KHINH HẠM LỚP Nilgiri (2019)

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE), Mazagon Dock Limited (MDL)
– Nhà vận hành: Hải quân Ấn Độ
– Lớp trước: Shivalik
– Trị giá: ₹4.000 crore (tương đương với 590 triệu USD 2023) mỗi chiếc; tổng – 6,6 tỉ USD
– Đã lên kế hoạch: 7
– Xây dựng: 7
– Kiểu loại: khinh hạm mang tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước: 6.670 tấn
– Chiều dài: 149 m
– Độ rộng: 17,8 m
– Mớn nước: 5,22 m
– Chiều sâu: 9,9 m
– Nguồn điện lắp đặt:
+ 2 x MAN Diesel 12V28/33D STC (mỗi chiếc 6000 kW)
+ 2 x General Electric LM2500
– Động lực đẩy: CODAG
– Tốc độ: 32 hl/g (59 km/h)
– Phạm vi hoạt động:
+ 2.500 hl (4.600 km) ở 28 hl/g (52 km/h)
+ 5.500 hl (10.200 km) ở 16-18 hl/g (30-33 km/h)
– Thuyền & xuồng mang theo: 2 x RHIB
– Thủy thủ đoàn: 226 (35 sĩ quan)
– Khí tài:
+ Radar IAI EL/M-2248 MF-STAR AESA S-Band
+ Radar Indra LTR-25 “Lanza” L-Band (tìm kiếm bề mặt)
+ Sonar BEL HUMSA-NG (chủ động/thụ động)
+ Hệ thống quản lý chiến đấu CMS-17A
Tác chiến điện tử & mồi bẫy
+ DRDO “Shakti” Bộ EW (được trang bị ESM/ECM và “Hệ thống in ngón tay radar” (RFPS))
+ 4 x Kavach bệ phóng mồi bẫy
+ 2 x NSTL Maareech, hệ thống chống ngư lôi
– Vũ khí:
+ 4 x 8 ô VLS, cho 32 tên lửa đất đối không Barak 8
+ 1 x 8 ô VLS, cho 8 tên lửa chống hạm BrahMos
+ 2 x bệ phóng ngư lôi ba ống cho Varunastra
+ 2 x RBU-6000 bệ phóng tên lửa chống tàu ngầm (72 tên lửa)
+ 1 x 76 mm OTO Melara
+ 2 x AK-630M CIWS
+ 2 x trực thăng HAL Dhruv (hoặc) Sea King Mk. 42B
– Cơ sở hàng không: khép kín nhà chứa máy bay trực thăng có khả năng chứa 2 trực thăng đa năng.

Các tàu lớp Nilgiri, được phân loại chính thức là Khinh hạm Project-17 Alpha (P-17A), là một loạt khinh hạm tàng hình mang tên lửa dẫn đường hiện đang được sản xuất được đóng bởi Mazagon Dock Shipbuilders (MDL) và Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE), cho Hải quân Ấn Độ. Lần thứ bảy và cuối cùng khinh hạm Project 17A, có tên Mahendragiri, được hạ thủy vào ngày 1/9/2023 tại Bến tàu Mazagon bởi Tiến sĩ Sudesh Dhankhar, vợ của phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar. Dự kiến ​​sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2024. Đây là lớp tàu chiến lớn đầu tiên do Ấn Độ thiết kế được chế tạo bằng kết cấu mô-đun tích hợp.

Thiết kế

Phát triển

Các khinh hạm được thiết kế bởi Cục Thiết kế Tàu chiến (trước đây là Tổng cục Thiết kế Hải quân) – một cơ quan nội bộ trong Hải quân Ấn Độ chịu trách nhiệm thiết kế tàu chiến; Tổ chức này cũng nổi tiếng vì đã góp phần thiết kế nhiều tàu chiến của Ấn Độ, bao gồm INS Vikranttàu sân bay do Ấn Độ thiết kế trong nước đầu tiên, tàu ngầm lớp Arihant – tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo do Ấn Độ thiết kế đầu tiên và khinh hạm lớp Shivalik – khinh hạm được thiết kế nội địa đầu tiên của Ấn Độ được trang bị công nghệ tàng hình.

Lớp thiết kế đã được DND hoàn thiện năm 2013; sau đó nó được ra mắt công chúng vào tháng 4/2018 – khi MDL trưng bày mô hình thu nhỏ của khinh hạm tại “DefExpo 2018” triển lãm quốc phòng, được tổ chức tại Chennai, Tamil Nadu, Ấn Độ.

Đặc trưng

Tàng hình

Thiết kế của khinh hạm kết hợp mức độ tàng hình đáng kể và khả năng bị radar phát hiện thấp – thông qua tiện ích của vật liệu composite, lớp phủ hấp thụ radar và công nghệ khó quan sát/trong suốt của radar; việc sử dụng các vật liệu nói trên giúp tàu duy trì tiết diện radar (RCS) thấp.

Hình dạng vật lý của tàu cũng có mức độ tàng hình đáng kể thông qua việc áp dụng các hình dạng vật lý khác nhau – bao gồm cả sàn neo đậu, hệ thống vũ khí gắn trên sàn phẳng và số lượng ăng-ten giảm đi.

Dấu hiệu hồng ngoại của khinh hạm, đặc biệt nhất là khí thải từ khí thải động cơ đẩy và máy phát điện, được giảm bớt thông qua việc áp dụng công nghệ Hiệu ứng Venturi và phun chất lỏng, giúp giảm nhiệt độ khói và kim loại nóng của khí thải. Để duy trì độ im lặng về âm thanh, chân vịt của khinh hạm được được thiết kế để bắt đầu tạo bọt khí ở tốc độ cao hơn nhằm giảm tiếng ồn thủy động lực. Ngoài ra, thân tàu còn có vỏ cách âm đặc biệt dành cho một số máy móc nhằm giảm tiếng ồn phát ra từ không khí.

Hồ sơ mô-đun

Khinh hạm P-17A là lớp tàu chiến chính đầu tiên do Ấn Độ thiết kế được chế tạo bằng phương pháp xây dựng mô-đun tích hợp – quy trình sản xuất trong đó nhiều mô-đun (hoặc “khối”) của thân tàu được lắp ráp trước/trang bị trước một cách độc lập trước khi được tổng hợp để lắp ráp lần cuối.

Vào tháng 12/2015, MDL đã ký hợp đồng với Fincantieri S.p.A. để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết trong việc chế tạo bảy khinh hạm sử dụng “mô-đun xây dựng” phương pháp luận.

Đặt tên

Các khinh hạm P-17A được đặt theo tên của các khinh hạm lớp Nilgiri trước đây, từng phục vụ tại IN từ năm 1972 đến năm 2013; 6 chiếc đầu tiên của loạt tàu này được đặt những cái tên được sử dụng bởi lớp cũ hơn, cụ thể là – Nilgiri, Himgiri, Taragiri, Udaygiri, Dunagiri và Vindhyagiri. Chiếc thứ bảy và cũng là chiếc cuối cùng của dòng P-17A, không trùng tên với lớp cũ, được đặt tên mới là Mahendragiri.

Thiết bị đo đạc

Vũ khí

Tác chiến chống bề mặt

Là một phần trong khả năng tác chiến chống bề mặt (ASuW), lớp này trang bị 8 tên lửa hành trình chống hạm BrahMos, có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 3. BrahMos được nhiều người coi là một trong những tên lửa chống hạm đáng gờm nhất hiện đang được sử dụng nhờ tính linh hoạt và khả năng cơ động cực cao của tên lửa.

Các tàu được trang bị một pháo tàu 76 mm OTO Melara. Ban đầu, dự định lắp đặt Mk 45 127 mm, do BAE sản xuất; tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ vào năm 2021 do hạn chế về tài chính.

Tác chiến phòng không

Là một phần trong khả năng tác chiến phòng không (AAW), lớp này có 32 tên lửa đất đối không Barak 8ER, với 16 tên lửa có bốn cấu hình VLS “2 x 4” – với hai tên lửa được đặt ở mũi tàu và hai tên lửa đặt ở mũi tàu. đặt phía sau.

Barak 8ER, còn được phân loại là LR-SAM, là một loại “tầm mở rộng” biến thể của Barak 8 nguyên bản – được thiết kế để vô hiệu hóa nhiều mối đe dọa trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (Máy bay không người lái); biến thể mới dự kiến ​​sẽ có phạm vi hoạt động khoảng 150 km.

Tác chiến chống ngầm

Là một phần trong khả năng tác chiến chống tàu ngầm (ASW), lớp này có hai bệ phóng ngư lôi hạng nhẹ ba ống để bắn ngư lôi ASW. Lớp này còn được trang bị hai bệ phóng tên lửa chống ngầm RBU-6000 (RPK-8), có khả năng bắn đạn ASW tới độ sâu lên tới 1.000 m.

Mồi bẫy

Ở lớp tàu ra mắt vào năm 2018, thiết kế của khinh hạm được ghi nhận là sở hữu 2 hệ thống mồi bẫy chống ngư lôi và 4 bệ phóng mồi nhử – có lẽ lần lượt là hệ thống đối phó ngư lôi NSTL Maareech và bệ phóng mồi nhử chống tên lửa Kavach.

Cơ sở hàng không

Lớp này được trang bị sàn đáp và nhà chứa máy bay khép kín, có khả năng chứa một máy bay trực thăng hải quân – rất có thể là ALH Dhruv MK-III trực thăng trinh sát hàng hải hoặc trực thăng ASW/ASuW Westland Sea King Mk. 42B – cả hai đều do Không quân Hải quân Ấn Độ vận hành.

Khí tài

Radar

Lớp này có radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) EL/M-2248 MF-STAR làm bộ radar chính. EL/M-2248 là hệ thống radar mảng pha đa chức năng có góc phương vị 360°, có khả năng theo dõi cả mục tiêu trên không và trên mặt nước ở phạm vi hơn 450 km.

Lớp này còn được trang bị Indra LTR-25 “Lanza” radar tìm kiếm bề mặt, như bộ radar thứ cấp của nó. LTR-25 là một thiết bị ba chiều ở trạng thái rắn (3D), radar tầm xa có khả năng hoạt động trong môi trường điện tử dày đặc và có phạm vi hoạt động trên 250 hl (460 km), với khả năng theo dõi nhiều mục tiêu trên không khác nhau – bao gồm máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo.

Các khinh hạm cũng được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến, được phân loại là “CMS-17A”, được cho là được trang bị liên kết dữ liệu

Sonar

Lớp được trang bị sonar BEL HUMSA-NG, được phát triển bởi DRDO. HUMSA-NG là một thiết bị “chủ động kiêm thụ động” được gắn trên thân tàu; hệ thống sonar tích hợp có khả năng phát hiện, định vị, phân loại và theo dõi các mục tiêu dưới bề mặt ở cả chế độ chủ động và thụ động.

Tác chiến điện tử

Các khinh hạm này được trang bị bộ tác chiến điện tử Shakti (EW) – do Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Điện tử Quốc phòng DLRL (Defence Electronics Research Laboratory) phát triển, để phòng thủ chống lại tên lửa chống hạm và đánh chặn, phát hiện, phân loại, nhận dạng và gây nhiễu các radar thông thường. Shakti được trang bị các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) băng rộng, các biện pháp đối phó điện tử (ECM), “Hệ thống in dấu vân tay radar RFPS” (Radar Finger Printing System) tích hợp và tính năng phát lại ghi dữ liệu để “phân tích sau nhiệm vụ”.

Động lực đẩy

Mỗi khinh hạm có 2 tua bin khí General Electric LM2500 – do và 2 động cơ 4 thì MAN 12V28/33D STC – do MAN Diesel & Turbo sản xuất, được bố trí theo cấu hình động cơ kết hợp diesel và khí (CODAG).

Vào tháng 12/2016, IN đã ký hợp đồng với GE Aviation để cung cấp 14 tuabin khí LM2500 cho 7 khinh hạm được lắp ráp theo giấy phép ở Ấn Độ bởi Công nghiệp & Bộ phận Tuabin khí Hàng hải (IMGT) của Hindustan Aeronautics Limited (HAL). Theo thỏa thuận này, HAL còn bị trừng phạt bổ sung để cung cấp các dịch vụ toàn diện – bao gồm cung cấp phụ tùng thay thế, kiểm tra bảo trì và đại tu thiết bị.

Tại thời điểm đặt hàng, HAL đã giao 11 tuabin LM2500 cho IN; Tuabin được sử dụng đặc biệt trên nhiều tàu chiến của Ấn Độ, đáng chú ý nhất là trên các khinh hạm lớp Shivalik.

Vào tháng 2/2019, MDL đã ký hợp đồng với GE để cung cấp nhiều loại thiết bị phụ trợ cho IN để hỗ trợ 14 động cơ; Theo thỏa thuận, GE cũng xử lý công việc thiết kế hệ thống phụ trợ và hệ thống cung cấp nhiên liệu của khinh hạm.

Vào tháng 5/2016, IN đã ký hợp đồng với MAN Diesel & Turbo cung cấp 14 động cơ bốn thì MAN 12V28/33D STC cho 7 khinh hạm; Theo thỏa thuận, các bộ phận cần thiết cho động cơ đều có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong khi động cơ… Quá trình lắp ráp và thử nghiệm cuối cùng được tiến hành tại cơ sở của MAN ở Aurangabad, Ấn Độ.

Lịch sử

Bối cảnh

CG lớp Nilgiri

Vào tháng 6/2009, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC) – cơ quan mua sắm chính trực thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ (MoD), đã thông qua đề xuất mua 7 khinh hạm tàng hình với chi phí ₹45.000 crore (tương đương 14 tỷ USD vào năm 2023) – được phân loại là “Project 17A” – theo sáng kiến của IN là thành lập đội tàu 160 tàu.

Vào tháng 9/2012, Ủy ban Nội các về An ninh (CCS) – cơ quan ra quyết định hàng đầu của Ấn Độ về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, bật đèn xanh đề xuất “phát triển kiêm xây dựng”. Trong số bảy khinh hạm. ban đầu, IN ủng hộ đề xuất đóng hai khinh hạm đầu tiên tại một nhà máy đóng tàu nước ngoài – tìm cách giảm thiểu tiến độ xây dựng tổng thể của dự án; tuy nhiên, đề xuất này đã bị Bộ Quốc phòng (MoD) của Ấn Độ bác bỏ – vốn ủng hộ việc sản xuất khinh hạm trong nước.

Bảy khinh hạm được hình dung là một “loạt phim tiếp theo” tới các khinh hạm lớp Shivalik (Project 17), cũng đang được chế tạo cho IN vào thời điểm đó nhưng được trang bị những khả năng phức tạp hơn. Project – bao gồm việc đóng bảy khinh hạm được chỉ định trong khoảng thời gian 5 năm – đã được CCS chính thức phê duyệt vào tháng 2/2015. Quá trình thiết kế bảy khinh hạm đã hoàn thành vào giữa năm 2013.

Sự thi công

Bảy khinh hạm sẽ được đóng chung bởi hai nhà máy đóng tàu công, cụ thể là Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) và Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), với bốn khinh hạm được phân bổ cho MDL và ba phần còn lại được phân bổ cho GRSE.

Công ty đóng tàu Garden Reach & Engineers

Vào tháng 2/2015, IN đã ký hợp đồng với Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE), một nhà máy đóng tàu khu vực công có trụ sở tại Kolkata, để đóng ba tàu khu trục P-17A với chi phí ước tính là ₹19.294 crore. Theo các điều khoản của hợp đồng, GRSE dự kiến ​​sẽ giao ba khinh hạm lần lượt vào các năm 2023, 2024 và 2025. Để chuẩn bị cho đơn đặt hàng, GRSE đã tăng cường lại cơ sở hạ tầng của mình bằng cách thành lập các nhà máy đóng tàu “mô-đun” mới hơn cùng với cần trục Goliath, nhằm cho phép chế tạo các khinh hạm trong khung thời gian ngắn.

Một tỷ lệ đáng kể các khối thân tàu cần cho việc đóng tàu được mua từ các xưởng đóng tàu nhỏ hơn và các cửa hàng chế tạo kim loại trong và xung quanh Kolkata, trong khi việc xây dựng/chế tạo cơ sở hạ tầng bổ sung được thực hiện tại Nhà máy đóng tàu Rajabagan của GRSE.

Việc chế tạo khinh hạm đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2018, trong khi công việc chế tạo khinh hạm thứ hai và thứ ba lần lượt bắt đầu vào tháng 1/2020 và tháng 3/2021. Chiếc đầu tiên trong số ba khinh hạm, Himgiri, được ra mắt vào ngày 14/12/2020 và dự kiến ​​giao hàng vào diễn ra vào tháng 8/2023. Khinh hạm thứ hai, Dunagiri, được hạ thủy vào ngày 15/6/2022 và dự kiến ​​giao hàng vào xảy ra vào năm 2024.

Công ty TNHH đóng tàu Mazagon Dock

Vào tháng 2/2015, IN đã ký hợp đồng với Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL), một nhà máy đóng tàu khu vực công có trụ sở tại Mumbai, để đóng bốn tàu khu trục P-17A với chi phí ước tính hơn ₹21.000 crore. Theo các điều khoản của hợp đồng, MDL sẽ giao 4 khinh hạm lần lượt vào các năm 2022, 2023, 2024 và 2025.

Bốn khinh hạm được đóng tại các địa điểm khác nhau, cụ thể là tại cơ sở đóng tàu chính của MDL ở Mumbai, tại cơ sở đóng tàu phụ của MDL ở Nhava, tại một cơ sở đóng tàu nhỏ hơn cũng do MDL điều hành ở Mumbai, tại một nhà máy đóng tàu MSE ở Gujarat và tại một nhà máy đóng tàu khác ở Goa. Tương tự như GRSE, MDL cũng nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có. Nhà máy đóng tàu tăng cường cơ sở vật chất hiện có bằng thiết bị mới hơn, bao gồm cần trục “Goliath”, xưởng mô-đun, bồn chứa nước và xưởng “lắp ráp giá đỡ”, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng mô-đun.

Việc chế tạo khinh hạm đầu tiên bắt đầu vào tháng 12/2017, trong khi công việc đóng các khinh hạm thứ hai, thứ ba và thứ tư lần lượt bắt đầu vào tháng 5/2019, tháng 9/2020 và tháng 6/2022. Chiếc đầu tiên trong số bốn khinh hạm, Nilgiri, được hạ thủy vào ngày 28/9/2019 và dự kiến ​​giao hàng vào tháng 8/2022. Khinh hạm thứ hai trong số bốn khinh hạm, Udaygiri, được hạ thủy vào ngày 17/5/2022, trong một buổi lễ trùng với lễ hạ thủy INS Surat, một tàu khu trục lớp Visakhapatnam. Khinh hạm thứ ba, Taragiri, là hạ thủy vào ngày 11/9/2022 và dự kiến ​​giao hàng vào năm 2025.

Tàu trong lớp
– Nilgiris 12651, hạ thủy 28/9/2019, biên chế giữa năm 2024 (dự kiến).
– Udaygiri 12652, hạ thủy 17/5/2022, biên chế 2025 (dự kiến).
– Taragiri 12653, hạ thủy 11/9/2022, biên chế 2026 (dự kiến).
– Mahendragiri 12654, hạ thủy 1/9/2023, biên chế 2027 (dự kiến).
– Himgiri 3022, hạ thủy 14/12/2020, biên chế 2025 (dự kiến).
– Dunagiri 3023, hạ thủy 15/7/2022, biên chế 2025 (dự kiến).
– Vindhyagiri 3024, hạ thủy 17/8/2023, biên chế 2026 (dự kiến)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *