiến ​​hoạt động từ CNS Liaoning. Các quan chức quân sự Trung Quốc tuyên bố những báo cáo như vậy là sai lệch và làm rõ rằng những cái chết trên thực tế không liên quan đến các cuộc thử nghiệm trên tàu sân bay. Bài báo gốc bằng tiếng Trung của Tân Hoa Xã cũng không liên kết những cái chết với J-15 cũng như không đề cập đến bất kỳ tổn thất nào của những chiếc máy bay như vậy.

Vào ngày 5/4/2021, tàu sân bay Liêu Ninh, các tàu khu trục Thành Đô, Thái Nguyên, Nam Xương, khinh hạm Hoàng Cương và tàu tiếp tế Hulunhu đã được phát hiện giữa Okinawa và Đảo Miyako.

Vào tháng 12/2021, nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh được triển khai tới Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Vào tháng 5/2022, tàu sân bay Liêu Ninh và nhóm tấn công tàu sân bay của nó đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông và họ đã bị JMSDF phát hiện gần đảo Miyako. Các nhà phân tích Nhật Bản ghi nhận nhịp độ hoạt động rất cao của tàu sân bay Liêu Ninh, cho thấy sự tự tin và trưởng thành ngày càng tăng của Trung Quốc trong hoạt động của tàu sân bay./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *